24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
11:08 13-08-2019

Type viết bài luận điểm cao cho du học sinh Anh

Viết luận là một trong những hình thức kiểm tra lấy điểm khi tại các trường đại học ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là nước Anh. Hình thức này khác với các phương pháp kiểm tra tại Việt Nam, khi sinh viên không những cần thuộc bài, mà còn phải hiểu vấn đề một cách sâu sắc, sử dụng ngôn từ phù hợp và chuyên nghiệp. Chính vì vậy, viết bài luận luôn là một trong những trở ngại lớn cho các bạn du học sinh Việt Nam khi theo học tại các trường đại học Anh quốc. Vậy làm thế nào để có thể viết được một bài luận đạt điểm cao? - https://dateat.io

type-viet-bai-luan-diem-cao-cho-du-hoc-sinh-anh-KOAQWlrozAucklG.jpg

1. Nghiên cứu đề bài từ sớm

type-viet-bai-luan-diem-cao-cho-du-hoc-sinh-anh-7dKnRvvw6YHsI1C.jpg

Thông thường, các đề bài luận được phát cho sinh viên ngay từ tuần đầu tiên bắt đầu môn học. Tuy nhiên, đa phần các du học sinh lại gặp tình trạng “đọc không hiểu gì” khi mới nhận đề bài luận, dẫn đến tâm lý “tạm gác sang một bên”, chờ đến khi học được một nửa, thậm chí là gần kết thúc môn học mới bắt đầu nghiên cứu bài luận.

Lối học “tài tử” này tất nhiên không thể phát huy tác dụng ở một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới. Theo kinh nghiệm của các du học sinh có thành tích học tập cao thì tốt hơn hết, hãy từ từ đọc và nghiên cứu đề bài từ sớm, tìm kiếm các thông tin liên quan trên internet. Điều này không chỉ tranh thủ thêm kha khá thời gian chăm chút cho bài luận, mà còn giúp các bạn có thể hiểu rõ yêu cầu của giảng viên, tránh viết lan man, lạc đề.

2. Hiểu yêu cầu đề bài

Đây có lẽ là một lời khuyên khá “phổ thông” và hơi “tầm thường. Tuy nhiên, việc không hiểu rõ đề bài chính là một trong những lý do – nếu không muốn nói là lý do hàng đầu – cho một bài luận đáng thất vọng.

Ví dụ, nếu được yêu cầu đánh giá một phương thức tiếp cận lý thuyết, bạn không chỉ cần nắm vững lý thuyết đó, mà còn cần phải hiểu rõ những phương thức tiếp cận khác, nhằm so sánh tương quan các điểm mạnh, điểm yếu và đưa đến kết luận khách quan nhất. Cuối bài luận, hãy chỉ ra rằng phương pháp được đánh giá tốt ở đâu, có điểm gì chưa thích hợp và cần phải làm gì để cải thiện phương pháp này.

Một dạng đề bài phổ biến khác là yêu cầu đánh giá tính ứng dụng của một lý thuyết. Đối với dạng đề này, việc so sánh với các lý thuyết khác cũng là điều cần thiết, tuy nhiên không cần quá cặn kẽ so với đề bài dạng đầu tiên. Thay vào đó, hãy tìm cách làm nổi bật tính ứng dụng thực tế của lý thuyết, thông qua một nghiên cứu đã được tiến hành, hay một case study cụ thể.

Nói chung, các yêu cầu của giảng viên sẽ được thể hiện rõ rang trên đề bài luận. Nếu khó khăn trong việc biết mình nên làm gì, hãy tìm sự trợ giúp của những sinh viên bản địa - những người quen thuộc hơn đối với các dạng bài luận, hoặc hỏi thẳng giảng viên. Đừng cố “đoán mò” hay “làm bừa”, vì khi đi du học, không ai cho bạn điểm “thương hại”, “châm chước” như học tại Việt Nam đâu.

3. Lên kế hoạch và dàn bài

type-viet-bai-luan-diem-cao-cho-du-hoc-sinh-anh-ICRISruASjACBko.jpg

Như đã nói ở phần đầu tiên, hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian bạn có thể dành được cho một bài luận. Tuy nhiên, sử dụng hiệu quả lượng thời gian đó như thế nào lại là một vấn đề khác.

Hãy đặt ra một lịch trình cụ thể cho việc viết bài luận, giới hạn khoảng thời gian cần có cho mỗi công đoạn. Bên cạnh deadline mà giảng viên đặt ra, hãy tự đặt cho mình deadline trước đó vài ngày. Điều này sẽ giúp các bạn có thời gian để chỉnh sửa và hoàn thiện bài luận của mình, cũng như khả năng xoay xở nếu có vấn đề bất chợt phát sinh.

4. Tư duy phản biện

Rất hiếm có một lý thuyết hay một phương pháp nghiên cứu học thuật nào là hoàn hảo. Nếu có, chắc hẳn giảng viên cũng sẽ không đưa nó vào đề bài luận cho sinh viên phân tích. Vì vậy, đừng dễ dàng thỏa hiệp với các lý thuyết được cung cấp, mà hãy luôn đánh giá khách quan, so sánh và đưa ra điểm hạn chế của lý thuyết đó.

