24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
18:04 12-04-2018

Người dùng Facebook phẫn nộ khi chính Mark Zuckerberg thừa nhận vẫn theo dõi ngay cả khi đã đăng xuất

Trong buổi điều trần với Hạ viện Mỹ, CEO Facebook lại tiếp tục được nghị sĩ hạ viện đặt câu hỏi xoay quanh vụ bê bối Cambridge Analytica lợi dụng cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 - https://dateat.io

Nghị sĩ Ben Lujan đã tra hỏi Zuckerberg về việc sử dụng “hồ sơ vô hình”, thuật ngữ ám chỉ Facebook đã thu thập thông tin cá nhân mọi người ngay cả khi người đó không sử dụng Facebook.

nguoi-dung-facebook-phan-no-khi-chinh-mark-zuckerberg-thua-nhan-van-theo-doi-ngay-ca-khi-da-dang-xuat-3UNlvs9Ur2PR7rV.jpg

Mark Zuckerberg thừa nhận theo dõi mọi người bởi vì lý do an ninh.

“Trong một thông tin đã được xác nhận rằng, Facebook có thu thập dữ liệu của người không dùng mạng xã hội này. Vậy, liệu những người mà không có tài khoản Facebook có thể chọn cách không chia sẻ dữ liệu của mình hay không?”, Lujan hỏi Zuckerberg.

Zuckerberg trả lời: “Bất cứ ai cũng có thể chọn không tham gia thu thập dữ liệu từ Facebook, dù họ có sử dụng dịch vụ của chúng tôi hay không. Nhưng để ngăn chặn trường hợp đánh cắp thông tin, chúng tôi cần biết khi nào người sử dụng truy cập liên tiếp vào dịch vụ của chúng tôi. Nói chung, chúng tôi thu thập thông tin về những người không đăng ký tài khoản Facebook vì mục đích bảo mật.”

“Anh nói mọi người có thể kiểm soát dữ liệu của họ trên Facebook. Thế nhưng anh lại thu thập thông tin của những người thậm chí không sử dụng mạng xã hội này. Điều đó đồng nghĩa với việc họ chưa bao giờ chấp thuận các điều khoản bảo mật của mạng xã hội”, nghị sĩ Ben Lujan kết luận.

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Schrader hỏi liệu khi đăng xuất khỏi Facebook thì ông còn bị theo dõi nữa không. Zuckerberg cho hay ngay cả khi người dùng không đăng nhập thì hệ thống vẫn theo dõi một số thông tin nhất định như họ truy cập vào bao nhiêu trang web để đảm bảo họ không lợi dụng hệ thống.

Theo Verge, điều này có nghĩa chính người đứng đầu Facebook cũng là nạn nhân của đợt thu thập dữ liệu được thực hiện bởi Aleksandr Kogan thông qua ứng dụng "thisisyourdigitallife". Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Zuckerberg đã tham gia khảo sát này, hay bị thu thập thông qua người đã kết bạn với ông.

Trong tuần này, Facebook đã gửi đi thông báo và công cụ giúp người dùng có thể kiểm tra tài khoản của mình từng bị theo dõi hay không. Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng điều chỉnh một số điều khoản, như yêu cầu các nhà phát triển khai báo mục đích sử dụng dữ liệu, hay phạt nặng các ứng dụng thu thập thông tin không minh bạch.

Sau khi thông tin về việc Facebook vẫn "theo dõi" kể cả khi đã đăng xuất khiến không ít người dùng cảm thấy hoang mang và tỏ ra bất an, tuy nhiên cũng theo Zuckerberg Facebook không bao giờ bán thông tin người dùng cho bên thứ 3, mục đích việc theo dõi này chỉ để ngăn chặn những hiểm hoạ đến từ những phần tử cực đoan.

Tiêu Bích Phương/Theo C-SPAN3