24 GIỜ QUA

Khánh chia sẻ
12:07 27-07-2018

Các cổ đông Facebook lên kế hoạch hạ bệ Mark Zuckerberg?

Một nhà đầu tư vào Facebook đã đưa ra đề nghị hạ bệ Mark Zuckerberg khỏi chức chủ tịch Facebook, 10 tháng trước khi diễn ra hội nghị cổ đông của gã khổng lồ trong lĩnh vực mạng xã hội này. - https://dateat.io

Đề nghị này phản ánh cảm xúc mạnh mẽ của những nhà đầu tư vào Facebook về việc cần phải có một sự thay đổi về quản trị. Đề nghị này được đưa ra bởi Trillium Asset Management, hiện đang quản lý lượng cổ phiếu Facebook trị giá khoảng 11 triệu USD.

Đề nghị này được đệ trình chỉ vài giờ trước khi báo cáo tài chính quý II của Facebook được công bố vào hôm qua 25/7. Báo cáo tài chính này đã làm cổ phiếu của công ty giảm gần 24%, lấy đi khoảng 148 tỷ USD vốn hóa của Facebook.

Đề xuất của Trillium, nếu được các nhà đầu tư bao gồm cả Hội đồng quản trị thông qua sẽ buộc công ty phải bổ nhiệm một chủ tịch độc lập, hủy bỏ việc Mark Zuckerberg đồng thời đảm nhiệm cả 2 vai trò giám đốc điều hành và chủ tịch.

cac-co-dong-facebook-len-ke-hoach-ha-be-mark-zuckerberg-vC6O0jV808by0u2.jpg

Trong đề nghị có đoạn viết “Một giám đốc điều hành đồng thời làm chủ tịch có thể gây ảnh hưởng quá mức lên hội đồng quản trị và mục tiêu của tổ chức, làm suy yếu sự giám sát của hội đồng trong việc điều hành.”

“Tách biệt chức chủ tịch và giám đốc điều hành sẽ làm giảm sự xung đột này, và một vị trí chủ tịch độc lập sẽ làm tách biệt rõ ràng quyền lực của giám đốc điều hành và phần còn lại của hội đồng quản trị.”

Sự “xử lý tồi tệ” của Facebook đối với các vụ bê bối được đem ra làm dẫn chứng cho việc cần thiết phải có sự thay đổi này. Các vụ việc được nhắc đến bao gồm can thiệt bầu cử Mỹ 2016, bán thông tin cho Cambridge Analytica, v.v…

Trillium hy vọng bản đề nghị này sẽ thu hút sự chú ý của các cổ đông khác. Một đề nghị tương tự đã được đưa ra vào năm ngoái và bị bác bỏ mặc dù đã có 51% nhà đầu tư độc lập bỏ phiếu ủng hộ đề nghị.

Đây là một hệ quả của cơ cấu cổ phần hai cấp của Facebook. Cổ phần hạng B có quyền lực bỏ phiếu cao gấp 10 lần hạng A, và Mark Zuckerberg sở hữu tới 75% cổ phần hạng B.

Điều đó có nghĩa là Zuckenberg nắm trong tay hơn một nửa quyền lực bỏ phiếu tại Facebook và do đó có khả năng đè bẹp mọi đề nghị của các nhà đầu tư. Điều này làm cho cơ hội để đề nghị của Trillium thành sự thật là vô cùng nhỏ.

Hiện Facebook đã từ chối bình luận. Công ty này từng tuyên bố tách rời vai trò của Zuckenberg thành hai vị trí sẽ tạo ra “sự không chắc chắn, nhầm lẫn và không hiệu quả trong hội đồng quản trị và trong chức năng quản lý”.

Nhưng các nhà đầu tư sẽ bạo dạn hơn bởi báo cáo tài chính quý II khủng khiếp của Facebook. Lợi nhuận và phát triển người dùng mới đều không đạt kì vọng của Wall Street, cho thấy một loạt các bê bối trong những năm gần đây cuối cùng đã ảnh hưởng đến công ty.

Đề nghị sớm trước hội nghị cổ đông của Trillium cho thấy các nhà đầu tư đang rất nghiêm túc trong đòi hỏi sự thay đổi, theo ông Michael Connor, giám đốc của Open Mic, một tổ chức chuyên giúp đỡ chiến dịch của các cổ đông nhằm cải thiện quản trị ở các công ty lớn ở Mỹ.

“Hầu hết các chuyên gia về quản trị doanh nghiệp đều đồng ý rằng có một chủ tịch độc lập là một ý tưởng tốt. Đưa ra đề xuất từ sớm giúp Mark Zuckerberg và công ty, cũng như các cổ đông có nhiều thời gian để xem xét vấn đề”, ông Connor cho biết thêm. “Đồng ý với đề nghị này là một bước đi lớn đối với Mark Zuckerberg và các thành viên Hội đồng quản trị, do đó là một ý hay khi cho họ thời gian để suy nghĩ thấu đáo”.

Trang Business Insider đã phỏng vấn 6 cổ đông hiện đang nắm giữ 3 tỷ USD cổ phiếu Facebook vào tháng trước. Tất cả đều muốn có một chủ tịch độc lập giống như ở các ông lớn công nghệ khác như Apple, Goolge, Oracle, Twitter và Microsoft, và cơ cấu cổ phần hai cấp phải bị hủy bỏ.

Khi trả lời phỏng vấn của Business Insider, ông Patrick Doherty, một giám đốc quản trị doanh nghiệp tại New York, hiện đang quản lý 1 tỷ USD cổ phiếu của Facebook, đã nói: “Ý tưởng rằng cần có một người độc tài chịu trách nhiệm về một công ty đại chúng khổng lồ, vốn có hàng tỷ đô la tiền cổ đông đầu tư vào nó, là một quan điểm lỗi thời có từ thế kỷ 19”.