24 GIỜ QUA

Aki Nguyen chia sẻ
21:11 17-11-2018

Yê đương thời Facebook: Cứ như một vở kịch vậy

Facebook ai người đấy viết, Instagram ai người đó chụp, nhưng có bao giờ bạn cảm thấy mạng xã hội gúp con người ta dễ dàng tìm thấy nhau, và cũng dễ dàng đánh mất nhau chỉ vì một thói quen: cái gì cũng bù lu bù loa trên mạng. - https://dateat.io

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe đến nhàm tai những câu nói như: “Hãy yêu một chàng trai/cô gái tự hào về bạn, viết về bạn trên mạng xã hội, mạnh dạn nắm tay bạn nơi đông người”. Nghe cũng có lý đấy! Ai đang yêu mà chẳng muốn hét lên với cả thế giới là mình đang hạnh phúc.

Thế nhưng, cứ tưởng trong thời đại mạng xã hội bùng nổ này, con người ta tìm thấy nhau dễ dàng hơn (chỉ bằng vài ba cái click chuột, hoặc quẹt trái, hoặc quẹt phải), thì cũng có thể cùng nhau xây dựng hạnh phúc lâu bền hơn, suôn sẻ hơn cái hồi “ông bà anh yêu nhau thời không có Zalo”. Nhưng không bạn ơi! Giờ người ta yêu nhau nhiều lắm, nhưng cũng tan vỡ nhiều lắm. Mà toàn bộ diễn biến câu chuyện tình yêu hoàn toàn có thể được tìm thấy trên trang mạng xã hội của họ.

Yêu đương thời Internet bùng nổ: Như một sân khấu kịch, những người đang yêu “diễn” cho bạn bè trên Facebook cùng xem và vỗ tay.

ye-duong-thoi-facebook-cu-nhu-mot-vo-kich-vay-ZJJsVtS6LN5Ljbv.png

Có những người bạn trên Facebook mà tôi chưa từng gặp họ ngoài đời, nhưng qua cách sử dụng mạng xã hội của họ, tôi biết rõ cả người họ thương quê ở đâu, đang làm gì, gia cảnh thế nào, thói quen sinh hoạt của đôi trẻ ra sao.

Có những người thì kỉ niệm từng tuần một yêu nhau như chào đón đứa con chung sắp ra đời. Check in với nhau trên từng cây số này, đưa nhau đi ăn này, đưa nhau đi trốn này. Có những người bạn cũ đã rất lâu rồi tôi không liên lạc, tin nhắn cuối cùng dành cho nhau là từ năm 2014, nhưng tôi rõ lắm, bạn ấy và người yêu hay ăn bò nhúng giấm ở một quán gần nhà tôi, lần nào ăn cũng phải “ắp lên phây” hàng chục cái ảnh.

Có những người thì lại thích chụp lại những đoạn hội thoại của mình và người thương để đăng lên Facebook, để khoe với mọi người rằng: chúng tôi đang hạnh phúc lắm này, chúng tôi nói chuyện thú vị chưa này, tâm hồn chúng tôi đồng điệu chưa này!

ye-duong-thoi-facebook-cu-nhu-mot-vo-kich-vay-XpBoT7ZYzRF24tS.png

Facebook ai người nấy dùng, Instagram ai người nấy đẹp. Bất kì ai than phiền về việc một người đăng tải quá nhiều chi tiết về chuyện tình cảm của họ lên mạng xã hội sẽ đều được gán mác “ế nên cay cú”. Nhưng có một điều chúng ta đều phải thừa nhận là: tình yêu thời mạng xã hội cứ như một sân khấu kịch vậy!

Kịch thì phải có cao trào, trùng trùng điệp điệp drama, hù dọa khán giả bằng vài phân đoạn thót tim

“Tao chia tay rồi mày ạ”, bạn tôi nhắn tin.

Tôi định nhắn lại “ừ”, nhưng sợ bạn tổn thương nên đành phải ra vẻ quan tâm bằng một dòng tin nhắn khác thật là “có tâm”: “Làm sao, lại làm sao nữa?”. Đó là lần thứ 3 trong 15 ngày đầu của tháng 11 này, cô ấy thông báo với tôi về chuyện chia tay. Và lần nào cũng vậy, tôi luôn phải giả bộ bất ngờ, giả bộ hỏi han, giả bộ khuyên bảo, trong lòng luôn tự nhủ “được mấy ngày thôi rồi họ sẽ quay lại với nhau ấy mà, mình mà khuyên chia tay rồi sẽ thành trò cười cho xem!”. Mà đúng thế thật. Kỷ lục chia tay người yêu của bạn tôi là từ 10 giờ sáng thứ 3 đến 3 giờ chiều thứ 7 cùng tuần.

