Hoa Trần chia sẻ
15:04 18-04-2019

Nướng thịt làm cháy cả cánh rừng, 2 sinh viên bị ph ạt 15 triệu USD

Hai thanh niên Italy đã bị tuyên ph ạt gần 15 triệu USD vì gây ra vụ cháy rừng lớn do bất cẩn khi tổ chức nướng thịt. - https://dateat.io

Theo BBC, nhà chức trách Italy hôm 17/4 đã đưa ra án phạt 15 triệu USD đối với 2 nam sinh viên tại thành phố Como sau khi gây ra đám cháy lớn trong khu rừng trên núi Monte Berlinghera, thuộc sở hữu của gia đình một trong 2 sinh viên.

Các công tố viên cho biết đám cháy bùng lên hôm 30/12/2018 xuất phát từ than hồng từ tiệc nướng thịt của 2 sinh viên, trong điều kiện thời tiết hanh khô. Hai sinh viên này, cùng người chủ khu rừng, được xác định phải chịu trách nhiệm cho đám cháy.

nuong-thit-lam-chay-ca-canh-rung-2-sinh-vien-bi-ph-at-15-trieu-usd-C7KdDRLvr8xYmvH.jpg

Lực lượng cứu hỏa đang tìm cách dập tắt đám cháy tại núi Monte Berlinghera. Ảnh: Getty.

Trả lời truyền thông địa phương, một trong 2 sinh viên cho biết rất lấy làm tiếc về vụ cháy rừng, nhưng cho rằng họ đang bị đưa ra làm “vật tế thần” trong vụ việc này.Vụ cháy rừng kéo dài trong nhiều ngày đã thiêu rụi hơn 1.000 hecta rừng, và khiến hơn 100 hecta rừng bị hư hại không thể khôi phục. Nhà chức trách cho biết khoản ph ạt 15 triệu USD được tính toán dựa trên những th iệt h ại mà vụ cháy gây ra.

“Chúng tôi đã ngay lập tức báo động cho lực lượng cứu hỏa, và cũng tự mình cố gắng dập tắt đám cháy. Chúng tôi là vật tế thần trong một vụ cháy không thể giải thích được. Chúng tôi mới là nạn nhân thật sự trong câu chuyện này”, một trong 2 sinh viên cho biết.

Một trong các luật sư cho rằng hình ph ạt cần được đưa ra một cách hợp lý và có khả năng thực thi.
“Chẳng có lý gì khi đưa ra một hình phạt hành chính mà chúng ta đều biết là hai chàng trai này, đều là sinh viên, không thể trả nổi”, nữ luật sư cho biết.

Đáp trả những nhận xét trên, công tố viên thành phố Como cho biết hình ph ạt nghiêm khắc được đưa ra là “tín hiệu cho thấy chúng ta cần hối thúc người dân có trách nhiệm lớn hơn trong bảo vệ môi trường”.