24 GIỜ QUA

Hoa Trần chia sẻ
16:12 18-12-2018

Bài Toán tìm thiên tài vừa dị vừa khó gây sốt MXH nước ngoài và Việt Nam, đến hiện tại vẫn không có ai trả lời đúng

Từng gây sốt trên mạng xã hội ở nước ngoài, mấy hôm nay, bài Toán này lại tiếp tục gây khó khăn cho cư dân mạng Việt Nam. - https://dateat.io

Toán học bên cạnh hình học không gian đầy phức tạp thì những con số tự nhiên đơn giản cũng tạo nên những câu đố cực kỳ hóc búa, vò đầu bứt tóc cũng chẳng trả lời nổi.

Mới đây, trên một diễn đàn dành cho học sinh, xuất hiện câu hỏi với lời thách thức: Bài Toán tìm thiên tài, chỉ 2% người trả lời đúng... đã khiến dân mạng cuống cuồng, vật vã suy nghĩ vì sau 15 giờ đăng tải vẫn chẳng có ai trả lời được.

Cụ thể bài Toán như sau:

Biết ... + ... + ... = 30, hãy chọn và điền những số thích hợp thay thế cho (...) để có kết quả đúng từ các số sau: 1, 3, 5, 7, 9, 11, 13, 15. Các chữ số này có thể lặp lại.

Đây thực sự là một đề Toán hóc búa và khó, tất cả cư dân mạng đều bó tay. Được biết, bài Toán này từng xuất hiện trên hàng loạt các diễn đàn Toán học quốc tế trước đây.

Chuyên gia giải Toán trên mạng người Brazil Marcos Monteiro, đã đưa ra 2 cách giải được xem là khá hợp lý: 

Thứ nhất, người giải có thể linh hoạt chuyển các số về dạng số thập phân do bài Toán chỉ yêu cầu điền số mà không có quy định không được điền dấu.

Phép toán hợp lý có thể là 5,5+9,5+15=30 hay 7,5+9,5+13=30.

Thứ hai, người ra đề không quy định phải điền số vào cả 3 ô. Vì thế, người giải có thể điền dấu mở ngoặc vào ô giữa. Đáp án cần tìm là 15+(15)= 30.

bai-toan-tim-thien-tai-vua-di-vua-kho-gay-sot-mxh-nuoc-ngoai-va-viet-nam-den-hien-tai-van-khong-co-ai-tra-loi-dung-9GUw0E5ekcE4AvV.png

Cả dân mạng thế giới và dân mạng Việt Nam đều đang bó tay với bài Toán này

Tuy nhiên đây vẫn chỉ là những mẹo để lách luật, bài Toán trên đến giờ vẫn chưa có câu trả lời. Nhiều người nhanh chóng phát hiện ra là tổng của 3 số lẻ sẽ chẳng thể nào là một số chẵn được vậy nên bài Toán hoàn toàn phi lý.

Sau nhiều tranh cãi, có một bình luận được lòng khá nhiều người: Hãy quay ngược tờ giấy để viết số 9 vào một trong 3 ô, nó sẽ biến thành số 6.

Tức là, đầu tiên sẽ quay ngược tờ giấy để viết số 9 vào (...) thứ nhất, nó sẽ là số 6. Tiếp theo viết tiếp 9, 15 vào (...) tiếp theo. Phép tính hoàn chỉnh sẽ là 6+9+15=30.

Thật khó có thể hài lòng được số đông, vẫn có những người không đồng ý với 3 cách giải trên, còn bạn, bạn có cách giải nào khác hợp lý hơn không?