Thanh Nhài chia sẻ
16:03 01-03-2019

Hoãn phiên tòa ly hôn của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, làm rõ 2.102 tỷ của bà Thảo trong ngân hàng

Chiều 1/3, sau nhiều phiên tòa xét xử vụ ly hôn, TAND TPHCM sẽ đưa ra phán quyết vụ ly hôn và tranh chấp tài sản chung giữa hai vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên. - https://dateat.io

Chiều 1/3, TAND TPHCM sẽ đưa ra phán quyết vụ ly hôn và tranh chấp tài sản chung giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên). 

hoan-phien-toa-ly-hon-cua-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-lam-ro-2102-ty-cua-ba-thao-trong-ngan-hang-ukTUMjMUH1oGB0v.jpg

Ông Vũ tỏ ra thoải mái trả lời những câu hỏi của phóng viên

 14h00, Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng các luật sư đã có mặt tại phiên tòa.  

Chia sẻ với PV trước phiên xét xử, ông Vũ cho biết, "Qua tin vào những quyết định của hội đồng xét xử, dù kết quả có thế nào Qua cũng sẽ chấp nhận. Qua chưa bao giờ đưa một tỷ lệ chia chác gì cả. Chỉ muốn mọi người hiểu nguồn gốc ban đầu của công ty là như thế nào".

hoan-phien-toa-ly-hon-cua-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-lam-ro-2102-ty-cua-ba-thao-trong-ngan-hang-vvPnGy1ILfzDBy7.jpg

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và luật sư đã có mặt tại tòa

hoan-phien-toa-ly-hon-cua-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-lam-ro-2102-ty-cua-ba-thao-trong-ngan-hang-nff63udGEo7su9f.jpg

Rất đông phóng viên vây quanh phỏng vấn ông Vũ

hoan-phien-toa-ly-hon-cua-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-lam-ro-2102-ty-cua-ba-thao-trong-ngan-hang-cuQvUXjLfvuVzvK.jpg

Bà Thảo chăm chú ngồi đọc tài liệu trước phiên tòa chiều nay

hoan-phien-toa-ly-hon-cua-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-lam-ro-2102-ty-cua-ba-thao-trong-ngan-hang-wVtRSmCysGaqzKp.jpg

Ông Vũ khoác túi di chuyển vào bên trong TAND TPHCM

hoan-phien-toa-ly-hon-cua-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-lam-ro-2102-ty-cua-ba-thao-trong-ngan-hang-UqWoYtC84luo7jW.jpg

Rất đông phóng viên có mặt từ sớm trước khi diễn ra phiên tòa ly hôn chiều ngày 1/3

14h10, HĐXX vào làm việc. Tòa tuyên bố quay lại phần xét hỏi về số tiền trong tài khoản của bà Thảo ở ngân hàng.

Chủ tọa hỏi đại diện nguyên đơn về yêu cầu trong vụ án, phía bà Thảo cho biết không có thay đổi gì. 

Chủ tọa hỏi: "Khi nghe VKS phát biểu về khoản tiền 2.109 tỷ sẽ không xem xét, phía ông Vũ có yêu cầu phản tố tại phiên tòa nên còn 1 số vấn đề cần làm rõ nên yêu cầu đương sự cung cấp thêm chứng cứ liên quan khoản tiền này. Ông thấy thế nào?".

hoan-phien-toa-ly-hon-cua-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-lam-ro-2102-ty-cua-ba-thao-trong-ngan-hang-HTv0oDZq2IxSymd.jpg

Đại diện của ông Vũ nêu quan điểm trước tòa

Phía ông Vũ trả lời giữ nguyên đơn yêu cầu phản tố số tiền hơn 2.000 tỷ trong ngân hàng.

"Chúng tôi trình bày rất rõ trong đó có nói đây là khoản tiền được ông Vũ yêu cầu phản tố trước đó. Sau đó có rút do chưa xác minh được các khoản tiền đó. Vào năm 2018 có thông tin xác minh từ 3 ngân hàng Eximbank, BIDV và Vietcombank các khoản tiền, vàng ngoại tệ xác minh là con số rõ ràng. Trong các phiên xử, hai bên trả lời các câu hỏi về số tiền này, có chi tiêu vào việc gì không và nằm trong tài khoản cá nhân của nguyên đơn, chỉ có nguyên đơn rút chứ không ai khác", luật sư của ông Vũ nói.

Người này nói thêm yêu cầu phản tố về khoản tiền này chưa bao giờ đình chỉ và ông Vũ đã nộp tiền tạm ứng án phí cho khoản tiền này.

hoan-phien-toa-ly-hon-cua-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-lam-ro-2102-ty-cua-ba-thao-trong-ngan-hang-a7JzllfojaMRFJ0.jpg

Bà Thảo tranh thủ trao đổi với luật sư trước phiên xét xử

14h20, Xét thấy cần xác minh các khoản tiền của nguyên đơn trong các ngân hàng, vì vậy HĐXX quyết định tạm ngừng vụ án. Phiên toà sẽ tiếp tục được xét xử vào lúc 8h sáng ngày 27/3.

