24 GIỜ QUA

Trịnh Tuyển chia sẻ
22:05 08-05-2018

Bức ảnh trên tay cha và thông điệp quý giá về tình cảm gia đình dành cho những ai đang mải sống “gấp”

Hãy đối xử tốt với cha mẹ khi còn thời gian và cơ hội! - https://dateat.io

Câu chuyện về bức ảnh gia đình

Giám đốc công ty nọ là một người vô cùng bận rộn, hàng ngày anh luôn tất bật với công việc đến nỗi chẳng có thời gian quan tâm đến chuyện gì khác. Một ngày kia, thư ký báo mẹ anh gọi đến. Do còn vướng cuộc họp, anh chẳng hề nghĩ ngợi mà yêu cầu cô thư ký bảo mẹ gọi lại sau. Không lâu sau, bà lại gọi cho anh. Anh bắt máy rồi cũng chỉ vội vã trò chuyện dăm ba câu với mẹ, thậm chí còn quên luôn mai là sinh nhật cha. Anh báo với mẹ rằng mình không thể dự sinh nhật cha do có chuyến công tác xa.

buc-anh-tren-tay-cha-va-thong-diep-quy-gia-ve-tinh-cam-gia-dinh-danh-cho-nhung-ai-dang-mai-song-gap-ldB2wGBwbuXwQ8x.jpg

Đừng để cha mẹ phải cô đơn lẻ bóng (Ảnh minh họa)

Khi trở về, anh nhận được cuộc điện thoại bất ngờ, vội lao ngay đến bệnh viện. Chứng kiến người cha già yếu đang bất tỉnh trên giường bệnh, anh đau đớn gọi tên ông. Mẹ liền đưa vào tay anh cuốn album mà cha chưa kịp gửi cho anh thì đổ bệnh. Nhìn vào những bức ảnh xưa và nay, nước mắt anh chợt rưng rưng. Vẫn nơi chốn ấy, cảnh vật ấy nhưng trong quá khứ là hình ảnh cả gia đình quây quần đầm ấm còn ở hiện tại chỉ có bóng dáng cô quạnh của cha mẹ già. Người làm con là anh hóa ra lại vô tâm đến thế…

Anh nhận ra mình đã sai lầm rồi, dù anh có kiếm được bao nhiêu tiền của thì cũng không thể bù đắp cho cha mẹ, cái họ cần là anh ở bên họ dù chỉ một chút thôi. Anh vội vàng hủy mọi lịch trình trong sự ngỡ ngàng của cha mẹ và cô thư ký, anh quyết định từ nay sẽ tận dụng thời gian để ở cạnh mẹ cha càng nhiều càng tốt. Chỉ có như vậy, cuộc đời về sau anh mới không phải hối tiếc.

Đừng lấy bận rộn làm cái cớ để thờ ơ với người thân

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta đôi khi trở thành những con robot vô cảm chỉ biết chạy đua với công việc mà chẳng để tâm đến điều gì khác. Những người trẻ chúng ta thường có suy nghĩ rằng cha mẹ ở sát bên ta, muốn trò chuyện hay chăm sóc lúc nào chẳng được còn công việc thì không thể trì hoãn, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp thì không thể để vụt mất.

buc-anh-tren-tay-cha-va-thong-diep-quy-gia-ve-tinh-cam-gia-dinh-danh-cho-nhung-ai-dang-mai-song-gap-d6w9yAECHCSy84F.jpg

Cha mẹ từng yêu thương và dành nhiều thời gian ở bên bạn, vậy bạn có thể làm điều tương tự?

Cứ thế cứ thế, chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy tiền tài danh vọng mà lãng quên mất giá trị của hai tiếng “gia đình”, quên mất rằng cha mẹ cũng cần được quan tâm, sẻ chia. Hãy nhớ lại xem ngày bạn còn nhỏ, cha mẹ đã dành thời gian chăm sóc, quan tâm đến bạn từng li từng tí như thế nào để rồi khi trưởng thành, thực hiện điều tương tự với mẹ cha cũng là nghĩa vụ quá khó khăn với bạn.

Bạn cứ lao ra ngoài xã hội như con thiêu thân, có bao giờ bạn thử dừng lại một chút để tự hỏi rằng: “Liệu có phải mình dành quá ít thời gian cho cha mẹ hay không?”. Đó là câu hỏi mà ai cũng có thể trả lời được ngay nhưng có bao nhiêu người sẽ dừng lại để quay về dành thời gian bên mẹ cha và bao nhiêu người dù day dứt nhưng vẫn tiếp tục lao đi vun vút, chẳng quay đầu lại?

