24 GIỜ QUA

Thanh Nhài chia sẻ
17:12 17-12-2018

Đặng Văn Lâm “Không bao giờ bỏ cuộc”: Từng thi đấu ở Lào, bị U23 từ chối, học kế toán, bị loại khỏi Asiad…

“Những người theo dõi Lâm đã biết, con đường tôi đi chưa bao giờ dễ dàng nhưng đó chính là động lực để tôi không ngừng nỗ lực và phấn đấu. Trong máu Lâm có “tinh thần người Việt Nam” và tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc!”. - https://dateat.io

dang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-CMAzJbC0rf7ZlyQ.jpg

Nhìn hình ảnh chàng thủ môn cao to ôm cột khóc như đứa trẻ không phải ai cũng biết những nỗ lực và thất bại anh đã từng trải qua:

dang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-9EHuRoPJmzjlBFR.jpg

Các đây 3 năm, khi ĐT U23 Việt Nam đang chuẩn bị cho SEA Games 28, chàng cầu thủ “vô danh” Đặng Văn Lâm từng lên facebook cầu xin HLV Miura (người tiền nhiệm của HLV Nguyễn Hữu Thắng) cho anh cơ hội:

“Dù Lâm đẻ ra ở Nga, nhưng bố của Lâm là người Việt Nam. Lâm có hộ chiếu Việt Nam, biết nói và đọc tiếng Việt. Lâm sống 5 năm ở Việt Nam. Về chuyên môn Lâm không yếu, từng được đào tạo ở các CLB nổi tiếng bên Nga, trường Dinamo và Spartak Moskow… Lý do Lâm post status này là vì Lâm không chịu nổi được nữa khi thấy các bạn tập mà không có Lâm ở đấy”.

Tuy nhiên, những gì chàng thủ môn cao 1m88 này nhận được chỉ là dòng tin nhắn từ chối của HLV Miura: “Chúng tôi đã bàn bạc về trường hợp của cậu. Chúng tôi không thể triệu tập cậu được”

dang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-3He47qWAeEfcdHQ.jpg

dang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-wGU30pfGyH5Vt7b.jpg

Thời điểm đó, cầu thủ Việt kiều này có bản lý lịch khá ấn tượng. Đặng Văn Lâm sinh ra tại Nga trong một gia đình nghệ thuật. Bố là nghệ sĩ múa người Việt, mẹ là diễn viên kịch người Nga. Anh cao 1,88m, thi đấu cho CLB Rodina tại giải hạng 2 ở Nga. Văn Lâm từng được đào tạo 5 năm ở CLB Spartak Moskva rồi chuyển đến tập tại đội trẻ Dynamo Moskva trong 4 năm.

dang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-B1mfwjMIjuMFMsM.jpg

Văn Lâm về Việt Nam tìm kiếm cơ hội, cũng đã được VFF gọi lên khoác áo U19 Việt Nam năm 2011. Thế nhưng cầu thủ Việt kiều này không thành công, khi để lại ấn tượng không tốt do những khác biệt về văn hóa, cách hành xử.

dang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-dcT0WKd4RSCNrvK.jpg

dang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-IwCuSyQe70OJ5b2.jpg

Văn Lâm cũng từng đầu quân cho HAGL song không tạo được dấu ấn. Anh bị đẩy sang Lào thi đấu một thời gian.Quãng thời gian tại Lào là quãng thời gian cực kỳ tồi tệ với Văn Lâm vì không hợp với văn hóa ở đây và bị HAGL thanh lý hợp đồng. Năm 2014, Lâm Tây từng phải về Nga và học ngành Kế toán theo sự sắp xếp của cha sau 3 năm không có nhiều tiến bộ ở Việt Nam. Sau đó, tình yêu mãnh liệt dành cho bóng đá khiến anh trở lại mảnh đất hình chữ S tìm kiếm cơ hội thi đấu.

dang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-I7UbytpRo6mqJQY.jpg

(Trình độ tiếng việt đáng nể cả đọc và viết)

Văn Lâm được trở lại V.League trong màu Hải Phòng do gây ấn tượng nhờ tâm thư gửi HLV Miura. Từ vị trí dự bị, Văn Lâm đã từng bước khẳng định mình và có vị trí chính thức. Không ít lâu sau do mâu thuẫn với đồng đội Văn lâm đã bị h. ành h. ung rồi trấn thương. Quãng thời gian đó là quãng thời gian Lâm rất h.oảng l oạn tại Việt Nam và định không quay lại nữa.

dang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-UZLWJdLaBIQQRLu.jpgdang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-KUrezcObx2XXjkq.jpg

(Lâm tây bị đồng đội đ. e d. ọa và h. ành h u.ng)

Nhưng với tình yêu quê hương Việt Nam, Lâm trở lại bắt chính cho đội bóng đất Cảng và đã được HLV Hữu Thắng trao cơ hội ở ĐTQG trong đợt tập trung chuẩn bị cho Cúp giao hữu Tứ hùng tại Myanmar hồi tháng 6.2016.

Phải đến ngày 13/6/2017, Văn Lâm mới có lần đầu tiên bắt chính cho đội tuyển quốc gia trong trận hòa 0–0 với Jordan.

Khổ luyện là thế, kiên cường là thế, Văn Lâm cuối cùng đã có được trái ngọt mà anh hằng khao khát. Mùa giải 2018, Văn Lâm chơi 25 trận, Hải Phòng chỉ thua vẻn vẹn 26 bàn và được triệu tập lên Olympic Việt Nam chuẩn bị dự ASIAD 18. Ai cũng tin rằng Lâm là người được chọn nhưng cuối cùng lại bị loại cay đắng . Asiad 2018 Việt Nam xuất sắc giành hạng 4 mà không có mặt Lâm.

dang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-74GJRPpcsrn875K.jpg

Bằng tài năng và sự nỗ lực Văn Lâm đã xuất sắc giành lại vị trí số 1 tại giải đấu quan trọng nhất Đông Nam Á và sau đó ai cũng đã biết chàng thủ môn này đã lập kỷ lục 405 phút giữ sạch lưới tại AFF Cup, qua đó giúp Việt Nam trở thành đội duy nhất bất bại tại giải đấu năm nay.

dang-van-lam-khong-bao-gio-bo-cuoc-tung-thi-dau-o-lao-bi-u23-tu-choi-hoc-ke-toan-bi-loai-khoi-asiad-sFfWnU21ypuMCQw.jpg

Lần này, không gì có thể cản Văn Lâm.