24 GIỜ QUA

Thanh Nhài chia sẻ
15:11 29-11-2018

Chó thả rông b.ị b .ắt ‘trong 3 phút’ ở Hà Nội

Từ mờ sáng, đội chuyên trách b .ắt ch.ó thả rông đã cầm vợt lưới ch.ạy xe máy khắp các ngõ nhỏ ở Hà Nội. - https://dateat.io

5h30 sáng 29/11, đội chuyên trách b .ắt chó thả rông phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) gồm 9 người tập hợp đông đủ tại trụ sở ủy ban để sẵn sàng cho buổi t.uần tr.a.

Được thành lập từ đầu tháng 11, đây là đội chuyên trách đầu tiên của thành phố Hà Nội, chuyên s .ăn b .ắt ch.ó thả rông, phòng chống b.ệnh d .ại.

Đội trưởng Lê Bá Mão phát băng đỏ cho các thành viên cài lên cánh tay trái và giao nhiệm vụ: “Người dân báo ở khu vực hồ Đầm Hồng, dọc bờ sông Tô Lịch có rất nhiều ch.ó thả r .ông. Xe của anh Bình sẽ cầm vợt đi trước, tôi và hai người nữa ch .ốt ở phía cuối. Mọi người chú ý đi chậm theo hàng một, không dùng tay không b .ắt chó để đảm bảo an toàn”.

Ít phút sau, các thành viên của đội đã chuẩn bị sẵn sàng, dụng cụ b .ắt chó là 5 cây vợt lưới khung sắt dài khoảng 1,5 m và hai chiếc lồng sắt. Trời tờ mờ sáng, đoàn xe máy lách qua các ngõ nhỏ trong tiếng ch.ó sủa ầ.m ĩ.

cho-tha-rong-bi-b-at-trong-3-phut-o-ha-noi-KePw3MOT3ruXSO7.jpg

Đội s .ăn b .ắt chó thả rông đi tuần tra. Ảnh: Tất Định

Đến đầu ngách nhỏ ven hồ Đầm Hồng, phát hiện một con chó phốc đang đi lang thang không r.ọ m.õm, hai người phóng xe vọt lên phía trước, cách đó khoảng 15 m, ba người ch .ặn h.ậu. Chưa đầy 3 phút, con phốc đã nằm gọn trong lồng sắt của đội s.ăn b.ắt ch.ó.

cho-tha-rong-bi-b-at-trong-3-phut-o-ha-noi-8Rjv2MImtfZ8PmK.jpg

cho-tha-rong-bi-b-at-trong-3-phut-o-ha-noi-BxsRjmdx6Xcqxx4.jpg

Đội tiếp tục ra đường ven hồ, nhiều người dân vội vã lùa chó vào nhà. “Từ từ các bác ơi, cháu x.í.ch ch.ó ngay đây”, người phụ nữ trẻ hốt hoảng nói. Cách đó hơn chục mét, người đàn ông trung niên không kịp l.ùa con chó cảnh lông xù vào nhà.

Sau khi bắt chó, đội trưởng Lê Bá Mão giải thích cho chủ chó về h .ành v.i th.ả ch.ó ra đường không dắt xích, rọ mõm là vi phạm quy định. Ông Mão hướng dẫn chủ chó đem chứng minh thư, giấy tiêm phòng ra phường n .ộp ph .ạt để mang ch.ó về.

Trong vòng 30 phút tuần tra, đội đã b .ắt 2 con chó chở về lưu giữ tại nhà hội họp khu dân cư 87 phố Khương Hạ, Thanh Xuân.

“Mình sai thì chấp nhận n .ộp ph .ạt để đưa ch.ó về, lần sau tôi sẽ chú ý hơn”, một chủ nuôi có ch.ó bị b.ắt chia sẻ tại trụ sở.

cho-tha-rong-bi-b-at-trong-3-phut-o-ha-noi-vwMRfEdqrNLHLbu.jpg

Chó thả rông bị kh .ống ch .ế trong 3 phút. Ảnh: Tất Định

Mỗi tuần, đội tổ chức hai buổi tuần tra, chủ yếu vào buổi sáng sớm, chiều tối và không thông báo trước cho người dân địa phương. Sau khi th.u g.om chó thả rông, thông tin về địa điểm b .ắt chó, đặc điểm nhận dạng của từng con sẽ được thông báo trên loa phường để chủ chó biết.

Kể từ khi thành lập, đội chuyên trách ở Khương Đình đã bắt tổng cộng 9 con chó và x .ử ph .ạt h .ành ch .ính chủ chó hơn 4 triệu đồng.

“Số lượng chó thả rông bị thu gom giảm nhanh qua các buổi tuần tra. Ban đầu nhiều chủ nuôi chó phản ứng kh .á d .ữ d .ội, nhưng sau đó đều chấp hành n .ộp ph .ạt, cam kết không lặp lại. Quy định sau 72 giờ, chủ không đến nhận thì phường sẽ lên phương án t .iêu h .ủy nhưng chúng tôi chưa t .iêu h .ủy con chó nào”, bà Nguyễn Thùy Dung, nhân viên thú y phường Khương Đình cho hay.

cho-tha-rong-bi-b-at-trong-3-phut-o-ha-noi-WceEwDrQ1nqTQbH.jpg

Chó thả rông được chở về trụ sở tuần tra. Ảnh: Tất Định.

Quận Thanh Xuân thống kê có hơn 2.300 con chó nuôi của các hộ dân trên địa bàn, tình trạng vật nuôi chạy rông, ph .óng u .ế ngoài đường và nơi công cộng khiến người dân bức xúc. Hiện có 9/11 phường ở Thanh Xuân tổ chức đội s.ăn b.ắ.t chó thả rông. Trong buổi tiếp xúc cử tri giữa tháng 11, nhiều ý kiến đề xuất với Chủ tịch quận Nguyễn Xuân Lưu, mở rộng mô hình đội b.ắt chó thả rông trên tất cả các phường.Theo bà Dung, hoạt động trên chủ yếu để nâng cao ý thức của chủ nuôi, đảm bảo an toàn cho người xung quanh và được đa số người dân ủng hộ. “Cách đây hơn 3 tháng, tại phường Khương Đình, một người đàn ông bị chó béc giê c .ắn t .ử v .ong khiến người dân khu vực s .ợ h .ãi”, bà nói thêm.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội cho biết, đơn vị này đang hoàn thiện kế hoạch thành lập đội b .ắt chó thả rông chuyên nghiệp vào đầu năm 2019. Đội sẽ được trang bị xe, thiết bị chuyên dụng đi luân phiên các quận, huyện để b .ắt chó thả rông, phòng b .ệnh d .ại.

cho-tha-rong-bi-b-at-trong-3-phut-o-ha-noi-LM4XeZcBFJORRav.jpg

Theo Nghị định 90/2017 của Chính phủ, hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không x .ích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị ph .ạt t .iền từ 600.000 đến 800.000 đồng. Trường hợp chủ nuôi không tiêm phòng b .ệnh d .ại cho chó, mèo cũng chịu mức phạt tương tự như trên.

Quy định này cũng nêu rõ chó thả rông bị bắt sau 72 giờ nếu không có người tới nhận sẽ được đem đi t .iêu h .uỷ.

Theo: vnexpress.net