24 GIỜ QUA

Hoa Trần chia sẻ
13:09 08-09-2018

8x, 9x thổn thức khi thấy bộ sách giáo khoa cũ: vừa nhìn đã muốn 'xin một vé đi tuổi thơ'

Hai tuần trở lại đây, cư dân mạng đang sục sôi lên từ cách phát âm cho đến những bộ sách thay vì dạy đọc từ, đọc chữ như bình thường lại quy đổi chúng thành những ô vuông, hình tròn, hình tam giác ngộ nghĩnh. - https://dateat.io

Sự cải cách tân thời với mưu cầu về một nền giáo dục tân tiến phục vụ thế hệ mai sau một cách tốt hơn, hiện đại hơn và dễ tiếp thu hơn. Tuy vậy, ý tưởng của những nhà cải cách kia có vẻ đã đi hơi xa so với tầm với của những búp măng vừa chập chững bước vào tuổi học trò.

Chính vì thế, mới đây, khi bộ sách giáo khoa ngày xưa tình cờ được đăng tải lại. Nó đã lập tức nhận được hàng chục nghìn lượt thích cũng như chia sẻ bởi đó là cả một quá trình gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Bằng những hình vẽ đơn sơ, mộc mạc như nó lại khiến cư dân mạng lập tức hô hoán đòi "xin một vé đi tuổi thơ" ngay lập tức.

Đầu tiên phải kể đến môn Tiếng Việt, sang cấp 2, 3 thì được gọi là môn Ngữ Văn. Môn Tiếng Việt dạo ấy không hề khó hiểu và khó học như bây giờ. Trái lại, những bài tập đọc trong đó cực kỳ đơn giản với độ dài vừa phải. Những hình vẽ tuy đơn sơ nhưng khá sinh động. Sau đây là những cuốn sách Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5:

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-bb6keFvd8bPGbZQ.jpg

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-wFzCeFvGB9m1H6n.jpg

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-RYFO8mUuGTMWZry.jpg

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-ta4fdZoOfpOIeVE.jpg

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-HqcN5b0QL7mYTCF.jpg

Đây là phiên bản tiểu học của môn Giáo Dục Công Dân. Không hề chán và chỉ toàn chữ là chữ khi lên bậc phổ thông đâu nha. Môn Đạo Đức mà đặc biệt là quyển sách Đạo Đức lớp 1 dạo trước còn khiến nhiều người suýt nữa bật khóc vì nhớ nhung. Đây là một trong những cuốn sách hấp dẫn nhất trong bộ sách giáo khoa ngày còn thơ bé.

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-HvfBRBa5Q9keHE3.jpg

Môn Hát Nhạc bên cạnh được học về những bài hát và giai điệu còn có cả kiến thức về âm nhạc hay thông tin về nghệ sĩ. Dù chỉ thay đổi màu sắc nhưng biểu tượng chim họa mi và nốt nhạc vẫn gắn liền với bìa của môn học này.

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-MMkradJQwUNWvkY.jpg

Lao Động - Kỹ Thuật cũng là một môn học thú vị khi được trải nghiệm những việc làm thủ công, khéo tay hay làm. Sang đến lớp 4 và lớp 5 còn được thử lắp ráp nữa cơ. Còn nhớ thời đó mỗi cô cậu thi nhau lỉnh kỉnh ôm bộ lắp ghép vào. "Rich Kid" thời ấy chắc chỉ biết so đo nhau vào những như thế mà thôi.

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-0rKWtbYKWsK7MRC.jpg

Ngoài ra còn có môn học thường gọi là môn Sức Khỏe. Môn học này mang lại kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng cũng như những bài học tự bảo vệ, giữ gìn bản thân sạch sẽ. Với bìa màu hồng xinh xắn, cuốn sách Sức Khỏe năm lớp 3 được khá nhiều người yêu thích. Ngoài ra, môn học này chứa rất nhiều tranh ảnh sinh động. Đó cũng là môn học được nhắc đến nhiều không kém gì tranh ảnh trong môn đạo đức.

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-GdPrLsKU97sNTbx.jpg

Đến rồi đây, một trong những môn học được yêu thích nhất: Đó là môn Mỹ Thuật. Còn nhớ tới giờ này, ngoài việc hí hoáy vẽ rồi sau đó là chạy đua với thời gian tô màu cho kịp giờ. Môn Mỹ Thuật thực sự là một phần kí ức khó quên với nhiều người. Xem lại con em thời nay được học với trang thiết bị hiện đại mà nhiều người tự hỏi liệu môn này có còn thú vị như ngày xưa hay không?

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-vSc5rLXGWwyjuB1.jpg

Môn Toán cũng là một cái tên không thể nhắc tới. Với từng hình ảnh trên bìa sách sẽ là một phương thức hay những gì sẽ được học qua trong cuốn sách này. Cũng giống như những môn khác, môn Toán có 5 hình vẽ khác nhau từ lớp 1 tới lớp 5 nhưng đáng yêu nhất có lẽ là bìa sách Toán lớp một với những con số "vỡ lòng" tròn trĩnh, vui mắt.

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-wIUBzjtA3s7m6QD.jpg

Tự Nhiên và Xã Hội với những kiến thức liên quan đến Sinh học, Vật lí, Lịch Sử hay Địa Lýđều được gom chung vào môn này. Mọi thứ ở cấp một đều được học sơ khai nhưng mỗi khi nhắc lại người ta cũng khó mà quên được những bìa sách chỉ liếc sơ qua đã nhận ra thế này đây.

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-tCVL7DXUJwH8T19.jpg

Cuối cùng, đây có vẻ là môn học được yêu thích nhất: môn Truyện Đọc. Những câu chuyện ngắn có, dài có nhưng không hề nhàm chán kéo dài suốt những năm tháng tiểu học. Ngoài truyện tranh nước ngoài, có lẽ đây chính là những cuốn truyện đầu tiên của thế hệ trước. Một môn học mà hiếm hoi học sinh tò mò muốn đọc trước cả khi học qua.

8x-9x-thon-thuc-khi-thay-bo-sach-giao-khoa-cu-vua-nhin-da-muon-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-KoIfp7EW78F5kBL.jpg

Nhìn chung, thời đại đổi mới thì việc cải cách là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, việc này cần được nghiêm túc nghiên cứu và thực hiện kĩ hơn. Hiện nay, với những cách đọc bằng những hình vuông, tròn, tam giác khiến vô số bậc phụ huynh mất lòng tin dần với sách vở. Ý tưởng cách tân là tốt nhưng nếu nó không phù hợp thì nên thẳng tay bài trừ tránh để thế hệ Con Rồng - Cháu Tiên mai này lại rơi vào tình trạng thẫn thờ với những sự cách tân vô tổ chức này. Bộ sách giáo khoa trên tuy đã cũ nhưng mỗi khi nó xuất hiện đâu đó trên Internet, người ta lại nháo nhào lên một mực ca tụng hay nhắc nhớ về nó như một kỉ niệm ấu thơ. Đó mới chính là những giá trị cốt lõi và sự thành công trong giáo dục về phương tiện sách vở chứ không phải là những ô hình nhìn vào chẳng ai hiểu như hiện nay.