24 GIỜ QUA

Aki Nguyen chia sẻ
09:12 28-12-2018

Sau khi tự nguyện h iến tạng cứu 5 người, người đàn ông Ninh Bình tiếp tục cứu thêm bệnh nhân thứ 6

Tính đến chiều 26/12, anh Dương Hồng Quý – nam bệnh nhân ch ết não đã h iến 7 mô/t ạng của mình cứu sống 6 bệnh nhân nặng khác. Lần đầu tiên ở Việt Nam, y học ghi nhận một trường hợp h iến t .ạng trọn vẹn về mọi nghĩa. - https://dateat.io

Anh Dương Hồng Quý (43 tuổi), phát hiện bị m ắc b ệnh dị dạng m ạch m .áu n ão vào tháng 11/2018. Biết mình sẽ phải ra đi, anh đã gọi toàn thể gia đình tới để nói lên tâm nguyện được hiến toàn bộ n ội t .ạng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức đưa bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức.

sau-khi-tu-nguyen-h-ien-tang-cuu-5-nguoi-nguoi-dan-ong-ninh-binh-tiep-tuc-cuu-them-benh-nhan-thu-6-bOB3TMQSFlBm82G.jpg

Nụ hôn vĩnh biệt anh Quý của người vợ gây xúc động mạnh.

Ban lãnh đạo, các cán bộ và đội ngũ y bác sỹ bệnh viện Việt Đức đã hết lòng hồi sức tích cực cho bệnh nhân Quý nhưng anh không thể qua khỏi. Các bác sỹ đã thực hiện ca nhận t ạng theo nguyện vọng của anh Quý và gia đình.

Anh đã gửi lại trái tim, 2 ph ổi, g an và 2 th ận của mình trong cơ thể của 5 người bệnh n .ặng. Các bệnh nhân được ghép đều đã ổn định. Trong đó tim, gan, phổi và 1 thận được ghép tại Bệnh viện Việt Đức, 1 thận được chuyển cho 1 bệnh nhi tại Bệnh viên Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh).

sau-khi-tu-nguyen-h-ien-tang-cuu-5-nguoi-nguoi-dan-ong-ninh-binh-tiep-tuc-cuu-them-benh-nhan-thu-6-sX3Xp6obsLeK6nj.jpg

Anh Quý (đeo kính) những ngày còn điều trị ở viện.

Đặc biệt, phổi của anh Quý đã được kíp y bác sỹ bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép cho 1 bệnh nhi 17 tuổi. Đây là lần thứ 2 Việt Nam ghép phổi từ người cho ch .ết n ão. Sau hơn 10 ngày, tất cả 6 t ạng ghép đều tiến triển thuận lợi.

Được biết, 500 bác sĩ đã tham gia 6 kíp mổ lấy và ghép t ạng. Họ đều là các bác sĩ Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đồng thời lấy 6 t ạng từ cùng một người cho ch .ết n ão và tiến hành ghép cùng một thời điểm cho 5 bệnh nhân.

Một quả thận được điều phối vào TP HCM ghép cho bệnh nhi suy thận ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Em bé này trở thành bệnh nhi đầu tiên ghép thận từ người cho ch ết n .ão.

Chiều 26/12, Bệnh việt Việt Đức tiếp tục sử dụng mạch m .áu của anh Quý được lưu trữ tại Ngân hàng mô của bệnh viện để nối mạch m .áu thành công cho bệnh nhân trong ca ghép gan phức tạp.

sau-khi-tu-nguyen-h-ien-tang-cuu-5-nguoi-nguoi-dan-ong-ninh-binh-tiep-tuc-cuu-them-benh-nhan-thu-6-fFxj9HvPa11cazU.jpg

Mạch m .áu của anh Quý được truyền lại cho người khác.

Như vậy, đây là lần đầu tiên y học ghi nhận trường hợp lấy và ghép 7 mô/t ạng cho 6 người bệnh từ một người cho đa tạng ch .ết n ão.

GS. Trần Bình Giang- Giám đốc BV Việt Đức cho biết, một số mô khác của anh Quý được lưu giữ tại Ngân hàng mô để c ứu chữa cho các bệnh nhân khác.

Theo đó, từ một người cho ch .ết n ão, ngoài việc lấy các tạng, còn có thể lấy thêm các mô như giác mạc, gân, mạch máu, van tim và lưu giữ trong Ngân hàng mô, để tiến hành phẫu thuật cấy ghép cho các bệnh nhân khác khi cần.

sau-khi-tu-nguyen-h-ien-tang-cuu-5-nguoi-nguoi-dan-ong-ninh-binh-tiep-tuc-cuu-them-benh-nhan-thu-6-keva4XWf2FuXQqA.jpg

Ảnh cả gia đình anh Quý.

Trước đấy, trong giờ phút cận kề chia lý, chị Phương – vợ anh Quý cúi xuống bên chồng, cầm tay anh thật chặt, rồi nhẹ nhàng trao anh nụ hôn cuối cùng. Sau nụ hôn vĩnh biệt, anh được rút ống thở. Một phút mặc niệm kíp y bác sĩ cúi mình trước anh.

Trước lúc lâm chung, anh đã dặn dò chị, rằng anh muốn dành tim, gan… của mình cho những người bệnh ở lại. Chị mong muốn, anh tiếp tục được sống bằng một cách đặc biệt, trong hình hài của những người khác.