24 GIỜ QUA

Trịnh Tuyển chia sẻ
11:05 22-05-2018

"Tiến sĩ dạy làm giàu" lĩnh án tù chung thân vì lừa đảo chiếm đoạt 500 tỷ đồng

Phạm Thanh Hải bị cáo buộc dùng mánh khóe "dạy làm giàu" huy động tới 2.700 tỷ đồng rồi chiếm đoạt 500 tỷ đồng. Tòa tuyên bị cáo án chung thân. - https://dateat.io

Chiều qua 21/5, sau 5 ngày xét xử, TAND Hà Nội đã tuyên bị cáo Phạm Thanh Hải (52 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ quốc tế - IDT) án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX yêu cầu bị cáo bồi thường hơn 380 tỷ đồng cho 508 bị hại, bồi thường cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gần 50 tỷ đồng.

3 ngày trước đó, sau nhiều phiên xét hỏi, đại diện VKSND Hà Nội đã luận tội và đề nghị tòa tuyên bị cáo cùng mức án nêu trên. Phiên tòa đã diễn ra trong nhiều ngày, có hàng trăm bị hại được triệu tập đến tòa.

Theo cáo trạng của VKSND cùng cấp, IDT chuyên kinh doanh trên mạng nhưng không hiệu quả. Từ năm 2008, do cần tiền chi tiêu nên Hải bắt đầu huy động vốn cho cá nhân ông ta thông qua các hoạt động "núp" danh nghĩa IDT. Bị cáo Hải vốn là một tiến sĩ Vật lý, đã lập trang web "hoclamgiau.vn" để tổ chức các hội thảo, đưa thông tin gian dối về những dự án lãi suất cao, làm giàu từ "cây tỷ đô"...

Cáo buộc cũng nêu, để thu hút "nhà đầu tư" góp vốn, Hải soạn các hợp đồng có lãi suất cao hơn 40 - 50% so với ngân hàng. Ngoài ra, nếu ai mở rộng thêm mạng lưới, ông ta thưởng đến 10% giá trị hợp đồng.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, bị cáo 52 tuổi này đã huy động được trên 2.700 tỷ đồng. VKS cáo buộc Hải huy động khoản tiền này cho cá nhân nhưng ông ta sử dụng con dấu, tài liệu của IDT để chi vào các dự án chỉ khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Khi có tiền, ông ta dùng để chi tiêu cá nhân và các hoạt động lừa đảo... Sau khi có trong tay khoản tiền lớn nhưng không quản lý được, Hải mất khả năng tính toán thu chi dẫn đến "vỡ trận".

Trước khi bị bắt giam và khởi tố hồi tháng 10/2015, Hải đã mất khả năng thanh tóan cho "nhà đầu tư". Cơ quan công tố xác định được có hơn 500 bị hại, số tiền Hải chiếm đoạt theo cáo trạng là gần 500 tỷ đồng.