24 GIỜ QUA

Lương Vân Khánh chia sẻ
16:03 20-03-2019

Nhật ký công việc của một tên trộm

"Phải kiên trì, nỗ lực và đấu tranh mới làm tốt công việc", Zhoun (Trung Quốc) viết trong nhật ký trộm của mình từ đầu năm tới nay. - https://dateat.io

Ngày 15/3, nhân viên đồn cảnh sát Jinguan (Quý Dương) đã bắt giữ thành công Zhou (24 tuổi, thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang) - nghi phạm của hàng loạt vụ trộm.

Từ nơi ở của anh ta, cảnh sát tìm thấy một cuốn nhật ký. Trong đó, ngoài bản liệt kê chi tiết về số tiền hàng ngày mình trộm được, Zhou còn viết nhiều về "chân lý sống", theo Guizhou Metropolis Daily.

nhat-ky-cong-viec-cua-mot-ten-trom-ButK6WCqD9YeVtj.jpg

Zhou bị bắt tại địa điểm 'hành nghề' sau một tuần bị theo dõi. Ảnh: Guizhou Metropolis Daily.

Ngày 27/1, đi làm, 3 gram vàng, một máy tính, smartphone trị giá 450 nhân dân tệ (hơn 1,5 triệu đồng).

Ngày 28/1, tôi không đi làm. Tôi không biết bản thân mình đang làm gì. Tôi ngủ cả ngày, mệt mỏi, căng thẳng, sai lầm, đau đớn và bối rối. Nếu không thể chịu đựng được thì làm sao tôi có thể làm công việc này cả đời?

Nếu bạn càng ngày càng im lặng, không muốn nói nhiều, không có nghĩa là bạn thua cuộc, không phải đó là sự thỏa hiệp. Đó đơn giản là bạn bị ám ảnh về quá nhiều thứ mà mình đã biết. Điều này làm bạn ngày càng trưởng thành hơn.

Những dòng trên trích từ một trong tổng số 10 trang nhật ký được viết từ đầu tháng 1/2019 đến nay. Zhou nói rằng tất cả đều do gã viết. Ở tuổi 24, anh ta không có công việc và bất kỳ thu nhập nào, phải sống cô đơn trong một phòng trọ. Vì thế, anh ta đã tự khích lệ mình bằng những dòng chữ này.

nhat-ky-cong-viec-cua-mot-ten-trom-HcDNukRZ8BI3P4T.jpg

Cuốn sổ nhật ký khiến tội trạng của Zhou rõ ràng hơn. Ảnh: Guizhou Metropolis Daily.

Khai với cảnh sát, Zhou nói mục tiêu của mình là tiết kiệm được 100.000 nhân dân tệ (khoảng 350 triệu đồng) từ giờ đến năm 2020 bằng việc trộm cắp. Nhưng cho đến nay, anh ta vẫn chưa tiết kiệm được đồng nào vì chơi cờ bạc trên mạng. Không những thế, Zhou còn nợ rất nhiều tiền trong thẻ tín dụng.

"Gần đây, Zhou cũng đã mua một số tài liệu hướng dẫn bẻ khóa cửa và luyện tập kỹ năng để đạt được mục tiêu đề ra nhưng không ngờ kế hoạch phá sản. Lần này Zhou sẽ khó được tại ngoại sớm", một cảnh sát cho biết.