 

 

hoan-phien-toa-ly-hon-cua-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-lam-ro-2102-ty-cua-ba-thao-trong-ngan-hang-cQKNHyRkcJsPcd2.jpg

Nhiều phóng viên tranh thủ phỏng vấn bà Thảo trước phiên tòa

14h50, Sau khi HĐXX quyết định hoãn phiên tòa ly hôn đến ngày 27/3, bà Thảo đã có những chia sẻ với PV.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ các chứng cứ, toà án đưa ra phán quyết thì cần có sự xem xét đúng đắn. Mong là sẽ có một phán quyết đúng theo pháp luật".

hoan-phien-toa-ly-hon-cua-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-lam-ro-2102-ty-cua-ba-thao-trong-ngan-hang-96zIwYtSCQwOl1Y.jpg

15h00, Sau phiên tòa, luật sự đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tiếng về số tiền hơn 2000 tỷ trong tài khoản ngân hàng mà ông Vũ và bà Thảo đang tranh chấp trong vụ án.

Ông Hoàng Tuấn Anh (luật sự của bà Thảo) chia sẻ: "Số tiền này tồn tại trong thời điểm quá khứ, như toà đã nêu là trong gian đoạn 2015 - 2016, chứ không phải trong thời điểm hiện tại. Mà như quý vị cũng đã biết trong gia đình bà Thảo có rất nhiều việc chi tiền như đầu tư vào công ty hay tiền chuyển cho mẹ chồng (như khoản chuyển cho mẹ chồng là gần 1000 tỷ đã nêu trước đây), thế thì để làm rõ số tiền đó thì phải làm rõ nguồn gốc tạo lập ra sao, thời điểm này còn hay không, và quá trình đó được chi tiêu như thế nào thì mới có cơ sở để yêu cầu chia.

Trước đó là bên bị đơn đã rút đơn yêu cầu phân chia số tiền này, mà khi rút đơn thì toà án sẽ ngừng các hoạt động liên quan đến yêu cầu đó, không thu thập thêm chứng cứ, thiếu các thủ tục đó thì không giải quyết tại phiên toà được. Viện kiểm sát đã nhận định vấn đề này đúng, nhưng lại không đưa ra được giải pháp cụ thể chính vì vậy mà hôm nay hội đồng xét xử mới phải ngừng phiên toà để thu thập thêm chứng cứ liên quan đến số tiền hơn 2 nghìn tỷ".

Trước đó, chiều 25/2, phiên tòa xét xử vụ ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ với vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục với phần tranh luận bổ sung và VKS đưa ra quan điểm. Sau khi các bên không đưa ra ý kiến, quan điểm thêm, HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài đến 1/3.

Tại phiên tòa ngày 25/2, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Thảo; việc nuôi con giao cho bà Thảo, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỷ đồng /năm cho 4 đứa con tính từ năm 2013 đến khi chúng học xong đại học.

Việc tranh chấp cổ phần tại 7 công ty, bà Thảo đề nghị cho bà sở hữu 51%, Vũ 39% trong Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên; 15% tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và mỗi người 7,5% cổ phần trong Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên. Riêng 4 công ty còn lại, nguyên đơn đồng ý cho ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Tuy nhiên, bị đơn không đồng ý với đề nghị này, đề nghị chia cho ông Vũ 70% tổng số cổ phần tại 7 công ty, bà Thảo 30%.

VKS đề nghị HĐXX xem xét, phân chia tỷ lệ phù hợp nhằm đảm bảo tỷ lệ các bên và đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các công ty.

Riêng Công ty Trung Nguyên Singapore, cơ quan công tố cho rằng tòa án đã có quyết định tách vụ án năm 2017. Hiện chưa có quyết định nhập vụ án, do đó, không có cơ sở giải quyết.

Về bất động sản, nguyên đơn và bị đơn đồng ý chia theo tỷ lệ 5:5. Theo đó, bà Thảo sẽ nhận 7 nhà đất đang quản lý; còn ông Vũ nhận 6 bất động sản do ông quản lý. Bà Thảo có nghĩa vụ thanh toán lại số tiền chênh lệch cho bị đơn. VKS đề nghị HĐXX chấp nhận sự thỏa thuận này.

Về tài sản, số tiền 2.109 tỷ đồng tại các ngân hàng, VKS nhận thấy hiện chưa đảm bảo về tố tụng, việc thu thập chứng cứ chưa đầy đủ nên chưa có đủ cơ sở vững chắc để giải quyết.