24 GIỜ QUA

Phạm Ngọc Sơn chia sẻ
16:08 09-08-2019

Úc có 2 thành phố lọt top 10 những điểm đến hàng đầu cho Du học sinh Quốc tế

Theo Bảng xếp hạng chất lượng giáo dục quốc tế của các thành phố trên  thế giới năm 2019, được công bố vào ngày 8/8/2019, do tổ chức giáo dục Anh Quốc Quacquarelli Symonds tiến hành, thành phố Melbourne của Úc xếp vị trí thứ 3, còn thành phố Sydney đứng ở vị trí thứ 9 trong top các thành phố có chất lượng giáo dục tốt nhất trên thế giới. - https://dateat.io

Trong số 120 thành phố đạt tiêu chuẩn khảo sát của Quacquarelli Symonds (với dân số trên 250.000 người và có ít nhất 2 trường đại học nằm trong bảng xếp hạng của Quacquarelli Symonds), Melbourne đã giành được vị trí thứ 3, chỉ đứng sau London và Tokyo, tăng 2 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái, còn Sydney xếp ở vị trí thứ 9.

uc-co-2-thanh-pho-lot-top-10-nhung-diem-den-hang-dau-cho-du-hoc-sinh-quoc-te-D71XoQJtF9MlZXf.jpg

Thành phố Sydney, Úc

uc-co-2-thanh-pho-lot-top-10-nhung-diem-den-hang-dau-cho-du-hoc-sinh-quoc-te-l4YAqY5kOxNWkwD.jpg

Thành phố Melbourne, Úc

Ngoài 2 địa danh trên, đất nước Úc xinh đẹp cũng sở hữu tới 5 thành phố khác lọt vào bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds năm nay, bao gồm Brisbane ở vị trí 22, Canberra xếp thứ 23, Adelaide đứng thứ 26, Perth ở vị trí 41 và cuối cùng là vị trí số 84 thuộc về thành phố Gold Coast.

uc-co-2-thanh-pho-lot-top-10-nhung-diem-den-hang-dau-cho-du-hoc-sinh-quoc-te-BzB3MpJWWPVl0y8.jpg

Thành phố Brisbane, Úc

Với kết quả này, không còn nghi ngờ gì khi đất nước Úc được lựa chọn là điểm đến hàng đầu cho du học sinh Quốc tế. Trước đó, vào tháng 2 năm nay, Úc đã giành được vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng giáo dục theo quốc gia của Quacquarelli Symonds.

Cơ sở xếp hạng của tổ chức  Quacquarelli Symonds

Thứ hạng các địa điểm trong bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds được đánh giá dựa trên các tiêu chí như sau:

Sự đa dạng về sinh viên:

Đây là yếu tố đầu tiên được sử dụng để đánh giá địa điểm du học của tổ chức Quacquarelli Symonds. Theo đó, một thành phố được đánh giá có chất lượng giáo dục tốt phải là một nơi có nền giáo dục phù hợp với đa dạng sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Chính sự đa dạng này sẽ tạo ra một bản sắc riêng của môi trường học tập quốc tế, khi mà các sinh viên theo học đến từ nhiều đất nước, dân tộc và nền văn hóa khác nhau. Các du học sinh sẵn sàng hòa nhập vào môi trường quốc tế cũng như con người bản địa, nhưng cũng giữ vững các bản sắc văn hóa đặc trưng bởi đất nước và con người của họ. Một môi trường đa dạng văn hóa như vậy tạo điều kiện rất tốt cho sinh viên có thể học tập và rèn luyện bản thân đáp ứng với nhu cầu lao động trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

uc-co-2-thanh-pho-lot-top-10-nhung-diem-den-hang-dau-cho-du-hoc-sinh-quoc-te-WW3yXjNTHbHU1rG.jpg

Đa dạng sinh viên đang theo học tại Úc

Mong muốn được theo học của sinh viên

Tiêu chí thứ 2 mà Quacquarelli Symonds hướng tới chính là sự mong muốn được theo học tại các thành phố này của sinh viên trên toàn thế giới. Không chỉ phản ánh chất lượng đào tạo, tiêu chí này còn cho thấy sự ổn định về xã hội, an toàn về an ninh cũng như môi trường sống trong lành của địa điểm được xếp hạng.

Chi phí học tập và sinh hoạt

Đối với du học sinh, yếu tố về chi phí luôn được đặt lên hàng đầu khi đưa ra quyết định du học. Không chỉ giới hạn về các khoản tài chính chi cho hoạt động giáo dục, tiêu chí này còn đánh giá cả về chi phí sinh hoạt và duy trì cuộc sống của các du học sinh đang theo học tại các thành phố được xếp hạng.

uc-co-2-thanh-pho-lot-top-10-nhung-diem-den-hang-dau-cho-du-hoc-sinh-quoc-te-4t66mIlve7A3f1s.gif

Du học sinh Úc làm thêm ngoài giờ học

Cơ hội việc làm

Các thành phố nằm trong top xếp hạng của Quacquarelli Symonds cần phải tạo ra cơ hội việc làm rộng mở cho du học sinh quốc tế. Hoạt động tuyển dụng của các doanh nghiệp địa phương cũng như quốc tế tại địa điểm được đánh giá là yếu tố được cân nhắc trong tiêu chí xếp hạng này. Bên cạnh đó, Quacquarelli Symonds cũng tham khảo các số liệu về tuyển dụng lao động thanh thiếu niên do Ngân hàng Thế giới (World Bank) cung cấp.

Đánh giá của du học sinh quốc tế

Khác với yếu tố mong muốn theo học của du học sinh, tiêu chí này dựa trên tỷ lệ sinh viên ở lại sau khi tốt nghiệp, hoặc tin tưởng vào cơ hội việc làm và mong muốn ở lại nơi mà họ đang theo học.

uc-co-2-thanh-pho-lot-top-10-nhung-diem-den-hang-dau-cho-du-hoc-sinh-quoc-te-eOFYCc8PzGu7alo.jpg

Đại học Melbourne, Úc

Khả năng cải thiện

Theo các báo cáo của Quacquarelli Symonds trước đây, vấn đề mà nhiều du học sinh Úc đang gặp phải khi theo học tại đất nước này là chi phí giáo dục và sinh hoạt quá cao. Dựa trên những sáng kiến hỗ trợ từ phía Quacquarelli Symonds, Úc đã và đang cải thiện tình trạng này thông qua các chương trình cung cấp dịch vụ hỗ trợ, tạo cơ hội làm thêm cũng như trợ cấp sinh hoạt cho du học sinh. Chính động thái tích cực từ phía chính phủ mà các thành phố của Úc giành được vị trí xếp hạng cao hơn so với 2018.

 

Quacquarelli Symonds là một tổ chức giáo dục hàng đầu đến từ Anh Quốc, nổi tiếng với Bảng xếp hạng các Trường đại học trên thế giới thường niên, được phát hành lần đầu vào năm 2004. Năm 2018, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh vinh dự là 2 đại diện đầu tiên lọt vào top 1000 của bảng xếp hạng này.

 

Phạm Sơn