24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
09:04 13-04-2018

Nữ sinh Việt đột tử tại Nhật, gia đình không đủ tiền đưa thi thể về quê

Đã 5 ngày trôi qua, gia đình bà Hiền phải lập bàn thờ tạm để thờ cúng đứa con gái ngoan hiền không may đột tử tại Nhật Bản vì không có tiền để đưa thi thể về quê. - https://dateat.io

Sáng 13-4, phóng viên Báo Người Lao Động tìm về thôn Tú Loan, xã Quảng Hưng (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) để tìm gặp gia đình bà Dương Thị Hiền (44 tuổi) - có người con gái bị đột quỵ rồi tử vong tại Nhật Bản, với gia cảnh hết sức thương tâm bởi gia đình không đủ kinh phí để đưa con về an nghỉ tại quê hương.

nu-sinh-viet-dot-tu-tai-nhat-gia-dinh-khong-du-tien-dua-thi-the-ve-que-0RYsFZ0XXTLT60w.jpg

Nữ sinh Phạm Thị Hòa lúc vừa mới tốt nghiệp chương trình du học tại Nhật Bản

Nghẹn ngào thắp nén nhang cho con gái của mình trên bàn thờ vừa lập, bà Hiền nước mắt lưng tròng, cho biết con gái mình Phạm Thị Hòa (SN 1995) không may gặp nạn rồi đột tử vong tại Nhật Bản hôm 8-4.

Gạt nước mắt, bà Hiền kể rằng: em Hòa là chị cả trong một gia đình có 5 chị em. Do gia cảnh khó khăn, muốn vượt qua nghèo đói nên học xong 12, em nuôi hoài bão lên đường sang Nhật Bản du học hy vọng sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn.

nu-sinh-viet-dot-tu-tai-nhat-gia-dinh-khong-du-tien-dua-thi-the-ve-que-On1f854UEbUHDsu.jpg

Gia đình, người thân đau đớn trước sự ra đi đột ngột của em Hòa

Sang nước bạn, Hòa theo đuổi chuyên ngành quản trị kinh doanh đã 4 năm nay. Đầu tháng 4 vừa qua, sau khi tốt nghiệp, Hòa được nhận vào làm nhân viên tại một Công ty bất động sản ở Thủ đô Tokyo .

Những tưởng may mắn đã mỉm cười với cô gái trẻ còn bao nhiệt huyết của cuộc đời nhưng nào ngờ chỉ sau một tuần làm việc tại đây, Hòa bất ngờ kiệt sức dẫn đến đột quỵ, tử vong tại Nhật Bản bỏ lại cha mẹ già cùng đàn em nheo nhóc ở quê.

Nhận hung tin con gái gặp nạn, bà Hiền như chết lặng không tin nỗi vào mắt mình. Mấy ngày qua người mẹ nghèo với tấm thân gầy guộc đã ngã quỵ, bỏ bê ăn uống, khóc cạn nước mắt khiến ai chứng kiến cũng xót thương.

"Vừa rồi cháu mới khoe với tui là con bắt đầu đi làm rồi, có lương con sẽ gửi về cho nhà mình trả nợ, khi có tiền ba mẹ nhớ mua thịt cá mà ăn đừng lo cho con quá nhưng nào ngờ….." – bà Hiền òa khóc gọi tên con.

Những ngày này, nhiều người thân, bà con lối xóm cũng đã đến chia sẻ với nỗi đau của gia đình bà Hiền. Ai cũng đau xót, khóc thương trước sự ra đi đột ngột của cô gái trẻ ngoan hiền, hiếu thảo.

Nén nỗi đau mất con, ông Phạm Văn Phương (SN 1970, bố Hòa) đang chạy đôn, chạy đáo để vay mượn tiền bạc và tìm mọi phương án với mong muốn sớm đưa thi thể con về quê nhà. "Nghe bạn cháu nó nói, muốn đưa xác cháu về tới quê cũng phải mất vài trăm triệu mà nhà tui chừ có lấy ra được đồng nào đâu. Tiền cháu nó đi học ở Nhật nhà tui vay đến 400 triệu chưa trả được đồng nào" - ông Phương nghẹn ngào.

Theo ông Phương, khi nghe tin Hòa mất, ông đã đi vay một số tiền của họ hàng, bà con và một số người quen được mấy chục triệu rồi tức tốc ra Hà Nội gặp Đại sứ quán để làm thủ tục sang Nhật đưa cháu về. "Nhưng nghe người ta nói chừng ấy chỉ đủ để mua cái vé máy bay chứ không thể đưa cháu về được" – ông Phương buồn rầu.

Ông Phương cũng cho biết ngoài vấn đề tiền nông thì thủ tục sang Nhật cũng rất phức tạp. Bạn của Hòa bên đó gọi về nói rằng hiện một ngôi chùa đã đứng ra bảo lãnh đưa thi thể cháu về chùa bảo quản.

"Điều mong mỏi lớn nhất của tui là bây giờ được đưa cháu nó về nhà, an nghỉ bên tổ tiên. Đau lắm chú à" – ông Phương bày tỏ.

nu-sinh-viet-dot-tu-tai-nhat-gia-dinh-khong-du-tien-dua-thi-the-ve-que-GjBfOG8FdVYrsVf.jpg

Gia đình, người thân đau đớn trước sự ra đi đột ngột của em Hòa

Ông Đàm Văn Tứ, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng cho biết, chính quyền địa phương sau khi nắm được thông tin đã đến động viên, chia sẻ với gia đình. Tạo mọi điều kiện cũng như vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn giúp đỡ, để gia đình sớm hoàn thành tâm nguyện đưa em Hòa trở về Việt Nam .

Trước đó, trên mạng xã hội đang xôn xao chia sẻ thông tin em Phạm Thị Hòa (SN 1995, trú tại thôn Tú Loan, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị đột quỵ rồi tử vong tại Nhật Bản nhưng hiện tại gia đình không đủ kinh phí đưa em về quê hương do hoàn cảnh quá khó khăn.

Được biết, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 8-4, sau khi ăn uống với bạn bè, Hòa đột nhiên nôn mửa, ngất xỉu rồi tử vong sau đó không lâu. Theo lời kể của bạn bè, vì áp lực công việc khiến cô gái trẻ bị kiệt sức dẫn đến đột quỵ, chết lâm sàng rồi tử vong.