dũng lê vu chia sẻ
21:11 18-11-2018

Scotland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa quyền của LGBT vào giảng dạy như một môn học chính thức

Khi thế giới còn chưa có quan điểm rõ ràng về vấn đề này, điều này sẽ là 1 thông điệp mạnh mẽ gửi đến những người trẻ thuộc giới LGBT và lưỡng tính, rằng họ luôn được coi trọng ở Scotland - https://dateat.io

Theo tin từ Guardian, Scotland sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa việc giảng dạy về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới thành một môn học chính thức trong nhà trường. Đây là thành quả sau thời gian dài nỗ lực của tổ chức Time for Inclusive Education (TIE), chuyên đấu tranh cho việc giáo dục toàn diện về LGBT.

Sau khi thủ tướng phê duyệt các đề xuất của chiến dịch TIE, các trường công lập có trách nhiệm phải giáo dục học sinh về quyền bình đẳng, lịch sử và sự phát triển của cộng đồng LGBT, cũng như ngăn chặn sự kỳ thị những người đồng tính-song tính – chuyển giới.

scotland-tro-thanh-quoc-gia-dau-tien-tren-the-gioi-dua-quyen-cua-lgbt-vao-giang-day-nhu-mot-mon-hoc-chinh-thuc-QmeLoqovnylNu70.jpg

Scotland sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa việc giảng dạy về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới thành một môn học chính thức trong nhà trường.

Jordan Daly, người đồng sáng lập TIE cho biết những thay đổi này sẽ đặt dấu chấm hết cho “sự hủ bại” của điều luật 28 được ban hành năm 1988, theo đó cấm chính quyền địa phương tại nước Anh thống nhất có bất cứ hành động tuyên truyền nào về đồng tính luyến ái.

“Đây là một chiến thắng hiển hách cho chiến dịch và là khoảnh khắc lịch sử của Scotland. Chúng tôi sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trong lịch sử đưa nội dung LGBT và lưỡng tính vào chương trình giáo dục. Khi thế giới còn chưa có quan điểm rõ ràng về vấn đề này, điều này sẽ là 1 thông điệp mạnh mẽ gửi đến những người trẻ thuộc giới LGBT và lưỡng tính, rằng họ luôn được coi trọng ở Scotland” – ông Daly cho biết.

Một nghiên cứu của TIE chỉ ra rằng cứ 9 trong 10 người đồng tính/ chuyển giới tại Scotland từng phải chịu sự kỳ thị tại trường học, và 27% trong số đó đã có ý định tự tử sau khi bị bắt nạt. Nghiên cứu cũng cho thấy các cá nhân tại trường học còn hiểu biết rất ít về định kiến đối với giới đồng tính và lưỡng tính.

scotland-tro-thanh-quoc-gia-dau-tien-tren-the-gioi-dua-quyen-cua-lgbt-vao-giang-day-nhu-mot-mon-hoc-chinh-thuc-38mK7oSd1eqUjMz.jpg

Thứ trưởng John Swinney chia sẻ: “Scotland đã được coi là một trong những quốc gia tiến bộ nhất ở châu Âu về bình đẳng LGBT và lưỡng tính. Hệ thống giáo dục của chúng ta phải hỗ trợ tất cả người dân đạt được tiềm năng đầy đủ của họ”.

Theo bảng số liệu Rainbow Europe năm 2015 của tổ chức ILGA-Europe, Scotland đã vượt mặt Anh và các quốc gia châu Âu khác để đem về danh hiệu ‘quốc gia châu Âu tiến bộ nhất trong vấn đề quyền bình đẳng LGBT’ (Đồng tính, song tính & chuyển giới), bất chấp việc họ công nhận về đồng tính muộn hơn Anh và xứ Wales đến 13 năm.