Ứng dụng tư duy phản biện tốt khiến bài viết luận của bạn trở nên nổi bật. Điều này chứng minh bạn không chỉ biết lặp lại một cách máy móc lượng kiến thức được cung cấp trong quá trình học, mà thực sự hiểu sâu sắc và biết xâu chuỗi các kiến thức đó với nhau.

Các bài báo phê bình chính là nguồn lý tưởng để rèn luyện tư duy phản biện.

5. Cấu trúc bài luận

Cách trình bày lập luận có độ quan trọng tương đương với ý nghĩa học thuật của lập luận đó. Một cấu trúc viết bài tốt sẽ khiến bài luận của bạn trở nên thân thiện hơn, các lý lẽ đưa ra được nhìn nhận chính xác và rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, cấu trúc viết bài tốt còn có tác dụng định hướng cho bài viết không bị đi lạc đề, đồng thời tăng thêm giá trị cho những phân tích, lập luận mà bạn đưa ra.

Sự ăn khớp giữa các phần trong bài luận cũng là một yếu tố rất quan trọng. Tương tự như một cái máy, cho dù sở hữu các chi tiết hoàn hảo, cũng không thể vận hành được nếu các chi tiết ấy không ăn khớp với nhau.

6. Đọc nhiều tài liệu liên quan

Trước khi bắt đầu viết bài luận, hãy cố gắng nghiên cứu thật nhiều tài liệu liên quan. Hãy bắt đầu bằng việc tìm và chọn lọc thông tin phù hợp thông qua google. Tìm hiểu một số công cụ hữu ích của google hay nắm được một số nguồn tài liệu uy tín sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công đoạn này. Sách ở thư viện của trường cũng là một nguồn tài liệu khá đa dạng và uy tín.

Có một số cuốn sách được viết một cách rất khó hiểu đối với đa số mọi người. Trong trường hợp “đọc mãi không hiểu”, hãy gõ vào google [tên cuốn sách]+review. Nếu may mắn, bạn sẽ tìm được bài chia sẻ của một ai đó đã đọc và hiểu về cuốn sách này.

type-viet-bai-luan-diem-cao-cho-du-hoc-sinh-anh-vmNCuftbfCBjECG.jpg

7. Trích dẫn và diễn giải

type-viet-bai-luan-diem-cao-cho-du-hoc-sinh-anh-tKo1dwQkrbl9xRb.jpg

Một bài luận sẽ không được đánh giá cao nếu chẳng đưa ra được rằng tác giả dựa trên cơ sở nghiên cứu hay lý thuyết nào của người đi trước. Tuy nhiên, việc copy nguyên văn một đoạn, hay thậm chí chỉ một câu trong bài nghiên cứu của ai đó sẽ bị coi là “đạo văn”.

Đạo văn là một lỗi sai nghiêm trọng, thậm chí là hành vi vi phạm pháp luật trong nghiên cứu khoa học. Để tránh phạm phải lỗi đạo văn, hãy sử dụng phương pháp trích dẫn (quoting) và diễn giải (paraphrasing).

Hãy sử dụng phương pháp diễn giải, tức là viết lại theo cách hiểu của bản thân cho hầu hết bài luận, và chỉ trích dẫn khi không chắc chắn rằng mình có thể diên giải được, hoặc câu nguyên văn có những ngôn từ mang ý nghĩa đột phá cho bài luận.

8. Học theo nhóm/đôi bạn cùng tiến

type-viet-bai-luan-diem-cao-cho-du-hoc-sinh-anh-8DDLFyuzQQ1Rz6U.jpg

Làm việc nhóm luôn là một trong những kỹ năng quan trọng khi đi du học. Việc cùng nhau nghiên cứu và phân tích các vấn đề sẽ giúp cho các bạn hiểu sâu hơn về vấn đề. Ngoài ra, những người bạn với cái nhìn khách quan cũng có khả năng giúp bạn phát hiện ra được một vài lỗi sai ngớ ngẩn trong bài luận.

9. Sử dụng ngôn từ phù hợp

type-viet-bai-luan-diem-cao-cho-du-hoc-sinh-anh-6pfkeBUxmBPKBDc.jpg

Văn viết và văn nói khác nhau. Văn viết thông thường cũng có sự khác biệt đối với văn viết học thuật. Vì vậy, nếu muốn đạt điểm cao, hãy sử dụng ngôn từ một cách khôn ngoan và thận trọng.

Bên cạnh đó, vì đang đi du học tại Anh, nên hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng tiếng Anh chứ không phải “tiếng Mỹ”. Tiếng Anh bản địa có một số khác biệt so với tiếng Anh Mỹ được giảng dạy chủ yếu ở Việt Nam, về cả ngữ pháp cho đến cách thức diễn giải vấn đề. Hãy tìm hiểu thật kỹ điều này để có một bài luận hoàn hảo.

 

Trên đây là một số phương pháp viết bài luận điểm cao do một số "cao thủ học đường" ở các trường đại học xứ sở sương mù chia sẻ. Các phương pháp này không chỉ hữu ích cho các bạn du học sinh Anh, mà còn cả du học sinh các nước khác và sinh viên đang theo học tại Việt Nam nữa đấy. Chúc các bạn luôn học tập tốt và hoàn thành ước mơ!