24 GIỜ QUA

Trịnh Tuyển chia sẻ
14:04 13-04-2018

Vụ thuốc ung thư làm từ bột than tre: Kẻ chủ mưu đã bỏ trốn

Liên quan đến vụ thuốc ung thư làm từ bột than tre tại Hải Phòng, kẻ cầm đầu đường dây sản xuất thuốc ung thư giả đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. - https://dateat.io

vu-thuoc-ung-thu-lam-tu-bot-than-tre-ke-chu-muu-da-bo-tron-p27ErJ40sVz6z0f.jpg

Vụ thuốc ung thư làm từ bột than tre: Kẻ chủ mưu đã bỏ trốn. Ảnh Vnexpress

Chiều 12/4, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết sẽ rút công bố sản phẩm, công bố mỹ phẩm của Công ty TNHH An Hồng Phong (xã Hồng Phong, huyện An Dương, TP Hải Phòng), ra thông báo cấm lưu hành các sản phẩm vi phạm của Công ty TNHH Vinaca.

Đoàn công tác của Sở Y tế Hải Phòng đã kiểm tra hoạt động của cơ sở đóng gói 5 sản phẩm tại Hưng Yên của Công ty TNHH An Hồng Phong. Tuy nhiên, quá trình xác minh tại Hưng Yên cho thấy công ty này không có cơ sở đóng gói sản phẩm.

Trước đó, sở cũng đã tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty TNHH An Hồng Phong. Theo sổ tiếp nhận công bố mỹ phẩm, sản phẩm Vinaca Carbon đa dụng được sản xuất tại đây nhưng khi kiểm tra, cơ sở này không trình ra được sản phẩm, mỹ phẩm này.

Trao đổi với phóng viên Trí thức trẻ, thượng tá Vũ Văn Thắng, Phó Công an quận Kiến An, cho biết Giám đốc Vinaca Nguyễn Xuân Thu (37 tuổi; trú tại huyện Thường Tín, TP Hà Nội) - người cầm đầu đường dây sản xuất trái phép mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư - đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. 

Hiện cơ quan chức năng đã gửi các nguyên liệu, hóa chất, sản phẩm thu giữ được tại cơ sở do bà Chúc (vợ ông Thu) quản lý đi giám định. Trong khi chờ kết quả, Công an quận Kiến An kêu gọi những ai là nạn nhân của Vinaca tới trình báo.

Liên quan đến vụ việc, ngày 10/4, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh vụ việc và xử lý vi phạm. Kết quả báo cáo về Cục trước ngày 14/4, theo Vnexpress. 

Trước đó, công an quận Kiến An, TP Hải Phòng kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm của bà Đào Thị Chúc, phát hiện các công nhân đang đổ bột than tre tán mịn vào ruột vỏ thuốc. Các sản phẩm này được dán nhãn, đóng gói hiệu Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác. 

Trong đó, Vicana ung thư CO3 được cơ sở này quảng cáo là hỗ trợ điều trị ung thư, điều trị viêm, nhiễm suy kiệt cơ thể... Các sản phẩm Vinaca được phân phối trên cả nước.