24 GIỜ QUA

Aki Nguyen chia sẻ
08:12 03-12-2018

15 quốc gia bán quốc tịch đắt nhất thế giới

Hoạt động "bán" hộ chiếu - quốc tịch đã manh nha từ hơn 30 năm trước và trong những năm gần đây ngày càng nở rộ, dù mức giá của nó tại nhiều quốc gia "tinh hoa" chỉ dành cho những người siêu giàu. - https://dateat.io

Sở hữu những tấm hộ chiếu thứ hai, thứ ba giờ đây trở thành thú vui, "quyền lực" mới của những người giàu, bên cạnh các du thuyền, máy bay riêng. Dưới đây là 15 quốc gia có chương trình đầu tư đổi quốc tịch hoặc visa dài hạn theo thống kê của Business Insider:

15-quoc-gia-ban-quoc-tich-dat-nhat-the-gioi-Zbrd9IV2BSYaAHe.jpg1. Anh - Visa cư trú dài hạn giá từ 2 triệu bảng (2,57 triệu USD)

Ông Luke Hexter, Giám đốc công ty Knightsbridge Capital Partners, chuyên lên kế hoạch cư trú dài hạn và xin quốc tịch, cho biết, chương trình visa đầu tư Tier 1 của Anh là một trong những loại phổ biến nhất.

Chương trình này yêu cầu khoản đầu tư 2 triệu bảng vào Anh (gồm trái phiếu chính phủ, vốn cổ phần hoặc cho vay tại các công ty thương mại đăng ký tại Anh, không tính các khoản đầu tư không liên quan đến bất động sản).

Đối tượng của chương trình là người trên 18 tuổi đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Thuỵ Sĩ. Visa cho phép lưu trú trong 3 năm, 4 tháng và có thể gia hạn thêm 2 năm. Sau khi sống tại Anh 5 năm, người đầu tư có thể xin cư trú dài hạn và sau 6 năm có thể xin cấp quốc tịch.

2. New Zealand - Visa cư trú giá từ 3 triệu đôla New Zealand (1,98 triệu USD)

Với chi phí từ 3 triệu đôla New Zealand (NZD), bạn có thể sinh sống và học tập theo chương trình Visa Cư trú đầu tư 1 và Cư trú đầu tư 2.

Với nhà đầu tư 1, yêu cầu là phải đầu tư 10 triệu dollar New Zealand (6,53 triệu USD) trong vòng 3 năm; không hạn chế độ tuổi tối đa, không yêu cầu ngôn ngữ, không cần kinh nghiệm kinh doanh.

Với nhà đầu tư 2, cần 3 triệu NZD trong vòng 4 năm, nhưng bị hạn chế một số điều kiện khác như phải trên 65 tuổi, biết nói tiếng Anh, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm kinh doanh cùng với số tiền bảo đảm tối thiểu là 2,5 triệu NZD (1,63 triệu USD).

In New Zealand, you can live, work, and study under the Investor 1 and Investor 2 Resident Visa programs. you've got two options for residency, according to Henley & Partners:

3. CH Cyprus (Síp) - Quốc tịch giá từ 1,5 triệu euro (1,74 triệu USD)

CH Cyprus có các chương trình cấp quyền công dân gồm đầu tư ít nhất 2 triệu euro (2,32 triệu USD) vào bất động sản, vào các công ty đặt trụ sở và hoạt động tại quốc đảo này hoặc vào các quỹ đầu tư thay thế (AIF).

Ngoài ra, giới nhà giàu cũng có thể lấy visa cư trú dài hạn tại quốc đảo này với việc mua bất động sản trị giá ít nhất 300.000 euro (khoảng 350.000 USD), gửi ít nhất 30.000 euro (35.000 USD) từ nước ngoài vào một tài khoản ngân hàng và sẽ bị khoá trong vòng 3 năm, hoặc có thu nhập ở nước ngoài ít nhất 30.000 euro mỗi năm.

4. Australia - Visa cư trú dài hạn giá từ 1,5 triệu đôla Australia (1,08 triệu USD)

Australia có chương trình cư trú - có thể mang lại quyền công dân trong dài hạn. Tuy nhiên, để tham gia chương trình này, bạn phải có tài sản cá nhân ít 2,25 triệu đôla Australia (1,6 triệu USD) trong vòng 2 năm trước khi đăng ký chương trình và đầu tư 1,5 triệu đôla (1,06 triệu USD) vào một dự án hoặc doanh nghiệp tại Australia có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế nước này.

