24 GIỜ QUA

Aki Nguyen chia sẻ
01:12 15-12-2018

Thuốc lá, Vape, IQOS, cái nào HẠI ít hơn cái nào?

Trong vài năm gần đây, đã có rất nhiều cảnh báo tập trung vào các tác hại của thuốc lá đến sức khỏe của con người. Để thay đổi và đối phó lại các cáo buộc gần như hiển nhiên này, nền công nghiệp thuốc lá đã đưa ra thêm rất nhiều lựa chọn khác cho những người vẫn có nhu cầu phì phèo đấy là dạng vape, hay gần đây là sự trỗi dậy của dòng thuốc Heat-not-burn. Chúng khác nhau ra sao? Cái nào hại hơn cái nào? Mình mong có thể giải đáp phần nào qua bài viết này. - https://dateat.io

 

Trong vài năm gần đây, đã có rất nhiều cảnh báo tập trung vào các tác hại của thuốc lá đến sức khỏe của con người. Để thay đổi và đối phó lại các cáo buộc gần như hiển nhiên này, nền công nghiệp thuốc lá đã đưa ra thêm rất nhiều lựa chọn khác cho những người vẫn có nhu cầu phì phèo đấy là dạng vape, hay gần đây là sự trỗi dậy của dòng thuốc Heat-not-burn. Chúng khác nhau ra sao? Cái nào hại hơn cái nào? Mình mong có thể giải đáp phần nào qua bài viết này.

Đầu tiên là anh thuốc lá, một món mà tỷ lệ hút thuốc ở Việt Nam vẫn đang trong top đầu, sánh ngang hàng với các cường quốc năm châu thuoc-la-vape-iqos-cai-nao-hai-it-hon-cai-nao-HGRjqL4DNINIRyq.png. Với lịch sử hơn 4000 năm sử dụng lá thuốc và dần chuyển thành thuốc lá, thật sự rất khó để kêu từ bỏ ngay được. Thực tế nếu chỉ sử dụng lá thuốc thì cũng không đến nỗi nào, cái chính là các điếu thuốc nhiều người vẫn hút hàng ngày đã được tẩm vào không biết bao nhiêu loại hóa chất để đem lại các hương vị phù hợp với rất nhiều sở thích khác nhau. Theo mình đấy mới chính là vấn đề lớn nhất của thuốc lá truyền thống. Và dù đã được hạn chế rất nhiều thông qua việc đánh thuế, in hình cảnh báo lên bao thuốc cũng như không cho quảng cáo đại chúng, thì các lợi ích quá lớn về mặt tài chính đem lại từ các công ty thuốc lá luôn làm cho việc cấm sử dụng hoàn toàn hầu như là không thể.

Tuy nhiên nói là những biện pháp hạn chế không có tác dụng thì cũng hơi quá, cũng vì những biện pháp này mà giờ các nhà sản xuất thuốc lá bắt đầu quay ra 2 mảng khác đó là Vape và Heat-not-burn.

thuoc-la-vape-iqos-cai-nao-hai-it-hon-cai-nao-blV1DDU1obxfDRk.jpg

Cách hút hương liệu thực tế cũng đã có từ rất lâu, theo như các nghiên cứu thì có từ trước Công Nguyên khi người Ai Cập cổ đại đã đốt các lá thuốc và các loại dầu trên đá nóng để hút khói tỏa ra từ chúng. Cái chúng ta nói đến ở đây là Vape ở đầu thế kỷ 21 khi công nghệ phát triển và các dạng juice hay hương liệu được pha chế dễ dàng hơn công với các dụng cụ được sử dụng để đốt nóng chúng lên cũng được thu lại đủ nhỏ để có thể cầm đi theo người 1 cách thoải mái. 
Công ty đầu tiên đưa ra thị trường thiết bị vape là 1 công ty ở Trung Quốc, với mục đích thay thế khói thuốc lá do người bố của ông chủ công ty đã chết bởi ung thư phổi do thuốc lá. Càng về sau càng có nhiều biến thể về thiết kế cũng như cách thức sử dụng loại hình này. Điểm nhận biết rõ ràng và cũng là 1 ưu điểm của Vape so với thuốc lá thông thường đó là Vape khi hút thì không có mùi ám vào người cũng như làm người xung quanh khó chịu như thuốc lá. Điểm khó chịu lớn nhất là vape khi hút ra khói rất nhiều, nhiều khi ngồi gần thấy thằng hút vape nó phả khói còn gấp mấy lần ông hút thuốc lào. 
Hiện tại vape phát triển cũng khá nhanh, nhưng ở Việt Nam có 1 vấn đề đó là juice giả và máy kém chất lượng, những loại máy thuộc diện cao cấp cũng phải tầm vài triệu đến hơn chục triệu, juice để hút cũng phải vài trăm nghìn cho 1 lọ 50ml. Vì vậy nên có nhiều người chấp nhận xài hàng nhái hoặc giả để hút, với chất lượng kém thì cũng không thể biết cái thứ thơm thơm bạn hút vào nó có tốt hơn so với thuốc lá hay không. Cá nhân mình thử thì cảm giác món này hít sâu vào trong phổi quá mức cần thiết, vậy nên mình dừng sử dụng vape như 1 cách thay đổi thói quen hút thuốc của bản thân.

