24 GIỜ QUA

Thanh Nguyệt chia sẻ
11:04 02-04-2018

Đừng xem thường đường chúng ta ăn hàng ngày vì nó có tác dụng y học đáng kinh ngạc đấy

Hóa ra bấy lâu nay, chúng ta có một bác sĩ chữa lành vết thương ngay tại nhà, không gì khác chính là đường. - https://dateat.io

Là một cậu bé được sinh ra tại vùng nông thôn nghèo ở Zimbabwe, Moses Murandu đã quen với việc dùng muối xát lên vết thương khi ngã. Vào những ngày ba cậu có đủ tiền để mua đường, một thứ ít gây cảm giác nhói hơn muối, cậu đã chú ý rằng chính đường giúp làm lành vết thương rất nhanh.

dung-xem-thuong-duong-chung-ta-an-hang-ngay-vi-no-co-tac-dung-y-hoc-dang-kinh-ngac-day-sRkPFOeY10at80K.jpg

Đến khi được làm y tá trong Dịch vụ y tế quốc gia Anh, anh rất ngạc nhiên khi không ai sử dụng đường để chữa trị chính thức và anh đã thay đổi điều đó. Với giải thưởng vừa nhận được về ứng dụng của đường trong y tế, anh đã thành công trong việc đưa sáng kiến này đến với chúng ta.

Ở một số đất nước, việc này có thể là cách chữa trị cốt yếu thay thế cho thuốc kháng sinh. Thậm chí ngay tại Anh, đôi khi thuốc cũng trở nên vô dụng với những vết thương.

dung-xem-thuong-duong-chung-ta-an-hang-ngay-vi-no-co-tac-dung-y-hoc-dang-kinh-ngac-day-nK7dVVVTDAmCx6j.jpg

Vì hiệu ứng kháng thuốc đang trở nên phổ biến, việc tìm ra công dụng của đường được coi là bước ngoặt lớn

Để chữa lành bằng cách này, những gì ta cần làm chỉ là đổ đường lên vết thương, sau đó dùng băng bó lại.

Những hạt nhỏ sẽ hấp thu hết những hơi ẩm trên vết thương, từ đó vi trùng không thể sinh sôi và vết thương sẽ lành rất nhanh.

Đường mà Murandu dùng để chữa trị chính là loại mà chúng ta thường hay sử dụng hàng ngày. Đồng thời, anh phát hiện ra rằng mía hoặc củ cải đường cũng có tác dụng tương tự, ngoại trừ đường nâu.

Đặc biệt, đường cũng đã được áp dụng trong lĩnh vực thú y. Bác sĩ Maureen McMicheal đã dùng phương pháp này từ năm 2002 vì sự đơn giản cũng như chi phí thấp. 

Cô đặt đường và mật ong lên những vết mổ của chó, mèo và thỉnh thoảng còn có gia súc. 

dung-xem-thuong-duong-chung-ta-an-hang-ngay-vi-no-co-tac-dung-y-hoc-dang-kinh-ngac-day-Yp1956OZUFQxyOo.jpg

Một chú chó được chữa trị bằng đường

Một nghiên cứu cho thấy mật ong thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa vi trùng phát triển.

Trong tương lai, Murandu hy vọng phương pháp này sẽ được biết đến rộng rãi hơn nhằm giúp những người nghèo nói chung và người châu Phi, quê hương của anh, nói riêng.

Thanh Nguyệt (theo BBC)