24 GIỜ QUA

Hân Nguyễn chia sẻ
07:03 25-03-2018

6 phần không thể thiếu của một bài giới thiệu bản thân khi tham gia phỏng vấn bằng tiếng Anh

Tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi đi phỏng vấn xin việc là một trong những "độc chiêu" để một ứng viên có thể "hạ gục" nhanh chóng nhà tuyển dụng, đặc biệt khi tuyển các công việc có sử dụng tiếng Anh. - https://dateat.io

1. Thông tin khái quát về bản thân

Các thông tin đầy đủ gồm: Tên, tuổi, nghề, quê quán, tình trạng hôn nhân, chỗ ở hiện tại, cách liên hệ với bạn; Cha, mẹ (không cần kể tên, tuổi) nghề nghiệp, xuất thân.

2. Kinh nghiệm, kỹ năng học tập và làm việc

Hãy nêu tên trường cấp 3 của bạn nếu nó nổi tiếng. Sau đó, bạn cần khái quát quá trình học tập, môn giỏi, giáo viên yêu thích, thành tích, tại sao chọn trường và ngành đại học của bạn.

Tương tự là đại học. Ngoài ra, cần giới thiệu sơ lược về trường và khoa, nhận xét, cảm tưởng về trường, lớp, bạn bè, giáo viên, khóa học, thành tích, hoạt động, chiến dịch đã tham gia...

Bạn có thể là người đã từng làm qua nhiều công việc trước khi ứng tuyền. Cần liệt kê công việc 1, 2, 3... Với mỗi công việc nêu những điểm như làm sao có được, làm bao lâu, tại sao nghỉ, học được gì từ công việc...

Công việc hiện tại thì cần mô tả sơ lược và ngắn gọn. Sau đó chi tiết ở điểm làm gì trong công ty, làm bao lâu, thích hay không, công việc thú vị không, tại sao muốn đổi công việc...

3. Quá trình hoàn thiện bản thân

Bạn đã nhận ra khuyết điểm, đấu tranh khắc phục hoặc từ bỏ như thế nào? Trả lời câu hỏi này thể hiện bạn là người thông minh, dũng cảm, có ý chí, cầu tiến, cầu toàn ra sao.

Để khái quát được những vấn đề trên, trước khi phỏng vấn, bạn phải viết ra hết tất cả những điều, việc, thói quen, định kiến... nói chung, tức là những thứ trước kia bạn bị hạn chế, thiếu sót, vụng về, tự ti và bạn đã sửa chữa, cải thiện, khắc phục ra sao.

4. Tính cách cá nhân

Bạn có thể kể ra 3 tính cách và giải thích ngắn gọn tại sao mình nghĩ vậy. Ví dụ bạn nói mình thân thiện, bạn nên nói một số ý như sau: "Tôi thích gặp gỡ và kết bạn, thích nghe người khác nói, chia sẻ quan điểm. Tôi không muốn làm bạn tôi buồn. Tôi có nhiều bạn. Tôi thích giúp đỡ người khác. Tôi không nóng giận hay mất bình tĩnh một cách dễ dàng. Với tôi, nói lời tục tĩu là không chấp nhận được...".

5. Kế hoạch tương lai

Bạn nên chia kế họach ra làm 2 phần: Ngắn hạn và dài hạn. Ngắn hạn như tìm được việc tốt, học thêm kỹ năng, ngoại ngữ để dành tiền đóng góp giúp đỡ cho gia đình... Dài hạn như mở công ty hay việc kinh doanh riêng, học lên cấp cao hơn, xây nhà, đóng góp cho quê hương, đất nước... Lưu ý là kế hoạch này không được mâu thuẫn với tính cách và chuyên môn học vấn của bạn.

6. Triết lý sống của bản thân

Triết lý sống sẽ thể hiện niềm tin cuộc sống, trình độ tư duy và ý chí sinh tồn của bạn. Do vậy hãy chọn một câu nói, một trích dẫn, một câu danh ngôn mà bạn tin tưởng, yêu thích và giải thích thật súc tích ý nghĩa của nó.

Với 6 phần này, có lẽ không chỉ tiếng Anh mà cả trong tiếng Việt cũng sẽ đem lại hiệu quả tốt. Tất nhiên, phỏng vấn bằng tiếng Việt có những cách trình bày khác nhau, tự nhiên hơn, phù hợp văn hóa Việt Nam hơn.