thuoc-la-vape-iqos-cai-nao-hai-it-hon-cai-nao-HYqY8Un3Y0Bo9SZ.jpg

Cuối cùng, một "phát minh" như các nhà sản xuất thuốc lá đang ca ngợi đầy ồn ào đó là Heat-not-burn, thuốc lá được đốt nóng bằng 1 lưỡi gà hoặc 1 lồng nhiệt tùy vào dạng bạn dùng. Điển hình nhất là dạng Heat-sticks trong máy IQOS do hãng Phillip Morris, hãng sở hữu thương hiệu Marlboro, sản xuất và mình cũng đã có 1 bài nói về cái chiêu trò của anh này với dự định đem IQOS vào Mỹ. Với ý nghĩa IQOS = I Quit Original Smoking, tôi từ bỏ hút thuốc lá truyền thống, thì có vẻ đây là 1 giải pháp mới dành cho những người bị nghiện thuốc lá lâu năm muốn chấm dứt việc hút thuốc lá truyền thống. Về nguyên liệu thì vẫn là lá thuốc lá, nhưng theo như các nhà sản xuất thì được hạn chế rất nhiều hóa chất và CHỈ được đốt nóng đến khoảng 300 độ, đủ để đốt thuốc ở độ nóng này, làm giảm rất nhiều các chất độc hai khi điếu thuốc bị đốt cháy bằng lửa như xưa.

Cách làm này cũng làm giảm khá nhiều mùi khó chịu của thuốc lá, không để lại tàn thuốc, cái duy nhất giống đó là cũng còn đót thuốc sau khi hút xong. Hiện tại phần lớn các dạng IQOS đang được thử nhiệm tại 1 vài nước ở châu Âu, ở châu Á có Hàn Quốc và Nhật Bản. Đặc biệt khi ra mắt thì ở Nhật Bản đã có 1 trào lưu chuyển từ thuốc lá truyền thống sang dạng này. Rào cản hiện tại của IQOS ở Việt Nam tới người dùng đó là giá thành, với 1 bao thuốc cũng phải gần 100 nghìn, 1 thiết bị hút cũng phải hơn 2 triệu đồng. Nếu hút ít như mình ngày hết khoảng nửa bao, coi như 1 tháng hết gần 2 triệu tiền thuốc.

IQOS cũng giống như Vape, đều đang được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ càng để đưa ra kết luận cuối cùng về các tác hại của chúng. Rất nhiều cảnh báo có nói đến việc sử dụng 2 món này, chưa nói đến độc hại mà chỉ cần nói đến nguy cơ gây cháy nổ nếu sử dụng hàng chất lượng kém như trên youtube thi thoảng có đưa clip 1 anh chàng đang hút vape bị nổ do pin dởm. Hay lo lắng về việc giới trẻ sử dụng vape hay Heat-not-burn không phải vì nghiện mà vì tính thời trang và học hỏi theo bạn bè, rồi dần dần dẫn tới nghiện thuốc lá.

Tất cả đều chưa có kết luận cuối cùng, tuy nhiên nếu bạn không thích thuốc lá thì thật là tuyệt, chúc bạn luôn khỏe mạnh. Còn nếu có quyết tâm cai nghiện thuốc là bằng cách sử dụng 2 món Vape và Heat-not-burn thì lời khuyên của mình là đừng. Bạn chuyển sang hút cái đó cho đỡ khó chịu về mùi thì OK, còn bảo hút để cai thuốc thì chỉ là 1 lý do chống chế rất vớ vẩn, vì thực tế như mình thấy số người kêu cai thuốc bằng sử dụng vape hay IQOS thì thường là...hút luôn cả 3 loại.