24 GIỜ QUA

dũng lê vu chia sẻ
11:10 21-10-2018

Du học sinh: Tỉnh ngộ đi, đừng làm chui

Thực trạng du học sinh đi làm chui hiện nay diễn ra phổ biến ở hầu hết các nước, bất chấp việc vi phạm pháp luật và có thể bị trục xuất về nước bất cứ khi nào. - https://dateat.io

Du học sinh đi làm chui – Vì đâu nên nỗi ?

Đa số các quốc gia như Anh, Mỹ, Canada, Pháp,… đều có quy định về việc sinh viên làm thêm vô cùng chặt chẽ. Cụ thể, mỗi sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian các chương trình ngôn ngữ, các trường cấp 3, đại học, học viện,…chỉ được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kì học và 40 giờ/tuần vào các kì nghỉ, đóng thuế 20% tổng lương nhận được. Bên cạn đó, chi phí du học ở các nước này đều vô cùng đắt đỏ, thế nhưng khả năng tìm được một công việc hợp phát lại rất ít ỏi.

Do vậy, nhu cầu tìm kiếm một việc làm thêm để giảm bớt gánh nặng tài chính và trang trải thêm cho cuộc sống du học làm một nhu cầu cấp thiết. Để lách luật, nhiều du học sinh chấp nhận làm quá giờ, không đăng ký để khỏi phải đóng thuế mặc dù nguy hiểm luôn rình rập. Đánh trúng vào tâm lí này của những du học sinh, nên các chủ sử dụng lao động đều lợi dụng, đối xử tệ bạc, trả lương thấp hơn quy định và còn “bóc lột”, giao việc gấp đôi mà không bạn trẻ nào dám phản ánh, vì họ “dọa báo thanh tra”.

Anh P.T.M chia sẻ, anh làm việc tại một nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng và được trả 8 AUD/giờ (trong khi mức lương tối thiểu được quy định là 16,7 AUD/giờ.). Mọi khoản tiền thưởng, phụ cấp đều không có, tiền tip của khách thì bà chủ cũng thu nốt”. Thậm chí nhiều chủ lao động còn không đăng kí, hoặc đăng kí có nhận người làm nhưng chỉ khai báo làm từ 1-2h/ngày. Vì ở nhiều nước, chủ lao động phải đóng thuế 50% khoản tiền họ trả cho sinh viên.

Làm chui và nỗi lo bị trục xuất

Việc làm thêm “chui” không những khiến các bạn du học sinh chịu thiệt thòi về tiền lương, quyền lợi lao động, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập mà còn ẩn chứa những rủi ro lớn. Nghiêm trọng hơn, đi làm chui là một việc làm sai pháp luật, nếu bị bắt chắc chắn sẽ bị trục xuất về nước.

du-hoc-sinh-tinh-ngo-di-dung-lam-chui-ra6IvSGAZJufVtP.jpg

N.T.V – (Portland, tiểu bang Washington) luôn tận dụng tất cả ngày nghỉ cho phép để đi làm thêm. Cô chia sẻ “Tiền học mỗi quarter (hai tháng rưỡi) gần 3.000 USD, tiền nhà, ăn uống cũng 600 USD/tháng. Nhà em đang kẹt nên em phải tự bơi. Mỗi tháng phải kiếm cho được 1.600 USD mới đủ (tức là phải làm ít nhất 10 tiếng/ngày và sáu ngày/tuần)”. Để đối phó với bài vở trên lớp, N.T.V làm quen với những người học cùng thầy nhưng khác lớp rồi mượn tập, hỏi đề kiểm tra rồi học thuộc.
V. thi đã bị rớt hai lần, phải đóng tiền học lại. Còn những môn khác lại thấp lè tè ở mức điểm C. Và cứ thế, V. rơi vào cái vòng luẩn quẩn ra sức “đi cày” để lấy tiền học, thi không được nên cô lại phải tiếp tục “cày” để đóng tiền học lại. Mặc dù đã qua Mỹ được 4 năm nhưng cô vẫn chưa hoàn tất chương trình hai năm đại cương ở đại học cộng đồng.
“Lợi ích trước mắt” hay “lợi ích lâu dài”

Hãy thử nghĩ mà xem, bạn vừa mất thời gian, mất công sức đi làm mà chủ chỉ trả cho bạn với số lương ít ỏi liệu có đáng ? Nếu như cái thời gian đó, bạn chú tâm học hành, bồi dưỡng kiến thức thì sao? Bởi vì, đi làm chui cũng đồng nghĩa với việc bạn đang giảm cơ hội định cư sau này của chính mình. Một khi bị phát hiện, chỉ có một kết quả đó là bị trục xuất về nước.

du-hoc-sinh-tinh-ngo-di-dung-lam-chui-EdJUk8sM1cDs5md.jpg

Thời gian chính là thứ quan trọng nhất bởi vì dù ở đâu thì tất cả mọi người đều có 24h trong 1 ngày. Hãy xét đến bài toán chi phí cơ hội. Nếu bạn không tối ưu hóa thời gian đó vào học hành mà chỉ chăm chăm đi làm thêm thì bạn chắc chắn đang đánh mất cơ hội định cư dài hạn sau này. Hiện tại, đi làm chui có thể bạn kiếm được $7/1hr nhưng nếu thời gian này bạn chú tâm vào học hành thì về sau có khi bạn còn kiếm được $30-50/1hr, còn nếu bạn không học hành thì bạn cũng chỉ mãi mãi là một người làm chui với số lương cùng lắm là $13/1hr. Hơn nữa, việc bạn làm việc “quần quật” hàng nhiều giờ liền còn khiến cho sức khỏe của bạn giảm sút. Nếu bạn bị ốm đau thì tiền trang trải viện phí còn nhiều hơn số tiền mà bạn đánh đổi khi đi làm thêm.

Du học sinh cần sửa soạn hành trang như thế nào khi đi làm thêm?

Chú trọng vào việc trau dồi, ngôn ngữ, kiến thức để có được 1 công việc làm thêm như ý, tránh những sai lầm không đáng có. Đánh giá thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt, lợi thế từ kiến thức và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn sau khi ra trường. Thu nhập từ những công việc này sẽ nhanh chóng “hoàn vốn” mà du học sinh và gia đình đã đầu tư.

du-hoc-sinh-tinh-ngo-di-dung-lam-chui-KQ6GYsZet1rbXDL.jpg

Tuy nhiên, việc học vẫn là ưu tiên số một. Du học sinh chỉ nên làm thêm khi đảm bảo được học tập và tuyệt đối không nên làm “chui”. Cân đối việc học với việc làm để có được những ngày tháng du học đáng nhớ và những trải nghiệm tuyệt vời nơi xứ người.