24 GIỜ QUA

Hoa Trần chia sẻ
15:11 06-11-2018

Vì sao bố không nên tắm cho con gái lên 3, mẹ không ngủ cùng con trai lên 5?

Bố mẹ và con cái luôn cần phải gần gũi yêu thương nhưng điều đó không có nghĩa là suồng sã trước mặt con. Bởi đây là thói quen không tốt, ảnh hưởng xấu đến trẻ khi sống giữa cộng đồng. - https://dateat.io

Có những điều tối kỵ trong nguyên tắc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái mà nhiều phụ huynh hoàn toàn không hề biết. Đó là: người bố thì không nên tắm cho con gái từ tuổi lên 3, là mẹ thì không ngủ cùng con trai khi con từ 5 tuổi trở lên và tương tự như vậy đối với bố và con gái, không nên thay quần áo trước mặt con...

vi-sao-bo-khong-nen-tam-cho-con-gai-len-3-me-khong-ngu-cung-con-trai-len-5-MEWaYzzu1fczfSf.jpg

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Yến Nhi cho rằng, việc bố mẹ suồng sã trước mặt con, ngoài nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục ngay trong chính ngôi nhà của mình thì còn có nguy cơ bị người ngoài xâm hại.

Một điều rất dễ hiểu là theo logic tâm lý, khi trẻ thấy việc bố mẹ thay quần áo ngay trước mặt mình trẻ sẽ nhận thức rằng: "À, việc thay quần áo hay để lộ thân thể trước người khác là bình thường". Nhận thức như vậy nên khi đi ra ngoài trẻ sẽ không biết giữ kín và giữ khoảng cách với những người đàn ông hay phụ nữ khác.

Ở nhà không giữ khoảng cách thì khi đi ra ngoài, trẻ cũng sẽ nghĩ như vậy. Việc bố mẹ cảnh báo về sau không có tác dụng bằng cách tạo thói quen đúng ngay từ bé.

"Chính những cử chỉ ấy là nguy cơ khiến trẻ dễ bị lạm dụng tình dục. Nếu bạn để ý một chút khi đi ngoài đường, có rất nhiều đứa trẻ đang độ tuổi teen, các em thường cầm tay, khoác vai, ôm nhau rất vô tư. Mà khi ôm nhau, cầm tay hay khoác vai nhau sẽ rất dễ xẩy ra việc đụng chạm về thân thể. Sự đụng chạm lại là động cơ thôi thúc các xúc cảm bản năng luôn tiềm ẩn sẵn trong mỗi người. Ở những đứa trẻ này chắc chắn bố mẹ không để ý dạy cho các em nguyên tắc giữ khoảng cách cần thiết trong giao tiếp. Với cách giao tiếp như thế, chắc chắn nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục sẽ rất cao", bà Nhi nói.

Theo bà Nhi, trong gia đình người mẹ phải là người chủ động, khéo léo đề ra các nguyên tắc giao tiếp này. Các bà mẹ dù bận đến mấy cũng không nên nhờ chồng tắm cho con gái. Dù mẹ có yêu con như yêu chính thân thể mình thì cũng không nên thay quần áo trước mặt con trai, hay tắm cùng con trai. Ngay cả mẹ và con gái hay bố với con trai thì vẫn nên tạo nên một giới hạn nhất định để giúp cho trẻ hiểu rằng không nên suồng sã trong giao tiếp.

"Chỗ kín là nơi cần phải giữ kín, chỉ riêng mình được biết, là bí mật của mình. Không phải ngẫu nhiên mà ở nhiều nước bài học đầu tiên về giáo dục giới tính ở trường phổ thông đã nêu ra nguyên tắc như vậy cho trẻ. Những bậc làm cha làm mẹ cũng nên rút kinh nghiệm trong sinh hoạt và lối ứng xử với con cái, đặc biệt với con cái là người khác giới", bà Nhi cảnh báo.

Viethome (theo giadinh