24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
15:08 12-08-2019

Du học Mỹ: Nên ở ký túc xá, homestay hay thuê nhà trọ?

Việc lựa chọn chỗ ở thích hợp là một trong những mối quan tâm hàng đầu của du học sinh cũng như các bậc phụ huynh khi đưa ra quyết định du học. Tại Mỹ, có rất nhiều hình thức ở trọ phổ biến, phù hợp với nhu cầu của các bạn sinh viên quốc tế. Qua bài viết này, Báo du học xin giới thiệu tới các bạn một số hình thức ở trọ khi du học Mỹ. - https://dateat.io

1. Homestay

du-hoc-my-nen-o-ky-tuc-xa-homestay-hay-thue-nha-tro-9XeHMT84YsqPkXb.jpg

Homestay là hình thức sinh viên quốc tế sống cùng với một gia đình bản xứ. Đối với hình thức này, sinh viên sẽ chủ động đăng ký với nhà trường, sau đó trường sẽ tìm kiếm nhà phù hợp cho các bạn.

Ở với người bản xứ là một hình thức hiệu quả, giúp du học sinh nhanh chóng làm quen với môi trường sống ở Mỹ, đồng thời cũng giúp các bạn ấy có thể cảm nhận được sự ấm áp của gia đình, phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà da diết. Thực tế, có nhiều du học sinh đã phát triển mối quan hệ thân thiết với những gia đình bản xứ, như một đứa con nuôi trong gia đình.

Bên cạnh đó, đối với một số bạn có vốn tiếng Anh chưa tốt, hình thức này cũng hỗ trợ cải thiện tiếng Anh cấp tốc do nhu cầu bắt buộc phải giao tiếp với người trong nhà. Gia đình bản xứ cũng cung cấp cho sinh viên một số thông tin, kiến thức hữu ích cũng như hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề phát sinh vốn rất khó khăn đối với người nước ngoài sinh sống tại Mỹ.

Đa phần gia đình chủ homestay đều là những người tốt bụng, đã từng ở cùng và rất yêu mến các sinh viên quốc tế, vì vậy khi gặp khó khăn, rắc rối, đừng ngần ngại nhờ tới sự giúp đỡ của chủ nhà các bạn nhé. Nhiều khí vấn đề rất khó giải quyết đối với các bạn lại chỉ là chuyện nhỏ khi có sự giúp đỡ của người bàn xứ

Các chủ nhà homestay cũng không yêu cầu các bạn phải làm việc nhà, trừ khi bạn chủ động muốn giúp đỡ và chia sẻ một ít công việc trong gia đình, như một lời cảm ơn hoặc muốn làm khăng khít mối quan hệ trong thời gian ở trọ.

Tuy nhiên, đối với hình thức ở trọ này, các bạn du học sinh phải chấp nhận những thói quen và tuân thủ lối sống sinh hoạt của gia đình cung cấp dịch vụ. Có nhiều bạn sinh viên đã gặp phải trải nghiệm không mấy tốt đẹp khi phải ở cùng chủ nhà có thói quen hút thuốc, có con nhỏ hay vật nuôi gây phiền phức.

Việc sinh hoạt của các bạn sinh viên cũng sẽ gặp trở ngại khi gặp phải chủ nhà khó tính, đưa ra các quy định ngặt nghèo như phải về nhà trước 10h tối, không được sử dụng internet vào ban đêm… nếu không biết chủ động sắp xếp thời gian, du học sinh sẽ khó có thể cảm nhận được cuộc sống sinh viên cũng như hòa nhập vào gia đình bản xứ.

Như vậy, hình thức ở homestay phù hợp với các bạn du học sinh có vốn tiếng Anh chưa tốt, cần cải thiện cấp tốc, có tính cách cởi mở, hòa đồng cùng phong cách sống ngăn nắp.

2. Ở ký túc xá

du-hoc-my-nen-o-ky-tuc-xa-homestay-hay-thue-nha-tro-KJHXKWu86UkVJU9.jpg

Cũng giống như ở Việt Nam, ký túc xã tại Mỹ là hình thức ở trọ tại khuôn viên do trường cung cấp. Các bạn du học sinh ở ký túc xã sẽ được ở chung với các sinh viên khác trong một phòng, có nhà vệ sinh và có thể có bếp riêng cho mỗi phòng.

