24 GIỜ QUA

Aki Nguyen chia sẻ
09:11 30-11-2018

Máy bay Vietjet gãy bánh khi hạ cánh, 207 khách phải trượt phao sơ tán

Hai bánh trước máy bay gặp sự cố lúc hạ cánh tại Buôn Ma Thuột khiến phi hành đoàn yêu cầu hành khách khẩn cấp bỏ hành lý, thoát ra ngoài. - https://dateat.io

may-bay-vietjet-gay-banh-khi-ha-canh-207-khach-phai-truot-phao-so-tan-yc1R4tNuc0EjDoQ.jpg

Hai bánh trước của máy bay Vietjet không còn khiến càng chà sát trên đường băng. Ảnh: Lê Văn.

Lúc 23h03 ngày 29/11, tại sân bay Buôn Ma Thuột, máy bay số hiệu VJ 356 từ TP HCM gặp sự cố khi hạ cánh.

Theo một số nhân chứng, máy bay tiếp đất trong tình trạng mất cân bằng, tạo ra tiếng động lớn nên phi hành đoàn lập tức thông báo khẩn cấp, yêu cầu tất cả hành khách nhanh chóng bỏ hành lý, dùng 4 cửa thoát hiểm để ra ngoài bằng phao trượt.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy máy bay Vietjet không còn hai bánh trước sau khi hạ cánh. Nhà chức trách đang tìm kiếm hai bánh máy bay này tại sân bay Buôn Ma Thuột.

Theo một chuyên gia an toàn hàng không, thông thường máy bay tiếp đất trước bằng các bánh sau, sau đó mới đến hai bánh trước. Trong sự cố hôm qua, khi tiếp đất các bánh này vẫn có, song sau đó hai bánh trước đã bị rơi ra khỏi càng máy bay. Đây là lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trong ngành hàng không.

Sáu hành khách bị thương được đưa vào cơ sở y tế, sau đó bốn hành khách đã xuất viện với tình trạng sức khoẻ bình thường. "Hiện toàn bộ 207 hành khách đã an toàn", đại diện Vietjet Air cho biết.

Sáng 30/11, Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết Cục đã lập tổ điều tra sự cố máy bay Vietjet Air hạ cánh tại sân bay Buôn Mê Thuột. Ông Thắng cùng tổ công tác của Cục đã đến sân bay Phù Cát (Bình Định) và đi tiếp đường bộ lên Buôn Ma Thuột để trực tiếp chỉ đạo điều tra.

Máy bay hiện nằm trên đường băng nên sân bay Buôn Ma Thuột vẫn phải đóng cửa, phải có biện pháp giải tỏa máy bay trong ngày hôm nay. Cục hàng không đã điều xe kích máy bay từ Nha Trang lên Buôn Ma Thuột để giải quyết việc này. Đường băng sân bay Buôn Ma Thuột có bị hỏng nhưng không đáng kể, sẽ được khắc phục nhanh chóng.

Chuyến bay khai thác bằng tàu bay VN-A653 của Airbus mới tiếp nhận 2 tuần trước. Hãng đang phối hợp cùng nhà chức trách và các đơn vị trong ngành đánh giá sự cố và hỗ trợ khách hàng.

may-bay-vietjet-gay-banh-khi-ha-canh-207-khach-phai-truot-phao-so-tan-ZzOM11SNbCEmn6Y.jpg

Một hành khách được nhân viên chăm sóc tại hiện trường. Ảnh: Lê Văn.