24 GIỜ QUA

dũng lê vu chia sẻ
12:01 01-01-2019

Bị bắt n t khi đi du học, vấn đề ở đâu?

Không phải những cảnh bạo lực học đường chỉ diễn ra ở Việt Nam như các bạn lầm tưởng. Mà những nước tưởng chừng như tiên tiến, văn minh và hiện đại thì điều này vẫn có thể xảy ra, dù đó là Mỹ, Úc, hay Nhật Bản, Hàn Quốc thì tình trạng ma cũ b ắt n ạt ma mới vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. - https://dateat.io

Chúng ta cùng nhớ lại vụ việc một bạn du học sinh tại Mỹ phải đóng giả là “công chúa” để tránh bị b ắt n ạt tại Mỹ. Vậy, những nguyên cớ nào khiến tình trạng này xảy ra?

Việc phân biệt giữa người bản xứ với người không bản xứ, hay việc khác biệt trong xuất thân, nguồn gốc là những điều gây ra chia rẽ và sẽ là “cái cớ” cho việc ứ c h iếp, b ắt n ạt diễn ra.

bi-bat-n-t-khi-di-du-hoc-van-de-o-dau-SEcNLVrZY1wL6yU.jpg

Việc do rào cản về ngôn ngữ, khiến cho sự giao tiếp của những du học sinh Việt Nam đối với người bản xứ còn hạn chế. Vì vậy, điều này tạo ra sự xa cách, không có sự đồng cảm, thấu hiểu, khiến cho du học sinh dễ dàng bị b ắt n ạt.

Bên cạnh đó là những thành kiến đã tồn tại từ rất lâu đời. Chẳng hạn như, người Mỹ hay Anh thường có những thành kiến không hề tốt về người xuất thân từ Châu Á. Do vậy họ thường tỏ ra thái độ d è b ỉu, ch ê bai, cô lập những người xuất thân da vàng, từ chủng tộc Môn-gô-lô-it.

Nếu không đủ bản lĩnh, những ngày tháng ấy rất có thể sẽ trở thành trải nghiệm du học t ồi t ệ nhất mà bạn trẻ nào cũng phải trải qua.

Có những dạng “bully” nào?

Trường hợp đầu tiên, đó chính là đánh vào tâm lý. Du học sinh có thể bị một hoặc rất nhiều người ứ.c h.iếp bằng nhiều cách khác nhau như bạn bè cùng lớp làm lơ và chế gi.ễu sau lưng, qu.ấy rầy bạn từ việc liên tục chọc ghẹo, gọi điện thoại quấy rối, x.úc ph.ạm bạn bằng ngôn ngữ giao tiếp, hù dọa tâm lý bạn. Điều này cùng với những rào cản ngôn ngữ khiến cho có những tác động xấu đến tâm lý của các du học sinh, làm cho họ ngày càng “tách rời” so với cộng đồng và không thể hòa nhập. Đôi khi, những tác động về tâm lý này còn để lại hậu quả ngh.iêm tr.ọng hơn là những tác động về thân thể.

bi-bat-n-t-khi-di-du-hoc-van-de-o-dau-pCVdGaYTEHu2A07.jpg
Trường hợp thứ hai, đó là sử dụng những hành vi b.ạo l.ực như: g.ây g.ổ, “đ.ánh hội đồng”, thậm chí có những hành vi u.y h.iếp, d.ọa d.ẫm, s.àm s.ỡ,…

Cách xử lý khi bị bắt nạt

Phần lớn các nước đều có những quy định, bộ luật cực kì nghiêm ngặt để bảo vệ công dân. Chẳng hạn, tại Úc, bộ luật nhân quyền cực kì được đề cao, luôn nêu ra các chủ trương chống phân biệt đối xử và mong muốn tạo công bằng cho mọi người, đều có quyền lợi bình đẳng như nhau ( từ độ tuổi, quốc tịch, văn hóa, giới tính, quan điểm chính trị, hôn nhân và tôn giáo …). Dù là nam hay nữ, dù là công việc gì thì luôn đề cao sự bình đẳng.

Vì vậy, nếu bạn bị những trường hợp kì thị phân biệt đối xử mà không thể xử lý dứt điểm tình huống này hãy nhờ vào sự can thiệp của chính quyền.

Ngoài ra, việc “nằm lòng” những tips sau sẽ giúp bạn tránh được việc bị bắt nạt tại trường.

Tip 1: Quan tâm đến những người quan tâm bạn, bỏ ngoài những lời dè bỉu, chê bai.

bi-bat-n-t-khi-di-du-hoc-van-de-o-dau-RJCxWNJEpl6Zw3O.jpg

Không phải tất cả các du học sinh đều là “người xấu”, xung quanh vẫn còn rất nhiều thầy cô và những người bạn tốt có thể chia sẻ và giúp đỡ cho bạn. Vì vậy, hãy thực sự để tâm đến những người quan tâm tới bạn và dần dần chứng minh cho “kẻ xấu” thấy: Là người mới, không có nghĩa là không thể hoà nhập và làm được những gì họ làm.

Tip 2: Chăm tham gia hội nhóm, nâng khả năng giao tiếp của bản thân

Ở các nước, ngoài chương trình học ở lớp nhiều trường học khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá. Đây là một cơ hội rất tốt để giao lưu cũng như giúp các bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, gặp gỡ nhiều người khác và trở nên dạn dĩ hơn.

bi-bat-n-t-khi-di-du-hoc-van-de-o-dau-HfRdCY6buBmc3nT.jpg
Bạn T.A.M – một du học sinh tại Mỹ chia sẻ: “Mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều học sinh khác ngoài những người bạn của mình và phải làm chung nhiều project cho hội như gây qũy, tổ chức events…, nhờ đó cách giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày được nâng cao thấy rõ.”

Tip 3: Đừng ngại ngần chia sẻ về nguồn cội của mình

Trên thực tế, tại các trường số du học sinh đến từ nhiều quốc gia, quốc tịch là vô cùng đa dạng, có rất nhiều học sinh khác luôn muốn tìm hiểu về nhiều văn hóa, phong tục, tập quán, tín ngưỡng của con người ở các vùng đất trên thế giới. Cách tiếp cận và trao đổi về văn hóa này sẽ là “bước đệm” giúp mọi người hiểu nhau hơn.

bi-bat-n-t-khi-di-du-hoc-van-de-o-dau-14d3s3H17xZ4MMx.jpg

Vì vậy, đừng ngại giới thiệu văn hóa của đất nước Việt Nam đến với các bạn trẻ trên khắp thế giới. Chắc chắn họ sẽ yêu và muốn biết đến đất nước mình hơn bạn tưởng đấy!

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quãng thời gian đầu đầy khó khăn này.