24 GIỜ QUA

Thanh Nhài chia sẻ
17:11 23-11-2018

Samsung xin lỗi người lao động mắc ung thư

Hãng điện tử Samsung sẽ bồi thường công nhân bị ung thư làm việc trong nhà máy sản xuất bán dẫn, chấm dứt tranh chấp kéo dài một thập niên. - https://dateat.io

samsung-xin-loi-nguoi-lao-dong-mac-ung-thu-9uHXYPXSIDr2cdW.png

Kim Ki-nam (trái) chụp ảnh cùng gia đình các nhân viên mắc bệnh hôm nay. Ảnh: AFP

Theo AFP, Samsung Electronics là nhà máy sản xuất điện thoại di động và chip điện tử lớn nhất thế giới, là một trong những công ty con hàng đầu thuộc tập đoàn Samsung. Công ty đóng vai trò quan trọng trong quá trình Hàn Quốc vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới, nhưng cũng đối mặt nhiều cáo buộc về các mối quan hệ chính trị mờ ám."Chúng tôi chân thành xin lỗi những người lao động mắc bệnh và gia đình họ", đồng chủ tịch Samsung Kim Ki-nam hôm nay tuyên bố. "Chúng tôi đã thất bại trong quản lý rủi ro sức khỏe tại các nhà máy sản xuất bán dẫn và màn hình LCD".

Chủ tịch Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù vì tội hối lộ cựu tổng thống Park Geun-hye trong bê bối tham nhũng năm 2017. Ông Lee phải ngồi tù gần một năm, trước khi kháng cáo và được thả hồi tháng hai.

Các nhóm vận động cho biết khoảng 240 người đã mắc bệnh sau khi làm việc tại các nhà máy của Samsung, khoảng 80 sắp chết. Một số người đã làm việc tại nhà máy từ năm 1984. Theo thỏa thuận công bố hồi đầu tháng, Samsung Electronics sẽ trả tiền bồi thường cho mỗi trường hợp là 133.000 USD, bao gồm 16 loại ung thư, một số bệnh hiếm gặp, sảy thai và dị tật thai nhi. 

Bê bối nổi lên năm 2007, khi các nhân viên cũ của nhà máy ở Suwon, phía nam Seoul và gia đình cho biết họ bị chẩn đoán mắc bệnh hoặc đã chết vì nhiều dạng ung thư. Sau hơn 10 năm, cuối cùng, họ cũng được đền bù.

Hwang Sang-gi, người có con gái 22 tuổi chết vì bạch cầu năm 2007, là một trong những người tiên phong đòi bồi thường. Ông rất vui vì đã giữ lời hứa với con gái.

"Xin lỗi không đủ với gia đình các nạn nhân, nhưng chúng tôi sẽ chấp nhận. Dù có xin lỗi bao lần chăng nữa cũng không thể chữa lành những lời xúc phạm, sự đau đớn mà các nạn nhân phải chịu đựng và nỗi đau mất đi người thân", ông nói.

"Tôi sẽ không thể quên đau đớn mà con gái và gia đình tôi đã trải qua. Có quá nhiều người cũng phải chịu nỗi đau này".