24 GIỜ QUA

Trịnh Tuyển chia sẻ
15:06 08-06-2018

“Lọt” đề thi Toán, Văn: Nghiêm với thí sinh, nhưng lại lỏng với giám thị…

Dù có gọi là “lọt” đề thi chứ không phải bị “lộ” ra ngoài, thì vấn đề bảo mật đề thi đang có lỗ hổng lớn. Lâu nay, chúng ta chỉ quan tâm chặn đứng việc mang “phao”, mang điện thoại vào phòng thi của thí sinh trong khi về phía giám thị mặc nhiên là “an toàn”. - https://dateat.io

Nhưng trường hợp làm “lọt” đề thi ra ngoài của giám thị Nông Hoàng Phúc (Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn, Hà Nội) tại điểm thi THPT Vân Nội đã đưa ra lời cảnh báo khác: Không thể mặc nhiên xem giám thị là “an toàn”. Không phải cứ là giám thị thì không vi phạm. Thậm chí ngược lại, giám thị ít bị giám sát hơn thì khả năng làm “lọt” đề ra bên ngoài càng dễ dàng hơn.

Chúng ta cấm thí sinh mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi và có kiểm tra rà soát. Vậy tại sao không có cơ chế hay qui định kiểm tra để bảo đảm rằng chính các giám thị cũng thực hiện nghiêm việc không mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi? Hay qui định hiện nay chỉ cấm đối với thí sinh, còn giám thị thì được quyền làm những điều thí sinh bị cấm? Nếu đây là kẽ hở thì ngành giáo dục cần phải nhanh chóng khắc phục, bởi phía trước còn có cuộc thi lớn vào đại học, cao đẳng sắp tới.

lot-de-thi-toan-van-nghiem-voi-thi-sinh-nhung-lai-long-voi-giam-thi-4sMnXxwdYsS8er5.jpg

Vị giám thị để “lọt” đề thi ra bên ngoài đã cho thấy một sự cố tình vi phạm chắc chắn phải bị xử lí thật nghiêm. Nhưng còn một điều quan trọng hơn là, cả một qui trình tạo đề thi, duyệt đề thi và mang vào phòng thi… cuối cùng chỉ vì một cá nhân giám thị mà “vạ” lây cả ngành, là điều ngành giáo dục phải xem lại để có các biện pháp, phương án đề phòng và ngăn chặn.

Không nên “nâng tầm” quá mức vì một giám thị sai phạm mà đổ lỗi lên “tư lệnh ngành” hay Chủ tịch TP.Hà Nội. Xã hội có người thế này thế khác, thì trong cộng đồng các thí sinh hay giám thị cũng thế. Trước hết cá nhân sai phạm phải chịu trách nhiệm, tiếp đến là xem xét các qui định còn thiếu chặt chẽ, hay công tác kiểm tra giám sát của những giám thị chung tại điểm thi.

Trường hợp giám thị 2 Nông Hoàng Phúc vi phạm, vậy khi ấy giám thị 1 của phòng thi ở đâu? Nếu hai giám thị giám sát lẫn nhau thì một trong hai giám thị cũng khó mà tuồn đề thi ra bên ngoài được. 

Qua vụ “lọt” đề thi môn Toán, Văn tại Hà Nội, cần rút ra được bài học: Nghiêm với thí sinh nhưng cũng không được lỏng với giám thị!