dũng lê vu chia sẻ
01:12 05-12-2018

Du Học Sinh phải biết Đi Chợ & Nấu Cơm?

Các cậu đã nghe câu nói: “Có thực mới vực được đạo chưa?”. Kiểu gì cũng phải no cái bụng thì mới làm được những thứ lớn lao khác, cao cả nhất thì như kiểu là “cứu thế giới”, còn nhỏ nhặt hơn thì là tập trung cho công việc học tập nơi xứ người. - https://dateat.io

du-hoc-sinh-phai-biet-di-cho-nau-com-3vuy8KwBywDSwmc.jpg

Chuyện là hôm nay đi Lotte ở Hà Nội, chẳng hiểu vì lý do gì mà cứ chạy đi tìm những cái nhăng nhít mà đúng là bình thường có cho tiền cũng không ăn. Nhìn lại thì toàn là mấy cái để ăn cùng với mỳ rồi là đồ hộp, y như cái thực đơn hồi là sinh viên năm nhất khi đi du học ở Hàn.

Tại sao lại nói là Du Học Sinh phải biết đi chợ?

Không chỉ ở Hàn mà ở nước nào cũng vậy. Du học sinh nên biết đi chợ mua đồ để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và để được ăn đủ chất.

du-hoc-sinh-phai-biet-di-cho-nau-com-oGGQAUFWAeuY2aX.jpg

Dĩ nhiên là đến lúc làm được ra tiền và bận rộn rồi thì chẳng mấy ai đi chợ nữa. Đi chợ và đi siêu thị thật ra là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong chương trình học Tiếng Hàn Sơ Cấp tại các trường đại học ở Hàn Quốc đều có việc học đi chợ. Thậm chí là đi ra tận chợ cùng thầy cô để trải nghiệm thực tế. Đây cũng là một cách giúp cho du học sinh học được kĩ năng mềm như giao tiếp, xử lí tình huống, cũng là cách mà tạo nên sự tự lập hơn cho du học sinh.

du-hoc-sinh-phai-biet-di-cho-nau-com-PUI9IHJ4I8rMRby.jpg

Bởi vì đi chợ là để học.

Chợ là một nét văn hóa của bất kỳ đất nước nào. Ở đây bạn hiền không chỉ học cách chi tiêu hợp lý, mà còn học cách nhìn hàng, mặc cả và cãi nhau nữa haha. Từ đó bạn hiền sẽ quen với đời sống ở nước bạn hơn, như một người bản địa, hội nhập được cuộc sống một cách “trơn tru” hơn. Cho nên có thể sau này không đi chợ mấy nữa, nhưng khi mới sang nhất định phải BIẾT đi chợ. Ban đầu là để Ăn, sau đó là để Học. Vậy còn chuyện Nấu Ăn thì sao? Nếu chỉ là chuyện dinh dưỡng thì du học sinh có nhiều cách tiết kiệm lắm. Đi chợ đầu mối, mua một đống về để ngăn đá rồi nấu để ăn dần.

du-hoc-sinh-phai-biet-di-cho-nau-com-wG53W5NcSOADp2e.jpg

Nhưng các bạn hiền hãy nghĩ thế này nhé, Nấu Ăn rất có tính Ngoại Giao, từ Đối Nội đến Đối Ngoại.

Bản thân con người ai cũng thích một ngôi nhà có căn bếp ấm cúng, từ đó bạn hiền sẽ thích về nhà hơn. Văn hóa của người Việt nói chung là thích tụ tập quây quần. Tổ chức các bữa ăn nấu tại nhà với món Việt, sẽ thắt chặt tình cảm của anh em người Việt cùng ở nước ngoài. Vừa có thêm thiện ý lúc cần tương trợ khi khó khăn, vừa đỡ nhớ nhà ^^ đó là Đối Nội.

du-hoc-sinh-phai-biet-di-cho-nau-com-DH1MH9TQ4cPlrjC.jpg

Về Đối Ngoại, khi gặp bạn bè Quốc Tế, muốn ra ngoài hàng ăn một bữa ngon thì cũng không mất gì nhiều. Nhưng khi mời người ta vào nhà, nấu món nước mình, vừa là để quảng bá văn hóa ẩm thực nước mình, vừa tỏ ra thiện chí khiến người khác quý mến ^^

Ps. Hồi đó rất thích cá trứng om kim chi, con cá trứng rất to chỉ có thể mua được ở chợ chứ không bé tí như cái con hay bán trong mấy nhà hàng thịt nướng đâu.

du-hoc-sinh-phai-biet-di-cho-nau-com-dTIZMfVZBqqBuT3.jpg

Kể cả lòng hay cuống tim siêu ngon cũng phải đi ủng chống nước chui vào chợ lớn ở Hàn. Thấy như cái gì ngon nhất cũng chỉ bán ở chợ. Cả bọn du học sinh vẫn đùa nhau ở bên đó là “Bao giờ mặc cả được thắng giá với bà hàng cá và cãi nhau thắng với taxi thì coi như là tiếng Hàn đã đạt mức cao nhất” :))

Du học là quãng thời gian khó khăn nhất, vất vả nhất. Tuy nhiên, trong quãng thời gian đó, chúng ta đã học được rất nhiều thứ. Tớ biết có bạn ở bên Việt Nam thì vô cùng vụng về, nhưng quá trình du học đã ” tôi luyện” cho bạn ấy trờ thành một người “vừa đảm việc nước, đảm việc nhà”, đến nỗi tới khi du học trở về nước bố mẹ bạn ấy còn không nhận được ra ấy chứ lại.:)))))

Được ghi lại bởi Quỳnh in Seoul