24 GIỜ QUA

Lan Anh chia sẻ
16:05 18-05-2018

Ước mơ dù nhỏ hay lớn đó cũng là động lực giúp con người vượt qua sự lười biếng, chiến thắng mọi cám dỗ đời thường!

Ước mơ là thứ kéo tôi ra khỏi chiếc giường khi đang trong giấc ngủ lười biếng. Ước mơ là thứ nói với tôi phải tự kỷ luật chính mình mới có thể chạm đến vạch đến. Và ước mơ cũng là một chiếc đòn bẩy mạnh mẽ giúp tôi tiến về phía trước mỗi khi nghĩ về nó... - https://dateat.io

Trong đời, để đạt được một điều gì đó ngoài việc tích lũy nhiều kiến thức lẫn kĩ năng, con người cần phải biết lựa chọn và buông bỏ. Vậy rốt cuôc chúng ta phải làm gì để có thể vững bước trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân.

Ngày còn nhỏ, nếu ai đó hỏi ta: “Ước mơ của con là gì?”, ắt hẳn câu trả lời sẽ là rất đa dạng, thậm chí là to tát và phi thực tế. Có bé muốn được trở thành nhà khoa học, phi hành gia, nhạc sĩ, có bé lại muốn được làm họa sĩ hay doanh nhân như những người xung quanh. Người lớn mỉm cười khích lệ, ủng hộ ước mơ đó và ta chẳng bao giờ ngại nói ra những điều mình muốn. Bởi trong trí tưởng tượng bay bổng và sự hồn nhiên ấy giúp trẻ có những ước mơ đẹp nhất trong cuộc đời. Nhưng khi lớn lên, ta luôn phải cân nhắc mỗi khi có ai đó đề cập đến mong ước của mình bởi ta bắt đầu có đủ nhận thức để sợ - sợ những định kiến, sợ những lời nói ra nói vào lẫn không hay về nó. Mọi người thường nói rằng “ hãy theo đuổi những ước mơ của bạn! “. Thế nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Bởi những xáo trộn trong cuộc sống và đôi khi chúng ta phải làm những chuyện mà chúng ta không muốn cho qua ngày khiến cho ước mơ của bản thân dần trở nên mờ nhạt và đi vào lối mòn. Vậy phải làm gì đây để tránh khỏi nghịch cảnh đó?

Gia đình, phần lớn các bậc làm cha làm mẹ ở những nước Phương Đông vẫn còn giữ cách giáo dục con cái theo quan điểm truyền thống. Tài sản quý giá nhất mà cha mẹ dành cho con chính là tình yêu thương theo năm tháng, họ nắm tay con mình dắt đi từng bước một trên lộ trình cuộc đời mà họ đã vạch sẵn, bảo con phải làm điều này, đừng làm việc kia chỉ với lý do “Cha mẹ chỉ muốn tốt cho con”. Bởi vậy, nếu con cái có một ước mơ nào đó trái ngược với những bước đi trong bản phác thảo của họ, chắc chắn nó sẽ không được phép hình thành

Hay người thân và bạn bè, họ thường lấy kinh nghiệm của bản thân hoặc đơn giản là những điều nghe được, biết được để nói đến ước mơ mà bạn đang chia sẻ. Có một điều chắc chắn rằng, họ chưa chắc đã hiểu được hết năng lực thực sự của bạn, những điều bạn thực sự mong muốn và hi vọng. Một mức lương cao, một công việc ổn định - nếu những điều đưa ra là áp đặt, đối nghịch và mang tính bác bỏ ước mơ của bản thân thì thực sự đó là một rào cản rất lớn. Nhưng thật sự thì chính ta vẫn bị dao động trước những lời nói đó.

moi-nguoi-mot-uoc-mo-6lkC3VsXGadvOIc.jpg

“Cuốc sống thường không chật hẹp trong những ngôi nhà, trên những con đường, góc phố mà chính trong định kiến và suy nghĩ của con người”.

Nhắc đến ước mơ, người ta vẫn hay dành cho nó thật nhiều mỹ từ, họ quan niệm rằng ước mơ phải là những thứ gì đó lớn lao và vĩ đại lắm! Đối với nhiều người, ước mơ chỉ là thứ khiến tâm hồn họ được vui vẻ, thoải mái và hài lòng với cuộc sống hiện tại mà thôi, dù cho đó là điều rất bé nhỏ. Nhưng, thật chất ước mơ là thứ kéo tôi ra khỏi chiếc giường khi đang trong giấc ngủ lười biếng. Ước mơ là thứ nói với tôi phải tự kỷ luật chính mình mới có thể chạm đến vạch đến. Và ước mơ cũng là một chiếc đòn bẩy mạnh mẽ giúp tôi tiến về phía trước mỗi khi nghĩ về nó...

Chúng ta vẫn hay nói với nhau rằng người khốn khổ nhất không phải là người không có một xu dính túi mà là người không có nổi một ước mơ. Bởi khi ta sống trên cuộc đời này mà không có nổi một mục tiêu, không có được một khát khao để thực hiện thì đó không gọi là sống mà chỉ là “tồn tại”. Chúng ta thường bằng lòng với mức sống bình thường, chấp nhận và luẩn quẩn trong mớ bòng bong của cuộc đời để rồi mãi mãi chúng ta chẳng thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. “ Con người ta thường hay đạt được một điều gì đó lớn lao là khi họ ở tận cùng của vực thẳm hay ở đỉnh cao của thành công “. Đi theo tiếng gọi của ước mơ, chúng ta không biết rằng mình sẽ chiến thắng hay bại trận nhưng ít nhất chúng ta đã dám cho mình một cơ hội để khẳng định và thách thức bản thân, một bài học cho những “chặng đường vạn dặm” sau này. Đừng vịn vào lý do “vì tôi còn trẻ” để ngụy biện cho những hành động của chính mình ngay lúc này. Tuổi trẻ nồng nhiệt nhất là khi được sống với chính bản ngã của mình, dám ước mơ và dám thực hiện nó, tuy non nớt và khờ dại nhưng đáng để ta đánh đổi, đáng để ta sống đúng với tiếng gọi của con tim.

Hãy viết tiếp cuốn sách cuộc đời bằng những trang viết ước mơ tươi đẹp nhất trong những ngày tiếp theo này nhé!