Vừa hôm trước khóc lóc với tôi đòi bỏ người yêu, hôm sau lại đăng ảnh “anh anh em em” như chưa từng có cuộc cãi vã. Một vài lần đầu, cô bạn quý hóa còn nể nang tôi mà thông báo: “Lão ấy xin lỗi, bọn tao quay lại với nhau rồi”. Đến lần thứ ba, thứ tư, cô ấy chẳng thông báo nữa, tôi cũng không muốn hỏi.

ye-duong-thoi-facebook-cu-nhu-mot-vo-kich-vay-IIcR10BKwNYsY7K.png

Câu chuyện li hợp của cô bạn khiến tôi liên tưởng đến truyện ngụ ngôn cậu bé chăn cừu. Cậu lừa dân làng đến lần thứ ba thì không ai tin là ngoài đồng có sói nữa. Bạn tôi cũng vậy, cô ấy nói chia tay người yêu đến lần thứ ba thì chẳng ai tin chuyện đó là thật nữa. Tôi bắt đầu thấy tiếc thời gian của mình khi phải nghe bạn khóc lóc, thở than về mối quan hệ; đồng thời thật sự mệt mỏi vì những lời nói xấu nặng nề mà cô bạn dành cho người yêu - người mà chỉ vài chục tiếng đồng hồ nữa thôi sẽ lại đầu gối tay ấp với nàng. Mệt thật đấy! Không chỉ riêng tôi, mà vài trăm bạn bè trên Facebook của cô ấy cũng cập nhật đầy đủ và sao sát diễn biến chuyện tình của cô nàng. Chẳng cần gọi điện hay inbox hỏi han, dành đôi chút thời gian vào xem trang cá nhân của nàng là sẽ hiểu mọi chuyện ấy mà.

ye-duong-thoi-facebook-cu-nhu-mot-vo-kich-vay-KVzL9JIZk8up0oV.png

Câu chuyện của bạn tôi đâu phải là cá biệt trong thời đại bùng nổ mạng xã hội này? Facebook giúp con người dễ dàng kết nối với nhau hơn nhưng cũng dễ li tán con người hơn bao giờ hết. 10 người tôi quen thì tới 9 người đang trong một mối quan hệ lãng mạn với “anh trên Facebook”. Tuy vậy, cũng chính nền tảng kết nối tuyệt vời đó đã biến đời sống tình cảm của chúng ta thành một sân khấu kịch, 10% trên giường, 40% trong inbox, 50% là trên… trang chủ của người khác. Nhờ mạng xã hội, tự dưng chúng ta thích được khoe mình có người yêu, muốn bạn bè thấy mình đang hạnh phúc, khao khát được nâng tầm giá trị bản thân bằng việc lu loa cho cả thế giới rằng mình đã cưa đổ một anh chàng đẹp trai, tài giỏi, giàu có như thế nào.

Kịch mà, rồi cũng đến lúc hạ màn, khi các diễn viên đều mệt mỏi vì áp lực

Chẳng ai có thể đổ lỗi cho Internet hay mạng xã hội về chuyện hợp - tan của đôi lứa, vì dù sao, chúng cũng chỉ là những nền tảng vô tri được xây dựng nên từ chất xám của chính loài người. Có điều, nhờ Internet mà chúng ta kiên nhẫn để đến được với nhau, nhưng không đủ kiến nhẫn để ở lại với nhau.

Bạn đã từng dành ra cả nửa ngày để lục lọi và tìm thấy Facebook của “crush” cũ hồi cấp ba, bắt đầu nói chuyện, bắt đầu tìm hiểu nhau và đi đến một mối quan hệ đẹp như mơ. Nhưng rồi, mối quan hệ ấy mới chỉ có một vài bất đồng nho nhỏ, bạn đã nhanh chóng chuyển hóa sự phẫn nộ nhất thời của bản thân thành một bài đăng tiêu cực trên mạng; và sự tức giận nhất thời ấy trở thành một vết thương vĩnh viễn trong lòng người bạn yêu, và là một ấn tượng vô-cùng-không-đẹp trong mắt bạn bè.