Hoa Trần chia sẻ
13:06 12-06-2019

25% thanh niên Nhật độ tuổi 20 và 30 vẫn còn trinh

Chuyên gia nhận xét tình trạng người trẻ Nhật Bản không quan hệ tình dục đã trở thành "mối quan ngại quốc gia". - https://dateat.io

Các nhà nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng tại đại học Tokyo cho biết tỉ lệ phụ nữ Nhật Bản trong độ tuổi 18 - 39 chưa từng quan hệ tình dục tăng từ 21,7% năm 1992 lên 24,6% năm 2015. Tỉ lệ này ở nam giới tăng từ 20% lên 25,8%. 

"Thiếu kinh nghiệm tình dục đã trở thành mối quan ngại quốc gia ở Nhật Bản, nhưng các nghiên cứu trước đây chưa xem xét xu hướng này trong các nhóm tuổi khác nhau và dựa vào điều kiện kinh tế xã hội", nhà nghiên cứu Peter Ueda nhận xét trong báo cáo phát hành ngày 8/4. Báo cáo này thực hiện dựa trên kết quả của 7 cuộc khảo sát toàn quốc về tình trạng sinh đẻ trong suốt ba thập niên với khoảng 11.553 đến 17.859 người ở độ tuổi từ 18 đến 39. 

Để thành tình trạng báo động ở Nhật, người ta so sánh với tỉ lệ người trưởng thành ở các nước phát triển khác như Mỹ và Australia chưa từng quan hệ tình dục dao động từ 1% đến 5% trên tổng số những người trên dưới 30 tuổi. 

Thái độ bảo thủ đối với chuyện "chăn gối" không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thanh niên Nhật ngày càng ngại quan hệ tình dục. Theo giáo sư Kukhee Choo tại đại học Sophia in Tokyo, người Nhật bắt đầu cởi mở đón nhận quan điểm phương Tây về tình yêu và tình dục kể từ sau Thế chiến II năm 1945. Và nguyên nhân nằm ở vấn đề kinh tế. 

Khi nền kinh tế Nhật Bản trải qua giai đoạn phát triển thần kỳ từ cuối những năm 1940 đến cuối những năm 1980, lực lượng lao động nam giới "cổ cồn trắng" làm các công việc văn phòng trở thành hình mẫu hình lý tưởng về đàn ông thành đạt. 

Trong thời kỳ này, các tập đoàn, công ty tập trung ở các thành phố đông dân cư trở thành nơi "mai mối" cho các cặp, dẫn đến hiện tượng đồng nghiệp lấy nhau vô cùng phổ biến. "Các công ty chủ động thuê những người mà họ nghĩ sẽ hợp để kết hôn với nhau. Họ tổ chức các ngày hội thể thao và các kỳ nghỉ để thúc đẩy việc mai mối", giáo sư Shigeru Kashima tại đại học Meiji nói. 

Tuy nhiên, khi bong bóng kinh tế Nhật Bản vỡ vào những năm 1990, người lao động đối mặt với sự bất ổn tài chính kéo dài trong một nền kinh tế trì trệ. Giáo sư Kashima cho rằng chính điều này khiến đàn ông Nhật Bản mất tự tin vào bản thân và họ ngại theo đuổi mối quan hệ yêu đương với người khác phái. 

"Trong vòng hai thập niên qua, một bộ phận đàn ông Nhật Bản cảm thấy khó khăn với các mối quan hệ bên ngoài và sợ hãi bị từ chối", giáo sư Kashima nói. "Đồng thời ngày càng nhiều đàn ông quan tâm đến các sở thích cá nhân và phụ nữ thì cống hiến cho công việc". 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người trưởng thành dù chưa từng quan hệ tình dục, vẫn muốn sau này sẽ kết hôn. Điều đó cho thấy họ không lựa chọn lối sống "kiêng khem" này. 

Ngoài ra, các ấn phẩm khiêu dâm và tình dục ảo cũng góp phần làm gia tăng tỉ lệ người trưởng thành "trong trắng" ở Nhật. "Người ta lựa chọn những trải nghiệm lãng mạn và tình dục khác bởi vì cảm thấy khó tìm đối tác", nhà nghiên cứu Ueda nói. 

Nhóm nghiên cứu kết luận Nhật Bản có thể là quốc gia dẫn đầu xu hướng này bởi tỉ lệ thanh niên ở các nước phát triển khác như Đức và Mỹ cũng đang ngày càng ngại quan hệ tình dục. 

Video Player is loading.