5. Malta - Quốc tịch giá từ 880.000 euro (1 triệu USD)

Malta hiện có các chương trình đầu tư đổi quốc tịch như sau: đầu tư không hoàn lại ít nhất 650.000 euro vào Quỹ Phát triển Quốc gia và Xã hội Malta, mua 150.000 euro trái phiếu chính phủ, và có giao dịch bất động sản - có thể mua (giá trị tối thiểu 350.000 euro) hoặc thuê (giá trị tối thiểu 16.000 euro/năm) giữ trong vòng 5 năm.

6. Thổ Nhĩ Kỳ - Quốc tịch giá từ 1 triệu USD

Bắt đầu từ tháng 1/2017, chương trình quốc tịch kinh tế của Thổ Nhĩ kỳ có 5 lựa chọn, trong đó có 3 lựa chọn liên quan tới việc đầu tư trong vòng 3 năm.

Ba lựa chọn đầu tiên gồm mua bất động sản trị giá ít nhất 1 triệu USD, hoặc gửi 3 triệu USD vào một ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc đầu tư 3 triệu USD vào trái phiếu chính phủ.

Hai lựa chọn còn lại bao gồm đầu tư 2 triệu USD vốn cố định hoặc tạo ra 100 việc làm tại Thổ Nhĩ Kỳ.

7. Canada - Quốc tịch giá từ 800.000 USD

Được chính phủ Canada thành lập nhằm thu hút giới kinh doanh giàu có tới Canada, chương trình Đầu tư Nhập cư sẽ cấp quyền cư trú vĩnh viễn nếu người nộp đơn đáp ứng 4 tiêu chí sau đây.

Thứ nhất, chứng minh có kinh nghiệm kinh doanh - phải từng quản lý hoặc vận hành một doanh nghiệp đủ điều kiện trong ít nhất 2 năm trong vòng 5 năm trước khi đăng ký tham gia chương trình.

Thứ 2, bạn hoặc vợ/chồng phải có tài sản cá nhân ít nhất 1,6 triệu USD.

Thứ 3, cả gia đình phải hoàn thành và vượt qua đánh giá an ninh và y tế của Canada.

Thứ 4, đầu tư ít nhất 800.000 USD trong vòng 5 năm theo một trong 2 chương trình Đầu tư Nhập cư Liên bang.

Tuy nhiên chương trình Đầu tư Nhập cư liên bang đã chấm dứt từ năm 2011, và chỉ còn áp dụng ở Quebec, với thêm điều kiện sau:

Nhà đầu tư phải có Giấy chứng nhận Lựa chọn của Quebec trước khi xin kiểm tra sức khỏe và an ninh để được chấp nhận tới Canada. Ngay khi được chấp nhận, bạn không cần phải sống ở Quebec, và có quyền tự do như mọi công dân Canada khác để sinh sống khắp các tỉnh và vùng lãnh thổ của nước này.

8. Bulgaria- Quốc tịch giá từ 1 triệu lev Bulgaria (593.384 USD)

Có 2 lựa chọn đầu tư đổi quốc tịch Bulgaria.

Đầu tư 1 triệu lev vào trái phiếu chính phủ đảm bảo trong vòng 5 năm. Khoản đầu này sẽ được hoàn lại sau kỳ hạn trên nhưng không có lãi.

Đầu tư 1 triệu lev vào trái phiếu chính phủ đảm bảo, thêm 1 triệu lev một năm sau đó và phải giữ ít nhất 2 năm sau khi được cấp quyền công dân.

9. Tây Ban Nha - Chương trình Visa Vàng giá từ 500.00 euro (580.286 USD)

Tây Ban Nha có chương trình Visa vàng có thể dẫn tới quyền công dân với các lựa chọn gồm đầu tư ít nhất 500.000 euro (580.200 USD) vào bất động sản tại nước này, hoặc ít nhất 1 triệu euro (1,16 triệu USD) cổ phần tại các công ty Tây Ban Nha, hoặc gửi ít nhất 1 triệu euro vào một ngân hàng Tây Ban Nha, hoặc đầu tư ít nhất 2 triệu euro (2,32 triệu USD) trái phiếu chính phủ. Sau 6 năm, ứng viên có thể yêu cầu cấp quyền cư trú vĩnh viễn và có thể yêu cầu cấp quốc tịch sau 10 năm.

