24 GIỜ QUA

Ly Nguyen chia sẻ
16:04 06-04-2018

Vì sao chất lượng nền giáo dục Singapore lại có thể sánh ngang với các nước Anh, Úc, Mỹ?

Singapore là một trong những nước đầu tư mạnh vào giáo dục, ngân sách dành cho giáo dục năm 2015 là 12,1 tỷ đô la Singapore (theo Business Times với quan điểm giáo dục là nguồn tài nguyên vô giá đối với quốc gia. - https://dateat.io

Trong bảng xếp hạng của 76 quốc gia và lãnh thổ được công bố bởi OECD, Singapore đứng thứ nhất, tiếp theo là Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Bảng xếp hạng dựa trên những thử nghiệm về khả năng của học sinh 15 tuổi về toán học và khoa học. Anh ở vị trí thứ 20 và Mỹ 28.

Hệ thống giáo dục Singapore tương đối nhỏ với khoảng 450,000 học sinh, 369 cơ sở đào tạo và 33,000 giáo viên (Education Statistics Digest, 2017).

 

2007

2009

2011

2012

2015

PISA

 

 

 

 

 

Kỹ năng Toán học

 

562 ( đứng 2)

 

573 ( đứng 2)

 

Kỹ năng đọc

 

526 ( đứng 5)

 

543 ( đứng 3)

 

Kỹ năng Khoa học

 

542 ( đứng 4)

 

551 ( đứng 3)

 

Đánh giá dựa trên máy tính

 

 

 

 

 

Cách giải quyết vấn đề

 

 

 

562 ( đứng 1)

 

Toán học

 

 

 

 

566 ( đứng 1)

 

Đọc

 

 

 

 

567 ( đứng 1)

 

TIMMS

 

 

 

 

 

 

Toán học

593 ( Đứng thứ 3)

 

611 ( đứng 2)

 

621 ( đứng 1)

Khoa học

567 ( Đứng nhất)

 

590 ( đứng 1)

 

618 ( đứng 1)

Bảng 1: thành tích của học sinh Singapore dựa theo PISA và TIMMS từ 2017 ( Nguồn: Bộ giáo dục Singapore, 2008,2010,2012,2013, 2015)

Để có được thành tích này, học sinh cần phải chứng minh được khả năng kiến thức và áp dụng kiến thức đó để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thực, vậy làm sao học sinh Singapore lại có thể làm được, hãy cùng tìm hiểu qua các yếu tố dưới đây:

Nhiều lộ trình học khác nhau cho học sinh

Mỗi học sinh tại Singapore có những sở thích và điều kiện học khác nhau sẽ được cung cấp các lộ trình học khác nhau, học sinh sẽ bắt đầu với 6 năm tiểu học và 4 – 5 năm Trung học, tại bậc 10 – 11 học sinh có thể lựa chọn con đường học nghề đối với học sinh yêu thích thực hành hơn hoặc tiếp tục học văn hóa tại các trường JC.

Với triết lý nền tảng của hệ thống giáo dục Singapore là mỗi học sinh khác nhau đều có những điểm mạnh khác nhau, mỗi học sinh sẽ tiến bộ theo tiến độ của mình và đảm bảo rằng mỗi học sinh sẽ đưuọc trang bị đầy đủ những kỹ năng nhất định .

Phương pháp giáo dục độc đáo

Quốc đảo Singapore lại luôn nhấn mạnh vào việc “dạy ít thôi, học hỏi nhiều vào”. Nhờ vào định hướng giáo dục này mà chỉ có 5,5 triệu người, Singapore thường xuyên được xếp hạng đầu trong bảng so sánh các quốc gia có hệ thống giáo dục và khả năng toán học của học sinh trên toàn thế giới.

Trọng tâm của phương pháp giáo dục Singapore là rèn luyện cho trẻ cách tập trung (tự học) thay vì việc cố dạy cho trẻ làm thế nào để giải quyết vấn đề. Phương pháp học tập này trải qua 3 giai đoạn: sự liên tưởng đến các vật thể thực tế, sau đó học qua hình ảnh, và cuối cùng thông qua các biểu tượng.

Singapore cũng đề cao việc tư duy độc lập và khuyến khích học sinh theo đuổi niềm đam mê của mình. Số lượng bài tập về nhà được cắt giảm nhiều, thay vào đó học sinh sẽ có nhiều thời gian và có cơ hội lựa chọn đối tượng mình sẽ nghiên cứu. Bên cạnh đó, sự thấu hiểu của giáo viên cũng tác động đến tư tưởng của các bậc phụ huynh, giúp giảm áp lực cho học sinh từ bậc tiểu học, tạo điều kiện cho các em được phát triển một cách tự nhiên nhất. Sinh viên không chỉ được giảng dạy lý thuyết mà còn có thể thực hành xuyên suốt quá trình học. Phương pháp học tập tương tác, kích thích tư duy, phát triển các kỹ năng mềm nhằm giúp sinh viên có kiến thức và kỹ năng vững chắc, tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường tuyển dụng và hỗ trợ công việc sau này.

Các trường thuộc hệ công lập do chính phủ quản lý và hệ ngoài công lập được quản lý chặt chẽ bởi Hội đồng Giáo dục Tư thục (CPE) để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên quốc tế.

Các khóa học được công nhận cũng như cấp bằng bởi nhiều đơn vị giáo dục đối tác danh tiếng ở Anh, Australia, Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Ireland… giúp sinh viên được thụ hưởng chất lượng, bằng cấp tương đương và được công nhận quốc tế, cũng như có cơ hội nghề nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới.

vi-sao-chat-luong-nen-giao-duc-singapore-lai-co-the-sanh-ngang-voi-cac-nuoc-anh-uc-my-zetxjqUGY17eMfV.jpg

Học phí phù hợp

Học phí và sinh hoạt phí tại Singapore đều thấp hơn các cường quốc giáo dục khác trên thế giới. Mối quan hệ giữa các trường ngoài hệ thống công lập Singapore với nhiều đơn vị giáo dục danh tiếng tại Anh, Australia, Mỹ… giúp sinh viên được đào tạo và cấp bằng chất lượng với mức chi phí tiết kiệm đến 50%. Ngoài ra, nhiều suất học bổng 70-100% cũng là cơ hội để các bạn học sinh giỏi tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Cơ hội thực tập và làm việc hấp dẫn

Sinh viên tại Singapore có thể học tập tại nhiều quốc gia khác trên thế giới khi tham gia chương trình chuyển tiếp, hoặc các kỳ trao đổi sinh viên, thực tập… Bên cạnh kiến thức chuyên môn, những kinh nghiệm và kỹ năng học tập được qua việc trải nghiệm là yếu tố quan trọng mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

---------------------
Bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin liên quan dưới đây:
Cấp thẻ xanh cho học sinh công lập: goo.gl/gPF6pr
Tổng quan kỳ thi công lập Singapore - AEIS: goo.gl/PE2Lhc
Vì sao trung học Singapore sự lựa chọn hàng đầu: goo.gl/mDtT8Z
Thông tin chung bậc trung học: goo.gl/vhHQvK

--------------------
Công ty tư vấn du học và đào tạo YOYO Foundation Vietnam
Địa chỉ : tầng 3.1, tháp 1, tòa nhà Times Tower, 35 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline : 0982 984 792
FB page : facebook.com/YoYo.edu.vn
Website : Yoyo.edu.vn