24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
14:04 22-04-2018

Đừng nghĩ "gầy là đầy quyến rũ", khoa học chứng minh gầy rất dễ mắc bệnh trầm cảm

Người thiếu cân có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao gấp 16 lần so với những người có cân nặng cơ thể đạt chuẩn. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh ở đàn ông là 21% và nữ giới là 12%. - https://dateat.io

Đây chính là kết quả nghiên cứu khoa học được công bố trên Tạp chí Tâm thần học của Anh về tình trạng mắc chứng trầm cảm ở những người béo phì và thiếu cân. Đồng thời, khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp để bảo vệ sức khỏe tâm thần.

dung-nghi-gay-la-day-quyen-ru-khoa-hoc-chung-minh-gay-rat-de-mac-benh-tram-cam-ZywBEy85j1vBq9O.png

Người gầy có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao gấp 16 lần so với người có cân nặng đạt chuẩn (ảnh minh họa)

Để thực hiện, các nhà khoa học của Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) đã tiến hành dựa trên việc phân tích 183 công trình nghiên cứu khác nhau, phân chia thành các nhóm đối tượng từ những người thiếu cân, có cân nặng bình thường, thừa cân và béo phì.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thiếu cân có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao gấp 16 lần so với những người có cân nặng cơ thể đạt chuẩn. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh ở đàn ông là 21% và nữ giới là 12%. Ngoài ra, béo phì cũng là nguyên nhân gây ra nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao 21% ở phụ nữ và 3% đối với nam giới.

Thông qua nghiên cứu trên, nhà khoa học Jung Sun-jae - đứng đầu nhóm nghiên cứu, khuyến cáo các nhân viên y tế nên chú ý hơn tới những người thiếu cân vì trên thực tế người thiếu cân và béo phì đều phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm.

Còn về phía các bệnh nhân, cần duy trì cân nặng cơ thể phù hợp thông qua thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe tâm thần một cách tốt nhất.

Một số cách giúp bạn thoát khỏi tình trạng "gầy kinh niên"

Nguyên nhân gây ra tình trạng ăn mãi không tăng cân có thể do những vấn đề như tạng người khó béo hoặc tăng cân sai cách. Song, nếu bạn thay đổi một chút thói quen hàng ngày của mình cũng sẽ phần nào cải thiện cân nặng đáng kể.

Tập thể dục đúng cách

Tập thể dục không chỉ là hoạt động giúp cải thiện sức đề kháng mà chúng còn hỗ trợ quá trình cải thiện cân nặng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập các bài tập nhỏ như đi bộ, đạp xe, chạy, nhảy dây,... chứ không nên tập quá sức. Các bài tập sẽ giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất của cơ thể chứ không làm giảm cân như nhiều bạn vẫn lầm tưởng.

dung-nghi-gay-la-day-quyen-ru-khoa-hoc-chung-minh-gay-rat-de-mac-benh-tram-cam-Ne6dMYpH6VrcOKa.jpg

Tạo thói quen ăn nhiều

Nguyên tắc đầu tiên để tăng cân đó chính là tăng lượng calories nạp vào cơ thể thông qua con đường ăn uống. Do đó, bên cạnh 3 bữa chính, sáng- trưa- tối, bạn nên thêm các bữa phụ xen kẽ giữa các bữa chính. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng đồ ăn vặt không có lợi cho sức khỏe vào các bữa phụ. Những thực phẩm giàu năng lượng, dưỡng chất và lành mạnh nên được ưu tiên dùng trong những bữa ăn này.

Ngủ đủ giấc

Thói quen thức khuya là nguyên nhân gây cản trở quá trình điều chỉnh cân nặng. Việc thức khuya và dậy muộn không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà chúng còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất do nhịp sinh học bị đảo lộn. Bên cạnh đó, việc ngủ dậy muộn vào sáng hôm sau cũng khiến bạn có thói quen bỏ bữa sáng và ảnh hưởng đến việc tăng cân.

Không bỏ bữa

Thói quen này có lẽ bất cứ ai cũng hiểu rõ vì bạn bỏ bữa đồng nghĩa với việc cân nặng sẽ bị sụt đi. Vì vậy, dù có mệt mỏi đến đâu thì bạn cũng nên ăn một chút để cơ thể không bị thiếu hụt năng lượng. Lúc này, nếu có chán cơm thì bạn hãy lựa chọn một số loại đồ ăn dễ tiêu như cháo, sữa, bánh ngọt,...

Nguồn: Independent