24 GIỜ QUA

Lương Vân Khánh chia sẻ
14:03 19-03-2019

Jang Ja Yun từng bị ép triệt sản, uống thuốc kích dục

Truyền thông Hàn Quốc lật lại những chi tiết gây sốc trong vụ án diễn viên "Vườn sao băng" tự tử. - https://dateat.io

10 năm sau khi Jang Ja Yun tự tử, vụ án vẫn nhận được quan tâm lớn của dư luận Hàn Quốc. Hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ra lệnh điều tra triệt để và xử lý nghiêm vụ án, xác minh liệu có sự can thiệp của cơ quan chức năng, khiến vụ án dai dẳng, gây bức xúc dư luận. Trước đó, hồi tháng 12/2018, ông Kwon Jae-jin - nguyên bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc bị tố cáo dùng quyền lực can thiệp quá trình điều tra vụ án.

jang5-4862-1552977669.jpg

Diễn viên Jang Ja Yun (1980-2009).

Jang Ja Yun treo cổ tự từ ngày 7/3/2009, để lại danh sách tố cáo 31 nhân vật quyền lực trong giới kinh doanh, truyền thông và cả chính trị. Nữ diễn viên liệt kê những lần bị ép buộc mua vui cho các đại gia này. Đài MBC gần đây tiết lộ nhiều chi tiết gây sốc về hoàn cảnh của Jang Ja Yun, trong đó có việc cô bị ép uống chất kích dục để "hầu hạ" đại gia. Công ty quản lý - The Contents - còn đưa Jang Ja Yun đi phẫu thuật triệt sản, khiến diễn viên không còn khả năng làm mẹ.

Hôm qua, trang Dispatch tiết lộ thêm một số manh mối vụ án, nhất là những tờ giấy Ja Yun để lại trước khi chết. Truyền thông và khán giả Hàn Quốc lâu nay tin rằng cô để lại di thư, nhưng thực chất đó là bản liệt kê 31 người đàn ông công ty ép cô "phục vụ".

Diễn viên bị quản lý Yoo Jang Ho lôi kéo sang công ty mới do ông ta thành lập, lợi dụng cô kể chuyện xấu để đối phó với công ty cũ - The Contents. Ông Yoo hứa giữ kín danh sách cho Jang Ja Yun. Tuy nhiên, tài liệu này sau đó bị lộ, khiến Jang Ja Yun quẫn bức, treo cổ tự tử.

lee-mi-sok-4460-1552897588.jpg

Diễn viên Lee Mi Sook.

Dispatch nắm được các đoạn trích xuất camera cho thấy Jang Ja Yun nhiều lần gặp Yoo Jang Ho những ngày cuối đời cùng đoạn tin nhắn của cô với bạn thân, bàn việc liệt kê những lần bị lạm dụng để chống lại chủ công ty quản lý. Gia đình của Jang Ja Yun từng yêu cầu Yoo Jang Ho tiêu hủy bản liệt kê nhưng Yoo Jang Ho gửi nó cho truyền thông và gọi đó là "di thư" của diễn viên.

Jang Ja Yun được phát hiện chết trong tình trạng treo cổ tại nhà riêng vào ngày 8/3/2009. Giới chức Hàn Quốc từng điều tra cái chết của Jang Ja Yun và khởi tố hai người, gồm Kim Jong Seung - chủ công ty The Contents và người quản lý Yoo Jang Ho, hai người này nhận án treo vào năm 2011.

Năm ngoái, vì ảnh hưởng của phong trào Metoo nhằm phản đối lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc, giới chức nước này lật lại vụ việc. Vụ án bế tắc vì khó khăn trong việc lấy lời khai. 

Nhân 10 năm Jang Ja Yun qua đời, bạn thân của nữ diễn viên là Yoon Ji Oh xuất bản cuốn sách kể về 13 lần cô làm chứng trong vụ án Jang Ja Yun. Yoon Ji Oh tố cáo bị đối xử bất công trong quá trình lấy lời khai, cảnh sát không tin tưởng, phớt lờ nhiều lời khai của cô. Yoon Ji Oh kêu gọi dư luận Hàn Quốc quan tâm hơn tới vụ án, đòi công bằng cho Jang Ja Yun. 

Ngày 19/3, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ra lệnh điều tra triệt để vụ án. Sau đó, giới chức Hàn cho biết sẽ mở rộng điều tra vụ án cho tới tháng 5.