24 GIỜ QUA

Trịnh Tuyển chia sẻ
11:05 17-05-2018

Phan Anh thẳng thắn phản đối quan điểm của Duy Mạnh, ủng hộ việc làm Hiệp sĩ bắt cướp

Nếu ca sĩ Duy Mạnh một mực phản đối việc làm Hiệp sĩ vì cho rằng rất nguy hiểm, thì MC Phan Anh lại ủng hộ hoàn toàn. - https://dateat.io

Vụ nhóm cướp đâm tử vong 3 người và trọng thương 2 người khác ở quận Tân Bình (TP HCM) tối 13.5 đang làm rúng động dư luận. Câu chuyện không chỉ dừng ở việc cho thấy nạn cướp đang lộng hành ở TP HCM, đe doạ an ninh và tính mạng người dân, mà còn đặt ra một vấn đề lớn hơn là hoạt động của các “hiệp sĩ đường phố” như hiện nay đã thật sự phù hợp hay chưa?

Có lẽ, các “hiệp sĩ” hiểu hơn ai hết rằng, tội phạm hình sự là những kẻ liều lĩnh luôn manh động và thường có hung khí. Vì thế, để đấu tranh với chúng là công việc rất nguy hiểm, đòi hỏi cả trí tuệ, kỹ năng nghiệp vụ lẫn trang thiết bị phòng vệ cần thiết. Mỗi khi tiến hành phá một vụ án hình sự, là những người được học hành bài bản về nghiệp vụ chống tội phạm, lực lượng Công an còn phải lên kế hoạch chu đáo để sao cho bắt được tội phạm mà vẫn bảo toàn lực lượng. Còn với lực lượng “Săn bắt cướp”, ngành Công an cũng phải chọn lựa những người tinh nhuệ, giỏi cả võ thuật lẫn bắn súng và lái xe.

phan-anh-thang-than-phan-doi-quan-diem-cua-duy-manh-ung-ho-viec-lam-hiep-si-bat-cuop-1YcIfDamC7BGoG2.jpg

Có nên làm hiệp sĩ hay không?

Chính vì vậy, việc làm Hiệp sĩ có nên hay không? luôn là câu hỏi đặt ra cho mỗi người. Bàn về vấn đề này, MC Phan Anh thẳng thắn bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân:

 "Tôi đọc trên mạng có một số ý kiến này kia về các hiệp sỹ Sài Gòn. Tôi nghĩ đó là sự lựa chọn của các anh. Sự lựa chọn mà tôi trân trọng! Và không ai nên phán xét! Sự lựa chọn này hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật, cần được hỗ trợ và bảo vệ. Sự lựa chọn này cũng hoàn toàn phù hợp với lòng người khi mà tình trạng cướp giật ở thành phố gia tăng, sự vô tâm, vô cảm, mất niềm tin ngày càng nhiều ở không ít dân chúng. 

phan-anh-thang-than-phan-doi-quan-diem-cua-duy-manh-ung-ho-viec-lam-hiep-si-bat-cuop-LNG8wvZnvL5sKUn.jpg

MC Phan Anh ủng hộ việc làm Hiệp sĩ bắt cướp

Sự lựa chọn này là sự lựa chọn của những người có lòng dũng cảm, tinh thần trượng nghĩa, trăn trở với thời cuộc và thực ra cũng không ai muốn tự nhiên đi “làm việc không phải của mình”. Bởi như anh Nguyễn Hồng Kha, đội HS quận Tân Bình đã nói: "Nếu chúng tôi không làm thì ai sẽ làm điều này?" - MC Phan Anh chia sẻ.

Sau khi đăng tải, dòng trạng thái nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người ủng hộ quan điểm của MC Phan Anh, vì  làm Hiệp sĩ hay không là do tự nguyện của mỗi người, không ảnh hưởng gì đến pháp luật thì hoàn toàn cho phép. Tuy nhiên, bên cạnh ý kiến ủng hộ, một số người lại phản đối việc làm Hiệp sĩ bởi như vậy là vô cùng nguy hiểm. 

Đáp lại lời nhận định này, MC Phan Anh khẳng định: "Người dân được phép làm những việc pháp luật không cấm. Luật Hình sự cũng quy đình người dân có quyền truy bắt những kẻ đang phạm tội và sau khi phạm tội! Tôi trân trọng công việc của họ, không có nghĩa là tôi khuyến khích. Khuyến khích thì không đặt ra câu cuối cùng!". Nam MC cũng chỉ rõ: "Luật Hình sự 2015 và có hiệu lực 2017 cũng quy định người dân có quyền truy bắt những kẻ đang phạm tội và sau khi phạm tội (theo khoản 2 điều 5, khoản 1 điều 111 - BLHS)".

phan-anh-thang-than-phan-doi-quan-diem-cua-duy-manh-ung-ho-viec-lam-hiep-si-bat-cuop-zMCRUkUxKXvLdWS.jpg

Phan Anh cho rằng bắt cướp là quyền của mỗi người

Còn nhớ cách đây vài ngày, ca sĩ Duy Mạnh cũng bày tỏ về quan điểm bắt cướp của các Hiệp sĩ. Nam ca sĩ "Kiếp đỏ đen" phản đối việc đi bắt cướp, vì việc đó sẽ có lực lượng công an giải quyết:

"Theo anh nghĩ, mấy anh hiệp sĩ tốt nhất là đi làm kiếm tiền nuôi gia đình, cướp giật để chính quyền lo. Vì hiệp sĩ tự đứng ra bắt cướp, không được luật pháp, chính quyền cho sử dụng công cụ hỗ trợ hay vũ khí để bắt cướp, tự vệ đâu?

phan-anh-thang-than-phan-doi-quan-diem-cua-duy-manh-ung-ho-viec-lam-hiep-si-bat-cuop-WkjdfSO85AJ1tUM.jpg

Ca sĩ Duy Mạnh phản đổi việc bắt cướp

Tay không bắt cướp thật sự quá nguy hiểm! Tự ý dùng vũ khí mà đâm thằng cướp chết vẫn đi tù như thường mà bị cướp đâm chết chỉ có thiệt. Thằng nào có tài sản không biết giữ, mất kệ nó. Tính mạng con người quý hơn tài sản. Thằng nào mất tài sản đi mà báo công an."

phan-anh-thang-than-phan-doi-quan-diem-cua-duy-manh-ung-ho-viec-lam-hiep-si-bat-cuop-TJYVaw6yjGLRSrr.jpg

Tay không bắt cướp sẽ vô cùng nguy hiểm đến tình mạng

An Nhiên