Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
11:08 14-08-2019

Cẩm nang du học sinh: Bí kíp sống sót ở Nhật Bản

Nhật Bản là điểm đến thu hút nhiều nhất số lượng du học sinh đến từ Việt Nam. Là một quốc gia Đông Á với nhiều nét tương đồng về văn hóa, sinh viên Việt Nam sẽ phần nào cảm thấy sinh sống tại Nhật có phần dễ thích nghi hơn so với các nước châu Âu. Tuy nhiên, để “sống sót” trong suốt quãng thời gian du học, sinh viên quốc tế theo học tại Nhật cần “nằm lòng” những bí quyết được chia sẻ dưới đây. - https://dateat.io

1. Học tiếng Nhật thật tốt…

…và đừng kỳ vọng gì nhiều về cơ hội sử dụng tiếng Anh ở đất nước mặt trời mọc. Cũng giống như Trung Quốc, Nhật Bản là một quốc gia phát triển với lòng tự tôn dân tộc rất cao, vì vậy tiếng Anh trong đời sống sinh hoạt của Nhật được xem như là một thứ không cần thiết.

Các bảng hiệu, menu của Nhật hiếm khi xuất hiện tiếng Anh, và bản thân đa số người Nhật cũng rất kém trong việc sử dụng một ngôn ngữ khác. Vì thế, đừng chờ mong gì về việc tiếng Anh sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sinh sống và học tập ở đất nước này.

cam-nang-du-hoc-sinh-bi-kip-song-sot-o-nhat-ban-5B4rant3MYRx3zu.jpg

Bên cạnh đó, người Nhật có cả một kho tang những từ ngữ “Nhật hóa” tiếng Anh được gọi là Katakana. Bởi người Nhật khó có thể phát âm chuẩn một số từ tiếng Anh, nên thay vì sửa phát âm thì họ “Nhật hóa” luôn mấy  từ đấy cho dễ đọc. Một số từ tiếng Anh tiêu biểu được biến thành Katakana đơn cử như: Table è teburu; Television è terebi; Air Condition è eacon…

Không chỉ Nhật hóa từ ngữ, người Nhật còn sáng tạo đến mức nghĩ ra hẳn cách dùng khác cho tiếng Anh. Vì vậy, khi đến Nhật, không ít du học sinh tỏ ra lúng túng khi nghe các câu tiếng Anh như: I want to Image change (Tôi muốn thay đổi ngoại hình); Cost down (giảm giá)…

2. Chú trọng văn hóa lễ nghi

cam-nang-du-hoc-sinh-bi-kip-song-sot-o-nhat-ban-RHe4Z0jr7ovDdJD.jpg

Qua các bộ phim hay truyện tranh Nhật, chắc hẳn các bạn cũng đều biết rằng, Nhật Bản là một quốc gia cực kỳ coi trọng lễ nghi. Văn hóa chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn mang bản sắc riêng của người Nhật đã được cả thế giới biết tới như một đặc trưng của Xứ Phù Tang.

Du học tại Nhật Bản, việc nắm vững và thực hiện đúng các lễ nghi này sẽ giúp bạn chiếm được kha khá thiện cảm của người dân bản xứ, bao gồm cả thày cô và bạn học, giúp ích rất nhiều cho quá trình “sinh tồn” tại đây.

3. Nếp sống văn minh

cam-nang-du-hoc-sinh-bi-kip-song-sot-o-nhat-ban-jEFbvfFcZR3uExj.jpg

Tại Việt Nam, việc bạn xả rác ra đường, đi làm hay đi học muộn dăm ba phút sẽ chẳng ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, khi sinh sống tại Nhật Bản, những điều này lại là điều tối kị.

Tuân thủ theo các tiêu chuẩn hết sức hà khắc của Nhật Bản là điều không phải dễ dàng, nhất là đối với các bạn sinh viên quen với nếp sống tự do, thoải mái ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi đã xác định sang Nhật du học, nếu không muốn vướng phải các rắc rối không đáng có, hoặc thậm chí bị trục xuất, thì hãy tuyệt đối thực hiện nghiêm chỉnh các quy định ở nơi đây.

Giữ gìn nội quy chung và ứng xử văn minh, lịch sự không chỉ giúp ích cho cuộc sống của các bạn, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh tổ quốc Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

4. Tìm hiểu một số phương pháp thoát hiểm khi xảy ra sự cố

cam-nang-du-hoc-sinh-bi-kip-song-sot-o-nhat-ban-yErT8GJfyHJkKqt.jpg

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về số lượng động đất, sóng thần. Vì vậy, hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng sinh tồn cần thiết khi xảy ra thiên tai, để giảm thiểu nguy cơ thương vong khi đối mặt với động đất, sóng thần – điều khá xa lạ ở Việt Nam.

Nếu chưa nắm rõ những kỹ năng cần thiết trên, hãy bắt chước cách ứng phó những người Nhật xung quanh. Tuy có cường độ động đất ngang ngửa với Ecuado, nhưng tỷ lệ thương vong tại Nhật thấp hơn khá nhiều do người dân được giáo dục và trang bị đầy đủ kỹ năng sinh tồn khi đối mặt với thiên tai

5. Tiết kiệm

cam-nang-du-hoc-sinh-bi-kip-song-sot-o-nhat-ban-ONxUrj3wBSD5DHs.jpg

Nhật Bản là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ, vì vậy, hãy thực hiện lối sống tiết kiệm để tránh trường hợp phải “thắt lưng buộc bụng” chờ tiền từ gia đình chuyển sang.

Các phương pháp tiết kiệm tiền được nhiều du học sinh Nhật Bản chia sẻ:

  • Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể
  • Tiết kiệm điện, nước
  • Săn đồ sale
  • Mua đồ sinh hoạt cũ đã qua sử dụng
  • Tránh xa các tệ nạn xã hội gây hao phí tiền bạc
  • Đăng ký vé tàu hàng tháng

Một cách trang trải chi phí cũng hay được các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật áp dụng là đi làm thêm. Tuy nhiên, các bạn phải xác định rõ nhiệm vụ lớn nhất của mình là học tập, vì thế cần cân đối thời gian giữa việc làm thêm và đi học, tránh gây ảnh hưởng tới kết quả học tập cũng như sức khỏe của bản thân

6. Tìm sự trợ giúp khi cần thiết

cam-nang-du-hoc-sinh-bi-kip-song-sot-o-nhat-ban-m6xRQwYZRMkbwvH.jpg

Chắc hẳn một cuộc sống tại xứ người không bao giờ có thể êm đềm và thoải mái. Khi vướng phải những rắc rối, khó khăn, hãy tìm sự trợ giúp từ cộng đồng du học sinh Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật hay trường đại học hoặc những người Nhật sinh sống xung quanh. Đừng quá cố gắng giải quyết khó khăn một mình, bởi những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

 

 

Nhật Bản là điểm đến mơ ước của không ít bạn trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc sống ở Nhật không phải là màu hồng như nhiều người hằng tưởng tượng. Du học Nhật là cả một quá trình đầy gian truân và nước mắt. Vì thế, hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, cũng như một tâm thế vững vàng để sẵn sàng đối mặt với những sóng gió của cuộc sống xứ sở mặt trời mọc các bạn nhé!

Phạm Sơn