Liệu bạn còn có thể ở bên cha mẹ bao lâu nữa?

Trên con đường tranh đấu mang tên “cuộc đời” ấy, bạn có thể không muốn dừng lại nhưng đôi lúc hãy quay đầu lại để thấy bóng dáng cô độc của cha mẹ già khi chẳng có con cái ở bên, để thấy tiếng thở dài bên mâm cơm đầy món ngon nhưng đã nguội lạnh từ lâu, để thấy những giọt nước mắt trên khuôn mặt già nua khi chứng kiến gia đình người ta sum họp vui vẻ.

buc-anh-tren-tay-cha-va-thong-diep-quy-gia-ve-tinh-cam-gia-dinh-danh-cho-nhung-ai-dang-mai-song-gap-wclxVU3XHUHeHYd.jpg

Thời gian của bạn còn nhiều nhưng cha mẹ thì không

Thời gian là nguồn tài nguyên vô hạn nhưng nó lại hữu hạn đối với mỗi con người trong cuộc sống này. Bạn cho rằng mình còn nhiều thời gian, lo cho sự nghiệp trước rồi sẽ báo hiếu mẹ cha, thế nhưng thời gian của họ thì sao? Liệu họ có chờ được đến khi bạn công thành danh toại, áo gấm vinh quy để mang đến cho họ cuộc sống sung túc, đầy đủ không?

Nhà lầu, xe hơi, cơm ngon, áo đẹp không phải cái họ cần, cũng chưa bao giờ là cái họ muốn. Người cha, người mẹ ấy chỉ mong bạn ở cạnh để tận hưởng không khí đầm ấm của gia đình. Họ đã không còn nhiều thời gian nữa rồi, họ chỉ muốn tận dụng những giây phút ít ỏi ấy để ở bên người họ yêu thương mà thôi. Và người ấy là bạn. Vậy bạn sẽ đáp ứng mong muốn nhỏ nhoi ấy của họ chứ?

Dành thời gian cho gia đình để chẳng phải hối tiếc về sau

Sự nghiệp rất quan trọng đối với mỗi chúng ta nhưng gia đình cũng đáng trân trọng không kém. Không phải vì nó luôn hiện hữu ở bên, nó thuộc quyền sở hữu của bạn mà bạn thờ ơ, không coi trọng nó đâu bạn tôi nhé! Tiếng Anh có câu thành ngữ rất hay: “Do not take something for granted” – Đừng coi một điều gì đó là lẽ dĩ nhiên trong đời. Bất kỳ thứ gì trong đời này dù là thân thuộc hay gắn bó với bạn đến đâu, nếu bạn không biết trân trọng thì rồi một lúc nào đó, bạn sẽ phải hối hận.

buc-anh-tren-tay-cha-va-thong-diep-quy-gia-ve-tinh-cam-gia-dinh-danh-cho-nhung-ai-dang-mai-song-gap-45Zr4Os8QzAln9d.jpg

Hãy chăm sóc, ở bên cha mẹ khi còn có cơ hội

Tôi đã đọc được ở đâu đó rằng những điều quan trọng trong cuộc sống của chúng ta cũng giống như những quả bóng, trong đó sự nghiệp là quả bóng cao su còn gia đình là quả bóng làm từ thủy tinh. Bạn có hiểu thông điệp phía sau đó không? Khi bạn ném trái bóng cao su xuống đất, nó sẽ rơi nhưng rồi lại nảy lên. Còn quả bóng thủy tinh, một khi bạn lỡ tay đánh rơi, nó sẽ vỡ tan. Lúc ấy bạn có tiếc nuối cũng đã muộn.

Những thứ quý giá nhất trên đời thường là những thứ dễ mất đi nhất. Vì vậy, hãy trân trọng hai tiếng “gia đình” thiêng liêng, đừng thờ ơ với những người ta yêu thương. Tình yêu của bạn dành cho mẹ cha có lớn đến đâu mà bạn chẳng có cơ hội để biểu hiện thì tất cả đều trở nên vô nghĩa. Hãy tự nhắc nhở bản thân sắp xếp công việc và những thú vui cá nhân thật hợp lý để dành thời gian cho cha mẹ, để ở bên chia sẻ, lo lắng, quan tâm cho họ. Chỉ có như vậy, mẹ cha mới có những ngày tháng hạnh phúc cuối đời và bạn chẳng bao giờ phải hối hận về sau.