Trịnh Tuyển chia sẻ
17:06 19-06-2018

Giáo viên Trường Hoàng Hoa Thám bị bớt xén tiền lương: Cần thanh tra giáo dục vào cuộc

Những “nhập nhèm” trong cách tính tiền lương dạy 2 buổi/ngày của Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) cần được thanh tra giáo dục làm rõ. Không thể để một sự việc gây thiệt thòi cho giáo viên kéo dài suốt nhiều năm, thầy cô phải đi “gõ cửa” bao nhiêu cơ quan chức năng mà không nhận được câu trả lời thỏa đáng. - https://dateat.io

Ai có câu trả lời cho giáo viên?

Những ngày qua, Báo Lao Động đã có nhiều bài viết phản ánh việc giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám tố bị ăn chặn, bớt xén tiền dạy 2 buổi, lương dạy thêm giờ. Việc này đã diễn ra nhiều năm nay.

Bằng cách đưa ra công thức tính “rất khó hiểu, loằng ngoằng” – (lời của giáo viên –PV), không đúng với công văn 296 của Sở GDĐT Hà Nội, trường đã khiến mỗi tháng giáo viên bị thiệt từ vài trăm, đến hàng triệu đồng. Còn khoản tiền giáo viên bị ăn bớt, giờ đang ở đâu, đã vào túi ai, họ không hay biết.

Ngoài ra, theo phản ánh của giáo viên, Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám còn để xảy ra việc giáo viên có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi không được hưởng chế độ giảm định mức quy định tại Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT.

Những giáo viên làm công tác chủ nhiệm cũng không được giảm định mức quy định tại thông tư này, song giáo viên tổng phụ trách không thực hiện định mức dạy mà vẫn hưởng phụ cấp đứng lớp. Thậm chí, có giáo viên báo nghỉ 1 năm không đi dạy, nhưng trong bảng lương vẫn có tên và lĩnh lương như người đi dạy.

Trước những phản ánh của giáo viên, phóng viên đã liên hệ với  bà Bùi Thị Kim Thúy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám. Bà từ chối giải thích và nhiều lần nhắc lại câu nói: "Muốn biết sự thật thì lên quận mà hỏi?!”.

Ngày 4.6, phóng viên đã liên hệ và gửi nội dung phản ánh của giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám lên UBND quận Ba Đình, để xác minh thông tin. Tuy nhiên, đã nửa tháng trôi qua vẫn chưa thấy hồi âm của phía quận.

giao-vien-truong-hoang-hoa-tham-bi-bot-xen-tien-luong-can-thanh-tra-giao-duc-vao-cuoc-WLZb55SlwAysCXG.jpg

Giáo viên không thỏa mãn với những kết luận của UBND quận Ba Đình về vụ việc, nên tiếp tục "gõ cửa" cơ quan chức năng để đòi quyền lợi. 

Liên hệ với ông Nguyễn Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, nội dung phản ánh đã được quận chuyển về Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình để kiểm tra, xem xét.

Tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Đắc Hùng – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, ông nói vấn đề tiền lương dạy 2 buổi của giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đã được Phòng Tài chính của quận có hướng dẫn xử lý và cho biết sẽ trao đổi với Phòng Tài chính về sự việc.

Tuy nhiên, đến hiện tại giáo viên vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

“Chúng tôi cần câu trả lời của cơ quan chức năng là công thức tính lương dạy 2 buổi/ngày mà lãnh đạo trường Hoàng Hoa Thám sáng tạo ra, không đúng với công văn hướng dẫn 296 của Sở GDĐT như vậy là đúng hay sai? Nhiều năm qua, trường cộng dồn cả những tiết tổ năng khiếu đã ăn lương ngân sách vào số tiết để tính lương dạy 2 buổi như thế có đúng không? Giáo viên có được lấy lại số tiền mô hôi, công sức họ bỏ ra suốt 10 năm qua hay không?

Lãnh đạo Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám lấy lý do công thức tính lương dạy 2 buổi/ngày đã được ghi trong quy chế chi tiêu nội bộ, được giáo viên thông qua, nên đúng – sai thế nào giáo viên không nên thắc mắc. Nhưng chúng tôi có bằng chứng cho thấy giáo viên không hay biết công thức tính này, đến liên tịch cũng không được phát công văn có công thức tính để đối chiếu, như vậy có gọi là công khai, dân chủ được không?

Chúng tôi cần câu trả lời rõ ràng cho những vấn đề này. Nếu có hiện tượng bao che, chúng tôi tiếp tục đấu tranh đòi quyền lợi”- cô T.A.T (giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám) chia sẻ.

Cần thanh tra vào cuộc

Tập thể giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám cũng kiến nghị cơ quan chức năng, thanh tra giáo dục cần gấp rút vào cuộc, thanh tra toàn bộ khoản thu chi liên quan đến tiền dạy 2 buổi/ngày, yêu cầu hiệu trưởng phải xuất toán các khoản đã thu sai, chi sai.

Cũng theo phản ánh của giáo viên, không chỉ bị bớt xén khoản tiền lương dạy 2 buổi/ngày, mà tiền chăm sóc bán trú, giáo viên cũng không được nhận đúng, nhận đủ như hướng dẫn trong công văn 296 của Sở GDĐT Hà Nội. Những người trực tiếp chăm sóc, đứng lớp thì nhận được tiền công không đáng là bao.

Về vấn đề này, Lao Động sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.