Hân Nguyễn chia sẻ
16:03 27-03-2018

Khoa học chứng minh: Có chị gái sẽ mang lại hàng tá lợi ích cho anh em trong nhà

Theo đó, các nhà nghiên cứu cho biết, trong một gia đình nếu bạn có chị gái thì họ sẽ hỗ trợ, giúp đỡ bạn trở thành một người tốt hơn. - https://dateat.io

Alex Jensen, giáo sư tại Trường Cuộc sống Gia đình tại Đại học Brigham Young và là tác giả của nghiên cứu về mối quan hệ giữa anh chị em, đưa ra nhận định rằng: "Chị gái trong nhà giúp bạn phát triển các kỹ năng xã hội, như giao tiếp, thỏa hiệp và đàm phán. Mặc dù trong gia đình hay có những xung đột giữa các anh chị em, nhưng nó có thể thúc đẩy sự phát triển tình cảm cũng như cách ứng xử xã hội ở cả hai."

khoa-hoc-chung-minh-co-chi-gai-se-mang-lai-hang-ta-loi-ich-cho-anh-em-trong-nha-binh-luan-bai-viet-nay-3X0eNslTS8wPn2V.png

Bên cạnh đó, cuộc nghiên cứu còn cho thấy việc có chị em trong nhà còn mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau dưới đây. 

Tăng cường sức khoẻ tinh thần

Khi bạn gặp một vấn đề gì đó trong cuộc sống, chẳng hạn như có ai đang đe dọa bạn, có phải người đầu tiên bạn nghĩ đến để xin sự giúp đỡ chính là chị gái?

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Tâm lý Gia đình cho thấy, có chị gái có thể làm tăng sức khỏe tinh thần và lòng tự trọng của bạn. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young còn cho biết, chị gái sẽ giúp bảo vệ anh chị em của họ khỏi "cảm thấy cô đơn, không được yêu thương, có lỗi, tự giác và sợ hãi".

khoa-hoc-chung-minh-co-chi-gai-se-mang-lai-hang-ta-loi-ich-cho-anh-em-trong-nha-binh-luan-bai-viet-nay-mzocGsj4ZVXDY1t.jpg

Jensen nói: "Các cuộc nghiên cứu cho thấy, những người chị đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sức khoẻ tinh thần tích cực đối với em của họ, và sau này trong cuộc sống, họ thường làm nhiều việc để gắn kết các thành viên với nhau hơn sau khi cha mẹ qua đời".

Làm cho bạn từ bi hơn

Nghiên cứu của Đại học Brigham Young cũng khám phá ra rằng, việc có chị gái có thể giúp bạn trở thành người tử tế hơn rất nhiều. Đó là bởi vì những người chị sẽ "tiêm" vào đầu bạn những hành vi xã hội tích cực như lòng từ bi và vị tha vị tha khi họ thể hiện tình yêu và tình cảm đối với bạn. Sức mạnh của những ảnh hưởng này thậm chí không được nhân rộng với mối quan hệ cha mẹ yêu thương.

khoa-hoc-chung-minh-co-chi-gai-se-mang-lai-hang-ta-loi-ich-cho-anh-em-trong-nha-binh-luan-bai-viet-nay-2vHsPUY1quzZ9aR.jpg

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, tác giả nghiên cứu chính Laura Padilla-Walker, giáo sư của Trường Đời sống Gia đình của BYU, cho biết: "Ngay cả khi chị em trong nhà thường xảy ra mâu thuẫn thì người chị cũng phải điều chỉnh cảm xúc của mình, chính từ những vấn đề nhỏ này sẽ cho người em thấy họ có những kỹ năng quan trọng để học trong cách sống".

Tăng kỹ năng giao tiếp

Chị gái có thể dạy cho bạn rất nhiều về giải quyết xung đột, sự đồng cảm và làm thế nào để nuôi dưỡng người khác. Theo Jeffrey Kluger, tác giả của The Sibling Effect, cho biết bạn có thể học cách giải quyết các tranh cãi gay gắt hoặc khuếch tán tình huống leo thang bằng cách tương tác với chị gái của mình. Mặt khác, Kluger nói rằng việc có chị gái có thể giúp bạn trở nên dễ thông cảm với người khác.

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, những người có chị gái trong nhà thường có cách giao tiếp tốt hơn những người con một hoặc chỉ có anh em trai.

khoa-hoc-chung-minh-co-chi-gai-se-mang-lai-hang-ta-loi-ich-cho-anh-em-trong-nha-binh-luan-bai-viet-nay-VCH9eNsEHHafL1W.jpg

"Một số nghiên cứu cho thấy rằng có một anh chị em khác giới thì bạn có thể có rất nhiều lợi ích thực sự ở tuổi vị thành niênNhiều người trong số những cặp anh chị em này trở nên gần gũi hơn trong suốt những năm tuổi thiếu niên vì họ trở thành nguồn thông tin tốt về người khác giới" - Jensen nói.

Dạy bạn cách sống độc lập và đầy tham vọng

Một cuộc khảo sát năm 2009 được thực hiện bởi các nhà tâm lý học người Anh cho thấy, người lớn lên cùng với ít nhất một người chị thì họ có quyết tâm và sống độc lập hơn so với những người lớn lên chỉ có anh trai.

Phát biểu trên Daily Mail, đồng tác giả nghiên cứu Tony Cassidy thuộc trường Đại học Ulster cho biết, "Sống trong một gia đình có chị em gái, bạn sẽ có sự khuyến kích nhiều hơn để có được sự quyết tâm, đồng thời, trong nội tâm của bạn cũng có sự mong muốn riêng để phấn đấu đạt được mục tiêu". 

Và làm thế nào để đạt được sự cân bằng

Cuộc khảo sát năm 2009, được thực nghiệm trên 571 người từ 17 đến 25 tuổi, phát hiện ra rằng chị gái có thể giúp anh chị em của họ đạt được bình an trong tâm hồn. Đặc biệt, những người có ít nhất một chị gái có khả năng đối phó tốt hơn với những vấn đề trong cuộc sống của họ và ít căng thẳng hơn. Họ hạnh phúc và lạc quan hơn so với những người bạn đồng trang lứa không có chị gái.

khoa-hoc-chung-minh-co-chi-gai-se-mang-lai-hang-ta-loi-ich-cho-anh-em-trong-nha-binh-luan-bai-viet-nay-5uICZXW1ODlEcle.jpg

Tại sao chính xác là chị em - không phải anh em - giúp bạn đạt được sự cân bằng? Lý giải là do tất cả đều liên quan đến cảm xúc, Cassidy nói. Những người chị gái có một "siêu năng lực" có thể giúp bạn mở lòng, trao đổi với họ nhiều hơn về những khó khăn trong cuộc sống, đồng thời, người chị là nền tảng giúp cổ vũ tình thần tích cực cho bạn.