24 GIỜ QUA

Khánh chia sẻ
16:07 09-07-2018

Lý do bất ngờ sau việc huấn luyện viên đội bóng Thái Lan được sớm đưa ra khỏi hang

Dù theo dự kiến ban đầu, huấn luyện viên đội bóng Thái Lan sẽ là người sau cùng được giải cứu khỏi hang nhưng vì lý do bất khả kháng, anh là những người đầu tiên được đưa ra khỏi hang. - https://dateat.io

Bangkok Post đưa tin, trong số 4 thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan được cứu ra ngoài tối 8/7 có huấn luyện viên Ekapol Chantawong.

Thông tin này gây bất ngờ bởi lẽ trước đó truyền thông Thái Lan đưa tin huấn luyện viên sẽ là người ra ngoài sau cùng.    

ly-do-bat-ngo-sau-viec-huan-luyen-vien-doi-bong-thai-lan-duoc-som-dua-ra-khoi-hang-LjDCLtTfnUq9BAX.jpg

Đội thợ lặn trong hành trình giải cứu các cậu bé khỏi hang sâu ở Thái Lan.

Truyền thông Thái Lan dẫn nguồn thạo tin cứu hộ cho biết, huấn luyện viên Ekapol được cho là người yếu nhất trong đội bóng do huấn luyện viên này đã nhường phần ăn và nước uống cho các em nhỏ trong suốt 9 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Theo kế hoạch, thành viên đội bóng nhí sẽ được chia thành 4 nhóm để đưa dần ra khỏi hang và huấn luyện viên Ekapol nằm trong nhóm cuối cùng ra khỏi hang. Tuy nhiên, theo chuyên gia y tế Australia tham gia cứu hộ, lực lượng cứu hộ đã thay đổi kế hoạch, đưa những người yếu nhất ra trước, những người khỏe ra sau.

Hiện 4 thành viên đội bóng được giải cứu đã được chuyển tới bệnh viện Chiang Rai để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Chiến dịch giải cứu các thành viên còn lại của đội bóng được nối lại trong ngày hôm nay.

Đội cứu hộ gồm 40 thợ lặn Thái Lan và 50 thợ lặn nước ngoài đang chạy đua với thời gian để đưa các thành viên còn lại của đội bóng nhí ra khỏi hang Tham Luang.

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết thợ lặn đang thay thế các bình oxy và bảo trì thiết bị trong hệ thống cứu hộ dọc lối thoát gần 5 km trong hang trước khi tiến hành chiến dịch giải cứu tiếp theo.

ly-do-bat-ngo-sau-viec-huan-luyen-vien-doi-bong-thai-lan-duoc-som-dua-ra-khoi-hang-8jF9jnFUpYpVl5T.jpg

Hình ảnh đội bóng Thái Lan trong hang động. 

"Chúng tôi đã làm việc liên tục suốt đêm qua", một nguồn tin chính quyền tỉnh Chiang Rai nói với AFP sáng nay. Sau khi giải cứu thành công 4 người đầu tiên đêm 8/7, các bình oxy trong hang đều bị cạn.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sáng nay rằng, bà tin 9 người còn mắc kẹt trong hang sẽ được đưa ra theo nhóm 4 người, đồng nghĩa với việc phải cần thêm hai chiến dịch giải cứu. Australia đã cử một nhóm 19 người tới Thái Lan và các thợ lặn nước này đã tham gia chiến dịch giải cứu thành công hôm qua.

Dù đã giải cứu thành công 4 người nhưng việc giải cứu 9 người còn lại vẫn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

Để thoát ra ngoài, người mắc kẹt trong hang Tham Luang phải trải qua chặng đường dài gần 5 km với những ngách hang vô cùng hẹp và tối.

Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakorn, tư lệnh quân đội Thái Lan, cho biết chiến dịch giải cứu sẽ kéo dài 2-4 ngày, tùy thuộc vào thời tiết và điều kiện nước. Sáng nay đội cứu hộ cũng họp bàn để đánh giá tình hình và xác định phương án giải cứu tốt nhất nhằm đối phó với những nguy hiểm đang rình rập và đưa 9 người còn lại ra ngoài an toàn.

Những thành viên của đội bóng còn nhỏ tuổi, hơn nữa các em đều không có kinh nghiệm lặn, một số em thậm chí không biết bơi. Dù đội cứu hộ đã hướng dẫn lặn cấp tốc cho các em để chuẩn bị cho hoạt động giải cứu nhưng việc phải trải qua chặng đường dài ngập nước là điều không dễ dàng với các em.

Dù mực nước đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn những đoạn ngập nước sâu. Vì vậy nhóm thiếu niên phải sử dụng thiết bị lặn để vượt qua dòng nước chảy xiết trong bóng tối, một thách thức ngay cả với những thợ lặn giỏi. Khó khăn của hành trình thể hiện rõ qua việc một cựu đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan qua đời hôm 6/7 do thiếu oxy.