24 GIỜ QUA

Anna To Uyen chia sẻ
10:08 10-08-2018

6 đặc sản khiến khách Tây “xanh mặt” khi khám phá ẩm thực VN, #6 người Việt còn thấy ghê

Đều là những đặc sản nổi tiếng, nhưng 6 món ăn này đều là thách thức với du khách nước ngoài. Rất nhiều trong số này, đặc biệt là số 2 và số 6 còn khiến chính người Việt tranh cãi. - https://dateat.io

1. Tiết canh

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-LJzITjnbOvftRZ9.jpg

Với nhiều người Việt, đặc biệt là cánh mày râu, tiết canh là món khoái khẩu, thậm chí còn có người cho rằng ăn tiết canh mát nữa là khác. Tiết canh khi hoàn thành đông như thạch, ăn kèm với nhiều loại rau gia vị, nhưng với thành phần chính là tiết và nội tạng động vật, lại còn nguyên màu đỏ của tiết, tiết canh thực sự là một thử thách dị với đa phần du khách nước ngoài.

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-R6HtFQuXUvWtdYR.jpg

Điểm lại ẩm thực thế giới, ta sẽ thấy thực ra thế giới cũng có một số món ăn từ huyết động vật như Sundae của Hàn Quốc, Black Pudding của Anh, nhưng chúng đều được chế biến chín chứ không ăn kiểu chưa qua nhiệt như tiết canh. Ngày nay, tiết canh còn khiến nhiều người Việt thận trọng bởi lo lắng về nguy cơ nhiễm khuẩn bởi nguồn nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh.

2. Thịt chó

Đây chẳng những là món ăn dị, đầy thử thách với du khách nước ngoài mà còn là món ăn tranh cãi với người Việt. Người ăn được thịt chó thì bảo rằng món này nhiều đạm, hấp dẫn, nhưng rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ lại không đồng tình với việc biến loài động vật được xem là bạn thân của loài người này thành món ăn.

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-NnbDvymVP0HykYO.jpg

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-jtKraP7LpS6CCZa.jpg

Với khách nước ngoài, đặc biệt là du khách đến từ châu Âu, nơi chó vốn có vị thế đặc biệt vì tính hữu dụng và sự trung thành của mình thì thịt chó đúng là món ăn “khó nuốt” mà đại đa số đều không bao giờ muốn nếm thử.

3. Thịt chuột

Chuột vốn bị xem là loại động vật kém dễ thương, phá hoại mùa màng làm lây lan dịch bệnh nên nghĩ đến chuột, nhiều người đã thấy “oải” chứ đừng nói đến việc ăn. Tuy nhiên chuột đồng – loài chuột sống ở đồng, ăn lúa lại được xếp vào hàng đặc sản của một số vùng miền, đặc biệt là một số tỉnh miền Tây.

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-TqDytymTK2JRqut.jpg

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-4QZF83U6EAOACQa.jpg

Chuột đồng ăn ngon nhất là đúng vào vụ lúa, lúc chuột béo mầm. Chuột trải qua nhiều công đoạn làm sạch, có thể chế biến thành nhiều món ngon như chuột đồng nướng lu, chuột luộc ép lá chanh, áp chảo, rang muối. Người ăn được bảo thịt chuột rất ngon và thơm chẳng kém thịt gà. Nhưng với nhiều người thịt chuột vẫn là nỗi khiếp sợ. Với du khách quốc tế, thịt chuột càng là nỗi ám ảnh mà nếu biết nguồn, hiếm người dám ăn.

4. Đuông dừa

Đuông dừa thực chất là ấu trùng dạng sâu của một số loại bọ cánh cứng sinh sống trong cổ hũ của cây dừa. Đuông dừa màu vàng nhạt, dạng như con sâu mập ú, là đặc sản của vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ với đặc trưng là xứ dừa. Để lấy được đuông dừa khá kỳ công nhưng bù lại món này lại được nhiều người mê tít vì độ béo ngậy đặc trưng.

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-cnHfZ1UCKe4UzlE.jpg

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-jdV9lT25P66e78x.jpg

Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món như đuông nướng, nấu cháo… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là đuông dừa thả nước mắm ớt rồi ăn sống. Theo nhiều người, con đuông ngâm mắm ớt tạo thành món ăn béo, cay, mặn, ngọt rất vừa miệng. Nhưng nhiều người lại cho rằng, cảm giác cắn con đuông con sống không hề dễ chịu chút nào. Với khách Tây, việc thường thức món ăn từ ấu trùng lại ăn sống, tất nhiên là việc không phải ai cũng thấy ổn.

5. Trứng vịt lộn

Trứng thì rõ ràng là món ăn trên cả thông dụng của thế giới. Có nhiều phiên bản trứng khác nhau, trong đó có ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác là trứng vịt lộn. Món này được tả là ăn đậm đà, nhiều dinh dưỡng. Nhưng với rất nhiều khách Tây, đây là món không dám ăn bởi trong quả trứng đó là một chú gà, vịt… đang hình thành với đủ đầu, mắt, lông.

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-XaYf90WT2j1x3rV.jpg

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-8N2TMapEW5ASZ7R.jpg

6. Sầu riêng

Nếu có loại quả nào vừa nổi tiếng thơm ngon, vừa nổi tiếng khiến người ta ái ngại thì đó chính là sầu riêng. Những người ăn được sầu riêng hết lời ca ngợi loại quả là vua trái cây, thơm nức, ngọt đậm, béo ngậy. Ngược lại, người không ăn được chỉ cảm thấy loại trái cây này mùi quá nồng và khó ngửi.

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-NVuo3ucQEVz5Jtm.jpg

6-dac-san-khien-khach-tay-xanh-mat-khi-kham-pha-am-thuc-vn-6-nguoi-viet-con-thay-ghe-fr0XAC1qGNmHjBF.jpg

Với du khách quốc tế, sầu riêng chính là loại quả đầy thử thách bởi đa phần du khách chỉ thấy mùi khó chịu khi ngửi thử quả này. Tuy nhiên nếu dám thử, thứ quả này lại khiến nhiều người mê mẩn.