24 GIỜ QUA

Trịnh Tuyển chia sẻ
17:05 13-05-2018

Bí mật nội bộ: Dự đoán đề thi THPT Quốc gia 2018 môn Ngữ Văn, xem ngay kẻo xóa

Rất có thể hình ảnh của "người lái đò" vào chiều tối hôm qua ở Hà Nội sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia 2018. - https://dateat.io

Những năm gần đây, đề thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia luôn lấy "chất liệu" là những gì đời thường nhất để đưa vào đề thi cùng với các tác phẩm văn học. Như trong đề thi minh hoạ THPT Quốc gia ở phần làm văn, đề thi yêu cầu thí sinh phân tích vẻ đẹp của hình tượng "Người lái đó Sông Đà" từ đó liên hệ về góc nhìn vẻ đẹp con người.

Tối qua, Hà Nội bốn bể mênh mông chìm trong biển nước. Thật thú vị khi một video clip ngắn ghi lại cảnh một người đang "chèo lái" con đò đi trong cơn mưa. Ngay sau khi đoạn clip đăng tải, ai nấy đều giật mình nhớ tới bài "Người lái đò Sông Đà" và cho rằng rất có thể đây sẽ là chủ đề được đưa vào đề thi THPT Quốc gia 2018.

 

"Người lái đò sông Cổ Nhuế"

Cộng đồng mạng được dịp đưa ra "dự đoán" về đề thi Ngữ Văn THPT Quốc gia 2018 dựa trên hình ảnh "Người lái đò sông Hà".

Bạn D.D.H đưa ra dự đoán: "Em hãy viết bài văn nói về hà lội trong mùa mưa bão, cảnh người dân chèo xuồng, đi lại quanh thủ đô, gợi lại cho ta cảm nhận được cuộc sống yên nơi vùng quê, không khói bụi, không xe cộ ồn ào. Em nghĩ thế nào về việc biến đổi thủ đô thành một vùng quê sông nước nhẹ nhàng như tiếng mẹ ru."

Bạn D.D.D bình luận: "Nghị luận sẽ là “ Kỹ năng bơi lội trong mùa mưa quan trọng như thế nào trong thời đại ngày nay”