Thanh Nhài chia sẻ
21:11 17-11-2018

Vụ "nữ giảng viên" bị tố ôm tiền xuất khẩu lao động bỏ trốn: Lãnh đạo Đại học Vinh bất ngờ tiết lộ thông tin sốc

Bà Nguyễn Thị Kim Liên (số nhà 269A Trần Phú-TX Hồng Lĩnh-Hà Tĩnh), người tự xưng là “giảng viên Đại học” đang bị nhiều người vây đòi tiền du học - xuất khẩu lao động (XKLĐ) cho biết đang ở TPHCM để thu xếp trả nợ. - https://dateat.io

Như Lao Động đã thông tin, khoảng 1 tháng trở lại nay, nhiều người ở các địa phương khác nhau tìm đến nhà số 269A Trần Phú - thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) chờ chủ nhà là bà Nguyễn Thị Kim Liên trở về để đòi lại số tiền chi phí XKLĐ đã nộp cách đây nhiều tháng.

vu-nu-giang-vien-bi-to-om-tien-xuat-khau-lao-dong-bo-tron-lanh-dao-dai-hoc-vinh-bat-ngo-tiet-lo-thong-tin-soc-KbK3MATk6JROmjX.jpg

Chị Nguyễn Thị Ánh Dương (Hương Sơn-Hà Tĩnh) khánh kiệt, mệt mỏi vì nộp 190 triệu tiền XKLĐ cho bà Liên. Ảnh: PV

Những người nói trên thông qua lời giới thiệu của bạn bè, tin tưởng vào mác "chồng bộ đội, vợ giảng viên Đại học" của vợ chồng bà Liên nên đã vay mượn, cầm cố tài sản, nộp cho bà này hàng trăm triệu đồng để du học- XKLĐ tại Hàn, Nhật.

Tuy nhiên, nhiều tháng, hàng năm trôi qua, không xuất cảnh được, đòi tiền thì bà Liên khất lần, nhiều người khánh kiệt. Ra công ty du học hỏi thì họ trả lời người môi giới không nộp tiền về cho công ty.

Sau khi báo đăng, PV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Kim Liên qua điện thoại, bà Liên cho biết mới sinh con nhỏ, hiện đang ở Sài Gòn. "Tôi nhận hồ sơ của họ thì cũng đã cam kết rồi, tiền thì cũng đã đóng rồi, chứ không phải thu để làm của riêng. Tôi đã hẹn trả tiền, nhưng mọi người cứ ép phải ghi ngày tháng theo ý họ, nên phải hẹn đi hẹn lại. Nay tôi đang đi đòi tiền để về trả, mong mọi người cho thời gian để khắc phục nợ nần", bà Liên cho biết.

vu-nu-giang-vien-bi-to-om-tien-xuat-khau-lao-dong-bo-tron-lanh-dao-dai-hoc-vinh-bat-ngo-tiet-lo-thong-tin-soc-oRJEEny14UBS95X.jpg

Giấy cam kết trả tiền của bà Liên. Ảnh: PV

PV trao đổi người môi giới XKLĐ thì chỉ giới thiệu người dân đến các Công ty để làm việc trực tiếp, chứ tại sao lại thu tiền, bà Liên giải thích: "Mọi người nộp tiền qua Công ty thì họ không tin tưởng, họ chỉ bảo tin tưởng tôi thì chỉ nộp tiền ở chỗ tôi. Tôi nộp tiền ở Công ty- họ hẹn ngày nào thì tôi hẹn lại với người lao động ngày ấy, nhưng Công ty họ lại không trả cho tôi".

PV trao đổi tại sao không cung cấp các biên lai nộp tiền vào Công ty XKLĐ cho khách hàng, bà Liên cho rằng: "Mọi người có cho tôi cơ hội được cung cấp đâu". PV trao đổi có thể chụp ảnh biên lai nộp tiền gửi qua Fb, Zalo cho khách, bà Liên lại giải thích là đang bận đi đòi nợ, còn hóa đơn chứng từ bà đang giữ cả (?).

"Tôi đàng hoàng, tôi là con người làm việc có lương tâm", bà Liên nói.

Bà Liên tự giới thiệu bên cạnh nghề môi giới XKLĐ được 7 năm, bà còn là giảng viên trường ĐH Vinh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Soa- Trưởng Phòng Hành chính-Tổng hợp Trường ĐH Vinh kiểm tra và khẳng định hiện Trường không có giảng viên nào tên là Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1988) cư trú tại thị xã Hồng Lĩnh.

Ông Lê Xuân Lịch- Tổ trưởng tổ dân phố Đồng Thuận- phường Đức Thuận- TX Hồng Lĩnh cho biết thời gian gần đây, có nhiều người từ cả trong Nam- ngoài Bắc đến nhà vợ chồng bà Liên để đòi nợ. "Còn số nợ cụ thể và nguyên nhân thì tôi không nắm được", ông Lịch nói.

Thượng tá Nguyễn Công Dũng-Trưởng Công an thị xã Hồng Lĩnh cho biết đã nắm được sự việc, đang chỉ đạo cán bộ nắm tình hình để xử lý.

Anh Nguyễn Bá Trung (SN 1977) và em vợ là Đặng Văn Chinh (SN 1988) cùng trú xã Thạch Đỉnh (Thạch Hà- Hà Tĩnh) cho biết vào đêm 15.11, khi hai người đang chờ trước nhà bà Liên để đòi tiền thì có môt số đối tượng thanh niên đi xe máy đến đe dọa, yêu cầu không được cung cấp thông tin vụ việc cho nhà báo.