Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
10:08 13-08-2019

Trượt đại học, có nên đi du học?

Có bao giờ, bạn nghĩ rằng, trượt đại học là coi như mất tất cả? Hãy nhớ rằng, khi một cánh cửa khép lại, luôn sẽ có một cánh cửa khác chuẩn bị mở ra. - https://dateat.io

Kỳ thi THPTQG năm 2019 đã chính thức kết thúc khi một loạt các trường đại học, cao đẳng trong khắp cả nước công bố điểm chuẩn trong mấy ngày vừa qua. Bên cạnh những nụ cười hân hoan của những sĩ tử đỗ vào ngôi trường đại học mà mình hằng mơ ước, thì đâu đó vẫn có những tiếng thở dài, những giọt nước mắt của những thí sinh lỡ may làm bài không tốt, đành ngước mắt nhìn cánh cổng đại học đóng sầm lại ngay trước mắt.

truot-dai-hoc-co-nen-di-du-hoc-cxAtMURwvwp7r8m.jpg

Trượt đại học là một cú shock rất lớn đối với các bạn học sinh. Những cảm xúc chán nản, xấu hổ với bạn bè, người thân hay lo âu khi nghĩ về tương lai phía trước cứ bủa vây tâm trí, khiến các bạn ấy cảm thấy, dường như mọi thứ đã sụp đổ dưới chân mình.

Thế nhưng, cuộc sống vẫn cứ phải tiếp diễn. Các sĩ tử bỏ lỡ cánh cửa đại học cũng không thể cứ mãi ngủ vùi trong thất bại, mà phải tiếp tục đứng lên, tìm một con đường khác cho riêng mình.

Vậy, trượt đại học thì nên làm gì?

Nếu thi đỗ đại học thì chỉ có con đường là đi học đại học, thì các bạn sĩ tử thi trượt lại có nhiều hướng đi hơn như thế:

  • Học trung cấp, cao đẳng
  • Ôn thi lại đại học
  • Đi làm kiếm tiền
  • Đi du học.

Trong đó, lựa chọn đi du học là con đường được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn.

truot-dai-hoc-co-nen-di-du-hoc-w3fJGU5UKN5JyBn.png

Tại sao nên đi du học?

Đầu tiên phải kể đến, đối với những bạn có điểm thi đại học cũng như kết quả học trung học không cao, bên cạnh các yếu tố chủ quan, thì rất có thể là tại nguyên nhân khách quan: chương trình học ở Việt Nam không phù hợp. Vậy thì tại sao các bạn không thử tìm kiếm ở một cơ hội khác, ở một môi trường giáo dục khác, một nền giáo dục tiên tiến hơn?

Du học không chỉ là đi học kiến thức sách vở, mà còn là một hành trình trải nghiệm đầy thú vị. Đó chính là trải nghiệm được sinh sống ở một đất nước xa lạ, với những con người không cùng màu da, không cùng tiếng nói hay văn hóa. Chính sự khác biệt ấy sẽ cung cấp cho các bạn trẻ nhiều kinh nghiệm cuộc sống vô giá mà không một trường đại học nào có thể giảng dạy.

truot-dai-hoc-co-nen-di-du-hoc-QeXRNnofXXRCU9A.jpg

Đồng thời, một cuộc sống xa quê hương, xa cha mẹ chắc hẳn sẽ rất khó khăn. Những khi đơn độc một mình giải quyết rắc rối giữa nơi đất khách, chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy, nỗi buồn trượt đại học ngày hôm nay chẳng đáng là gì. Tuy vậy, chính những khó khăn ấy sẽ giúp tôi luyện con người các bạn du học sinh trở nên vững vàng hơn trước áp lực cuộc sống, tự tin và tự lập vững bước vào đời

truot-dai-hoc-co-nen-di-du-hoc-7v4d4A00VBERK3T.jpg

Du học cũng mở ra một cơ hội việc làm tốt hơn so với học đại học trong nước. Trong thời đại toàn cầu hóa, một tấm bằng quốc tế, cùng với khả năng ngoại ngữ của các du học sinh sau khi tốt nghiệp chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn. Bên cạnh đó, được đào tạo bởi các nền giáo dục tốt sẽ cung cấp cho các bạn trẻ vốn kỹ năng nghề nghiệp cũng như các kỹ năng xã hội mà các bạn tốt nghiệp trong nước rất hiếm khi có được.

truot-dai-hoc-co-nen-di-du-hoc-yJ0MaEzFmNd3Q12.jpg

 

Điều gì cần làm khi quyết định du học?

Du học là một quyết định quan trọng trong cuộc đời con người, vì vậy, các bạn tuyệt đối không nên nóng vội.

Đầu tiên, hãy dành thời gian để trau dồi vốn ngoại ngữ của mình. Việc học tập tại môi trường quốc tế chắc chắn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều với vốn ngoại ngữ khá. Ngoài ra, một tấm bằng ngoại ngữ khá có thể giúp các bạn apply một số học bổng quốc tế, giảm gánh nặng chi phí cho gia đình.

truot-dai-hoc-co-nen-di-du-hoc-QyoLSjMIWlKb2VU.jpg

Tiếp theo, các bạn quyết định trở thành du học sinh, tức là sẽ phải rời xa gia đình, đi đến một thành phố mới, một đất nước mới, gặp gỡ làm quen những bạn bè mới. Sống xa vòng tay yêu thương của cha mẹ, hãy học cách tự lập, tự chăm sóc cho bản thân mình, tự nấu ăn, tự cân đối chi tiêu. Thực tế, có nhiều bạn du học sinh chưa chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, khi sang nước bạn được 1-2 tuần đã gọi điện cho gia đình khóc lóc đòi về.

truot-dai-hoc-co-nen-di-du-hoc-LJdCV7GLDsZjmsX.jpg

Cuối cùng, các bạn tuyệt đối không được xem như du học là lối thoát để trốn tránh việc trượt đại học. Du học không phải chỉ là một màu hồng thơ mộng, mà đằng sau nó còn ẩn chứa rất nhiều điều gian truân vất vả mà nếu không đủ quyết tâm, chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ vượt qua được. Hãy coi du học là một con đường dẫn đến thành công, tuy nhiên, đạt được thành công ấy đòi hỏi sự nghiêm túc và nghị lực. Nếu không, quyết định du học sẽ chỉ tiêu tốn thời gian và tiền bạc.

 

Phạm Sơn