24 GIỜ QUA

Trịnh Tuyển chia sẻ
15:04 17-04-2018

Từ vụ cà phê bị nhuộm bằng pin đen, học ngay 10 cách phân biệt cà phê thật giả

Ngày 16/4, tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản nhuộm đen bằng pin khiến người dùng lo lắng tìm cách phân biệt cà phê thật giả. - https://dateat.io

Ngày 16/4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13 xã Đắk Wer, H.Đắk Lấp đang pha trộn tạp chất vào cà phê.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê bẩn cùng đất, đá được tập kết ở trong kho, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin Con ó, 2 chậu chứa  35 kg pin được đập vụn, 1 xô chứa lõi pin, 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin với trọng lượng 10 kg... dùng để nhuộm đen cà phê.

Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận hành vi đến các đại lý thu mua cà phê thải loại, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn... sau đó mua các cục pin về đập dẹp, dùng lõi pin hòa với nước rồi nhuộm vào cà phê, đóng gói bán ra thị trường.

tu-vu-ca-phe-bi-nhuom-bang-pin-den-hoc-ngay-10-cach-phan-biet-ca-phe-that-gia-OXBGlyZ6558Dey3.jpg
Xưởng sản xuất cà phê nhuộm đen. Ảnh: Thanh Niên

Vụ việc này nổi lên khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Chúng tôi xin đưa ra các cách giúp bạn nhận dạng, phân biệt giữa cà phê sạch, cà phê nguyên chất với cà phê bẩn.

Nhìn cafe được pha trong phin

Khi bạn được phục vụ một ly cafe tại quán đã đổ nước sôi vào, chỉ cần mở nắp phin cafe là bạn sẽ thấy:

Nếu bột cà phê không nở phồng lên, trái lại còn bẹp xuống, lịm dần, nước ngấm vào bột và bốc mùi thơm rất đậm, thì phin đó đã chứa bột cà phê làm từ ngô rang, đậu tương rang cháy khét hoặc cafe đã bị pha trộn, tẩm hóa chất (phin số 1).

Nếu trong phin chứa cà phê nguyên chất (phin số 2), lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí, tràn ra cả ngoài phin.

tu-vu-ca-phe-bi-nhuom-bang-pin-den-hoc-ngay-10-cach-phan-biet-ca-phe-that-gia-waMNUTu0APVtZEE.jpg
Nhìn cà phê pha lên để phân việt. Ảnh: Soha/Trí Thức Trẻ

Khi bạn gọi một ly cafe ngoài quán, nên gọi cafe riêng và đường, sữa riêng. Bằng cách này, nhìn màu cafe riêng là bạn sẽ nhận biết được ly cafe đó có nguyên chất hay không.

Cafe nguyên chất có màu nâu cánh gián, không phải loại màu đen khét lẹt như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Khối lượng riêng

Bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê độn các loại ngũ cốc khác. Vì thế, nếu bạn cầm trong tay 2 bịch cà phê 500g (hoặc cùng khối lượng), bạn sẽ dể dàng biết cách nhận biết cà phê nguyên chất vì bịch cà phê nguyên chất 100% thường phình to hơn bịch cà phê độn các loại đậu hay bắp rang, nhưng bạn sẽ có cảm giác bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn do khối lượng riêng nhẹ hơn.

Độ mịn bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Tuy nhiên, hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều, bột xay ra to nhỏ khác nhau, có ánh lên một số hạt xay to hơi óng ánh là màu của đậu nành xay.

Mùi của bột cà phê

Bạn sẽ nhận ra mùi thơm của bột cà phê nguyên chất rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng. Bắp và đậu nành có mùi hơi tanh, gắt, và mùi hăng hắc của hương liệu tẩm vào, bốc lên một mùi nặng nề của caramen và chất tạo mùi cà phê.

tu-vu-ca-phe-bi-nhuom-bang-pin-den-hoc-ngay-10-cach-phan-biet-ca-phe-that-gia-7Tb8aDw29sx7vRw.jpg

Cà phê nguyên chất có mùi thơm rất đặc trưng.

Trạng thái bột cà phê nguyên chất khi pha

Bột cà phê độn bắp và đậu rang khi pha nước sôi trở nên bết dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột. Cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử xen-lu-lô, chứa rất ít tinh bột, khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và khiến bột cà phê trào lên trong phin, nên nắp gài thường bị trồi lên.

tu-vu-ca-phe-bi-nhuom-bang-pin-den-hoc-ngay-10-cach-phan-biet-ca-phe-that-gia-pEM1RjKCWLRv4t0.jpg
Cách phân biệt cà phê thật giả. Ảnh: Soha/Trí thức trẻ

Độ sánh của nước cà phê

Nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Nước của bột cà phê độn bắp rang hay bột đậu rang chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẻo. Do đó, chúng ta không nên uống những ly cà phê có nước cà phê kẹo kẹo, "ôm đá", viên đá trong ly cà phê có màu nâu sánh sánh bám lấy đá. vì rất ít cà phê mà toàn đậu nành và bắp rang.

Hương và vị của cà phê

Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê nguyên chất có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Vị chua thanh nhẹ nhàng này khác với vị chua của cà phê bị hư do tinh bột để qua đêm. Mùi hương của cà phê nguyên chất không thô bạo dai dẵng như mùi hóa chất nhưng dịu dàng, sâu lắng.

Bọt của cà phê

Cà phê nguyên chẩt khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng rất đẹp, nhưng nhanh xẹp xuống. Ngược lại, nếu bọt óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đó là bọt xà bông.

tu-vu-ca-phe-bi-nhuom-bang-pin-den-hoc-ngay-10-cach-phan-biet-ca-phe-that-gia-9rJbpmeZcdHPb2k.jpg

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt cà phê thật giả khi cho cà phê vào cốc nước nóng