24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
17:04 06-04-2018

Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook đọc trộm tin nhắn trên Messenger, Việt Nam nằm trong vùng báo động đỏ

Chỉ cần bạn nhắc tới "muốn cái gì", Facebook sẽ hiển thị quảng cáo có nội dung liên quan... - https://dateat.io

Có bao giờ bạn thấy sự trừng hợp khi tự nhiên newsfeed hiện những thứ bạn đang mong muốn chưa? Ở đây không hẳn là sựu trùng hợp đâu, facebook đang "ăn cắp" dữ liệu htoong tin cá nhân của bạn và thậm chí đọc trộm tin nhắn của bạn trên Messenger nữa đấy.

Chính Mark Zuckerberg, CEO của Facebook đã chính thức thừa nhận trên Bloomberg rằng hệ thống của họ đã quét dữ liệu hội thoại người dùng. Trả lời các nghi vấn của báo chí, Mark Zuckerberg cho biết mục đích của hành động thu thập dữ liệu chỉ nhằm "kiểm tra các nội dung được chia sẻ có đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn cộng đồng hay quy định kiểm duyệt hay không".

"Tôi vẫn còn nhớ vào 1 sáng thứ Bảy tôi không nhớ cụ thể ngày nào, đội phụ trách nội dung đã thông báo khẩn rằng người dùng đang có động thái sử dụng Messenger để nhắn các tin nhạy cảm về những vấn đề nóng trong chính trị, xã hội. Những tin nhắn này đều liên quan tới nhiều cộng đồng người." - Mark Zuckerberg cho biết các tín đồ tôn giáo cực đoan khi ấy đã dùng Messenger để đưa các thông tin tiêu cực nhằm đả kích và đẩy xung đột dâng cao

Mặc dù như Mark Zuckerberg nói về hành động "xem trộm" tin nhắn của người dùng với mục đích tốt nhưng đối với người dùng facebook thì đây quả là 1 "cái tát" vào mặt họ khi những điều riêng tư của họ quá dễ dàng để bại lộ. Việc xâm phạm quyền riêng tư quá mức như thế này khiến Facebook đang dần bị "thất sủng"

Điều đáng lo ngại hơn hết là Việt Nam lọt top 10 nước chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ vụ scandal lộ dữ liệu người dùng của Cambridge Analytica, đăng tải trên Newsroom của Facebook. Việt Nam xếp thứ 9.

mark-zuckerberg-thua-nhan-facebook-doc-trom-tin-nhan-cua-nguoi-dung-drwcYWy7OfRrcV6.jpg

Bảng xếp hạng 10 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ vụ scandal lộ dữ liệu người dùng của Cambridge Analytica

Như vậy với việc bị lộ thông tin và hành vi "xem trộm" tin nhắn mỗi ngày của facebook đối với người dùng ở Việt Nam thì chắc hẳn là những con "nghiện facebook" phải nhanh chóng tìm cho mình 1 "bến bờ" mới bảo mật hơn.

Tiêu Bích Phương