10. Mỹ - Cư trú dài hạn giá từ 500.000 USD

Chương trình Visa EB-5 của Mỹ có thể dẫn tới quyền cư trú có điều kiện (thẻ xanh) và từ đó có thể dẫn tới quyền công dân Mỹ. 2 năm sau khi được cấp quyền cư trú có điều kiện, nhà đầu tư và gia đình họ có thể yêu cầu cấp quyền cư trú vĩnh viễn.

Để tham gia chương trình này, các lựa chọn đầu tư gồm: Đầu tư 500.000 USD vào khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, vào một doanh nghiệp thương mại mới tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian; hoặc đầu tư trực tiếp 1 triệu USD vào một công ty thương mại của Mỹ. Số tiền đầu tư phải được giữ cho tới khi được cấp quyền cư trú vĩnh viễn (thường là 4 năm).

Ngoài ra còn có Chương trình Trung tâm Khu vực, yêu cầu ứng viên đầu tư 500.000 USD vào một dự án thuộc chương trình này, trở thành đối tác giới hạn của doanh nghiệp. Theo chương trình này, ứng viên được phép sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào ở Mỹ nhưng phải sở hữu tài sản ít nhất 1 triệu USD. 

11. Montenegro - Quốc tịch từ 350.000 euro

Có hai lựa chọn cho "công dân đầu tư" tại Montenegro là đầu tư 250.000 euro cho dự án phát triển đã được chính phủ thông qua ở miền bắc nước này; đầu tư 450.000 euro vào một dự án phát triển được chính phủ thông qua ở miền nam.

12. Bồ Đào Nha - Visa Vàng từ 350.000 euro

Có nhiều lựa chọn để cư trú tại Bồ Đào Nha, bao gồm:

Chuyển vốn: Chuyển ít nhất 1 triệu euro vào một tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha, hoặc một lựa chọn đầu tư đã được phê duyệt; Đầu tư 350.000 euro vào hoạt động nghiên cứu trong hệ thống khoa học công nghệ quốc gia; Đầu tư 350.000 euro vào hoạt động sản xuất nghệ thuật, di sản văn hóa quốc gia; Đầu tư 350.000 euro hoặc liên doanh vốn cho các công ty Bồ Đào Nha trong ít nhất 5 năm.

Mua bất động sản: Mua bất động sản trị giá ít nhất 500.000 euro; hoặc mua các tài sản đã hơn 30 năm tuổi trị giá ít nhất 350.000 euro.

Kinh doanh: Tạo ra ít nhất 10 việc làm mới; hoặc mua cổ phần ít nhất 350.000 euro tại một công ty Bồ Đào Nha, tạo ra hoặc duy trì ít nhất 5 việc làm thường xuyên trong ít nhất 3 năm.

13. Hy Lạp - Cư trú từ 250.000 euro

Để giành quyền cư trú lâu dài tại Hy Lạp, bạn cần đầu tư tối thiểu 250.000 euro vào bất động sản ở nước này.

14. Campuchia - Quốc tịch từ 1 tỉ riel (245.230 USD)

Campuchia cho phép người nước ngoài nhập quốc tịch thông qua đầu tư từ năm 1996. Quốc hội nước này ngày 11/6/2018 thông qua một dự luật có thể thay đổi viễn cảnh cấp quốc tịch đầu tư, tuy nhiên, hiện tại có những lựa chọn sau:

Đầu tư 1,2 tỉ riel (294.276 USD) vào Campuchia, dự án đầu tư được thông qua bởi Chính phủ Hoàng gia hoặc Hội đồng Phát triển Campuchia

Tặng 1 tỉ riel (245.230 USD) cho việc khôi phục và tái thiết nền kinh tế Campuchia.

Người nộp đơn phải có hiểu biết về lịch sử và ngôn ngữ Khmer, phải du lịch tới Campuchia để lĩnh hội được cách cư xử cũng như xin cấp các chứng nhận về sức khỏe.

15. Moldova - Quốc tịch từ 146.300 euro

Chương trình CIP được Moldova giới thiệu nhằm cấp quốc tịch cho người nộp đơn theo các yêu cầu sau:

Mỗi người nộp đơn phải đóng góp không hoàn lại tối thiểu 100.000 euro cho Quỹ đầu tư công cộng (PIF) và nộp phí môi giới 35.000 euro, phí chính phủ 5.000 euro, phí thẩm tra 6.000 euro và phí hộ chiếu sinh trắc 300 euro.