Đây là hình thức hết sức phù hợp cho các bạn sinh viên năng động và muốn dành quãng đời đi học của mình để giao lưu, gặp gỡ và làm quen bạn mới. Cũng giống như homestay, với sự giúp đỡ của các bạn cùng phòng, du học sinh sẽ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường sinh sống và học tập tại nước Mỹ xa xôi. Nhiều bạn cũng nhanh chóng phát triển tình bạn thân thiết đối với bạn cùng phòng.

Bên cạnh đó, ở ký túc xá cũng rất thuận tiện cho các bạn du học sinh do đặc điểm ở gần trường, không mất thời gian và chi phí di chuyển, lại được trang bị đầy đủ các tiện nghi phục vụ cuộc sống như máy giặt, điện nước, kết nối internet tốc độ cao…

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này nằm ở việc phải chia sẻ không gian sống với nhiều người, dẫn đến việc thu hẹp không gian sinh hoạt của bản thân. Các bạn trẻ đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau có thể gây ra những mâu thuẫn, xích mích nếu không biết xử sự một cách khéo léo. Ngoài ra, việc ở chung với một nhóm các bạn trẻ nhiều khả năng sẽ khiến du học sinh sa đà vào các cuộc vui chơi mà quên đi mất nhiệm vụ học tập của mình.

Hình thức này phù hợp với các bạn du học sinh có vốn tiếng Anh khá, tính cách vui vẻ hòa đồng và biết cách ứng xử trong môi trường sinh hoạt chung.

3. Thuê nhà trọ

du-hoc-my-nen-o-ky-tuc-xa-homestay-hay-thue-nha-tro-XUW5cmOadpJJ5tk.jpg

Tương tự với hình thức thuê trọ ở Việt Nam, tại Mỹ cũng có những căn hộ hoặc phòng được chủ nhà cho thuê theo tháng. Thông thường, để tiết kiệm chi phí, các du học sinh thường tìm các bạn sinh viên khác, đặc biệt là bạn đồng hương ở cùng để tiết kiệm chi phí.

Ưu điểm của hình thức này là không gian sinh hoạt riêng tư và dễ chịu hơn cho các bạn du học sinh, không bị quá gò bó bởi quy định chung như ở homestay hay ký túc. Du học sinh cũng có thể chủ động trong việc ăn uống, tắm giặt, tạo ra sự thoải mái nhất định.

Tuy nhiên, hình thức ở nhà thuê sẽ ngốn kha khá chi phí của các bạn cho việc mua sắm những đồ dung, trang thiết bị cần thiết cho sinh hoạt. Thêm nữa, việc ở cùng người khác ở nhà thuê vẫn tạo nên những khó khăn nhất định trong sinh hoạt.

Việc tự lập khi ở nhà thuê cũng là một vấn đề khi bạn phải tự mình giặt giũ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, vì nếu không thì cũng chẳng ai có thể làm giúp bạn được cả. Đối với một số bạn không quen việc nhà, điều này sẽ tạ ra khá nhiều rắc rối trong thời gian đầu.

Hình thức này phù hợp với các bạn du học sinh có vốn tiếng Anh khá, có khả năng tự lập (ít nhất là tự biết nấu ăn), có lối sống ngăn nắp, không thích chia sẻ quá nhiều không gian sinh hoạt.

Mỹ là một trong những đất nước thu hút số lượng du học sinh đến theo học đông bậc nhất trên thế giới, vì thế các dịch vụ dành cho du học sinh ở đất nước này cũng rất phát triển. Tuy nhiên, trong môi trường quốc tế, nhất là ở một quốc gia với đặc trưng của sự đa văn hóa, đa sắc tộc, đa tôn giáo, dù là lựa chọn hình thức ở trọ nào, các bạn du học sinh cần học cách ứng xử phù hợp cũng như tôn trọng những nét văn hóa đặc trưng của người khác để có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đất khách quê người.

 

Phạm Sơn