24 GIỜ QUA

Trịnh Tuyển chia sẻ
14:05 03-05-2018

'Mẹ ơi chết là gì ạ?' và câu chuyện dạy con về cái chết gây sốt cư dân mạng

“Mẹ ơi, chết là gì ạ?” là câu hỏi của một bé gái 4 tuổi dành cho người mẹ của mình khi bố cô bé đột ngột qua đời do tự tử. - https://dateat.io

Người mẹ tên Nik Tebbe sau đó đã chia sẻ câu chuyện dạy con hiểu về cái chết. Ngay lập tức câu chuyện của bà mẹ này nhận được hàng nghìn lượt thích và chia sẻ. Trong khi nhiều người thường né tránh, không muốn đề cập với con trẻ về cái chết, thì bà mẹ này lại chọn cách chia sẻ thẳng thắn với con. Câu chuyện lan tỏa mạnh mẽ còn bởi lời kêu gọi hãy sống tốt, đừng bao giờ từ bỏ sự sống, vì lũ trẻ cần có bạn, “cái chết của bạn sẽ lấy đi tất cả sự ngây thơ của chúng”.

me-oi-chet-la-gi-a-va-cau-chuyen-day-con-ve-cai-chet-gay-sot-cu-dan-mang-Osb8D1kAMjac9TM.jpg

Câu chuyện dạy con về cái chết của bà mẹ Nik Tebbe gây sốt cư dân mạng.

 

Đây là hình ảnh của con gái tôi vào cái đêm trước khi bố nó tự kết liễu đời mình. Con bé mới 4 tuổi tràn đầy niềm vui và sự hân hoan khi học lớp múa ba lê đầu tiên. Đối với con bé, điều tồi tệ nhất đơn giản chỉ là nó lỡ đánh rơi cây kem tại hội chợ đông đúc.Bà mẹ viết:

Ngày hôm sau, bố con bé chào tạm biệt nó như thường lệ. Anh ấy vào trong xe và tự bắn mình trên mảnh đất của ông tôi.

Tôi ngồi trên chiếc giường nhỏ cùng con bé và những con thú nhồi bông và búp bê xung quanh. Tôi phải nói với đứa con gái 4 tuổi của mình rằng bố con đã chết rồi. Sau đó, con bé bắt đầu nhìn tôi chằm chằm và hỏi: "Mẹ ơi, chết là gì ạ?" Phải mất nhiều ngày, nhiều tuần sau con bé mới hiểu hết. Thậm chí ngay sau khi con bé nhìn thấy bố nằm trong quan tài thì mới hiểu rằng bố không bao giờ về nhà nữa và chết chính là như thế.

Nếu bạn có suy nghĩ về chuyện tự sát và bạn đang có con, thì nên nhớ rằng chúng sẽ chẳng thể nào sống tốt nếu không có bạn. Những đứa trẻ cần bạn. Cái chết của bạn sẽ lấy đi tất cả sự ngây thơ của chúng. Hằng đêm chúng sẽ mơ thấy ác mộng, chúng sẽ thức dậy với cơ thể đầy mồ hôi hay thậm chí giật mình la hét.

Hãy nhìn vào bọn trẻ và tìm ra cách để giữ mình tồn tại trên trái đất này. Đừng gieo nỗi đau, đừng bỏ rơi, đừng làm tổn thương hay đè nặng sự đau buồn trên vai bọn trẻ. Chúng còn nhỏ lắm! Chúng thật sự rất cần bạn. Hãy ở lại bên chúng. Hãy tự đấu tranh với bản thân để có thể tự giúp mình, bạn cần phải chăm sóc những đứa trẻ.

Con bé của tôi đã biết những điều mà những đứa trẻ khác không biết. Tôi nói cho con bé biết bố nó đã chết như thế nào. Tôi đã nói với con tất cả sự thật, không phải là những chi tiết đẫm máu và đáng sợ, nhưng chỉ đơn giản là bố con đã làm tổn thương bản thân nên đã chết. Con bé biết tự sát là gì và mở lòng nói đến từ ngữ mà người lớn né tránh.

me-oi-chet-la-gi-a-va-cau-chuyen-day-con-ve-cai-chet-gay-sot-cu-dan-mang-9J7T4WkyPXpyek4.jpg

Cô bé biết tự sát là gì và mở lòng nói đến từ ngữ mà người lớn né tránh.


Con bé biết bố cũng chỉ là con người bình thường, bố cũng bị bệnh và cũng có những lúc rất sợ hãi.Con bé cũng biết rằng bố nó là một người tốt bụng, tử tế và là người đã lựa chọn sai lầm.

Con bé thấu hiểu sâu sắc với bố vì nó cũng biết rằng những điều đó cũng đáng sợ.

Con bé cũng biết rằng bố đã yêu thương nó như thế nào và dù thời gian có quay trở lại một tỷ lần thì bố vẫn yêu con bé như thế.

Nói cho con biết sự thật chính là mở ra một cuộc trò chuyện về sức khỏe tinh thần, tình yêu, cảm xúc, sức mạnh, đau buồn, và nhiều hơn thế nữa. Con bé sẽ không bao giờ oán trách hay phán xét bố nó, con bé chỉ yêu bố nó.

Con bé tha thứ cho bố.

Con bé biết rằng không phải bố nó rời khỏi nơi này vì không thương nó nhưng có lẽ bố nó đã không đấu tranh để được ở lại.

Con bé nhớ bố nó, nhớ tất cả những điều mà cả gia đình cùng làm mỗi ngày. Mất bố, mất mẹ là mất mát lớn nhất của cuộc đời.

Con bé vẫn yêu bố nó rất nhiều.

Con bé sẽ lớn lên mà không có bố bảo vệ, không có bố ở bên cạnh, cùng cười với nó, quan tâm nó và yêu thương nó.

Nếu một ngày nào đó, con bé lớn lên, kết hôn, và có con? Đó sẽ là lần đầu tiên kể từ khi con bé 4 tuổi nhìn thấy được những gì trong tay mình là những điều bố nó đã từng làm.

Tôi nhìn tấm hình này và không ngừng đau đớn khi nghĩ về con.

Con bé nay đã 7 tuổi và nó lại hạnh phúc một lần nữa. Nó vui vẻ, thông minh, tốt bụng, biết yêu thương mọi người, nhiệt tình với bạn bè, bao dung vị tha và là một đứa bé dũng cảm nhất mà tôi từng gặp trong suốt cuộc đời mình.

Các anh, những người đang nghĩ về việc tự tước đi cuộc sống của mình. Những người vẫn đang ngồi trên bàn ăn cùng vợ con, các anh đang cười và đang suy nghĩ những kế hoạch về cái chết ngày mai?

Tôi yêu cầu các anh ở lại.

Tôi yêu cầu các anh hãy nói với vợ về suy nghĩ của mình.

Tôi yêu cầu các anh nhắm mắt lại và nghĩ về khoảng thời gian từng là trẻ con. Hãy nhớ rằng các anh đã yêu thương và cần bố mẹ đến mức nào.

Hãy chiến đấu với cuộc sống.

Các anh thuộc về nơi này.

Các anh xứng đáng được yêu thương.

Gia đình của anh rất cần các anh.

Các anh xứng đáng để theo dõi từng bước trưởng thành của những đứa trẻ.

Các anh xứng đáng được ôm và cười khúc khích.

Họ cũng rất cần các anh.

Có lẽ việc cầu xin các anh ở lại trên trái đất này sẽ không xảy ra. Có thể điều đó không đủ và các anh vẫn sẽ đi. Tôi không biết việc lan tỏa tình yêu thương và cầu xin như thế này có được hay không vì tôi chưa bao giờ có cơ hội làm điều này với chồng mình. Nhưng có lẽ nó sẽ giúp mọi người. Và đó là lý do vì sao tôi chia sẻ câu chuyện của chúng tôi.

Vì vậy, xin hãy ở lại cùng bọn trẻ.

Đúng, chúng vẫn tồn tại và vẫn tiếp tục sống nếu như bạn ra đi, nhưng chúng sẽ không thể nào sống tốt nếu như không có bạn.

Trái tim của chúng sẽ mãi mãi khuyết một chỗ và chẳng bao giờ có thể được trọn vẹn như bao đứa trẻ có đầy đủ bố mẹ.

Yêu thương và sức mạnh, Nik.