24 GIỜ QUA

Jennifer chia sẻ
10:03 24-03-2018

Người bảo vệ qua đời vì lao vào đám cháy giải cứu hàng chục người trong vụ cháy chung cư : "Chú thà chết chứ không để cư dân chết"

Đó là ông Trần Văn An (hơn 45 tuổi), làm bảo vệ ở chung cư Carina Plaza. Ông đã 1 mình lao vào đám cháy giải cứu cư dân nhưng ông lại ra đi khiến người thân và đồng nghiệp không khỏi xót xa - https://dateat.io

Sau vụ cháy kinh hoàng vào rạng sáng 23/3 đến hiện tại mọi người vẫn chưa hoàn hồn, trong đám cháy này đã có tổng cộng 25 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Qua lời kể của 2 anh chàng bảo vệ trẻ tuổi Nguyễn Thanh Sang, Lê Gia An (cùng 20 tuổi, quê Bạc Liêu), 2 bảo vệ cứu hàng chục người trong đám cháy ở chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) chúng tôi biết được rằng, trong những người bảo vệ hôm ấy đã có 1 người ra đi mãi mãi,đó là ông Trần Văn An (hơn 45 tuổi), làm bảo vệ ở chung cư Carina Plaza

nguoi-bao-ve-qua-doi-vi-lao-vao-dam-chay-giai-cuu-hang-chuc-nguoi-trong-vu-chay-chung-cu-chu-tha-chet-chu-khong-de-cu-dan-chet-uvDJf86d9eroszS.png

2 bảo vệ Nguyễn Thanh Sang, Lê Gia An (Ảnh: ĐỨC TIẾN, báo Thanh Niên)

Như mọi đêm, ca trực ở chung cư có khoảng 12 người bao gồm: trực gác ở các block chung cư, cổng trong tòa nhà và trực dưới hầm giữ xe. Khi khói lửa bắt đầu bốc lên, nhiều bảo vệ thay nhau dùng bình chữa cháy mini dập lửa.

Còn ông An chạy lên từng tầng ở phía trên đập cửa từng hộ dân hô hoán rồi di chuyển các cư dân ở tầng thấp xuống đất, còn những người ở trên cao thì hướng dẫn chạy lên sân thượng để đến nơi an toàn. Ông An liên tục chạy lên chạy xuống để hỗ trợ các cư dân trong chung cư. Lúc ấy, Sang và Gia An cũng chia nhau đi khắp các tầng ở tòa nhà để tìm cách đưa các cư dân di tản.

“Lúc vừa cháy là chú An đi cứu người rồi. Tính chú em biết mà, những chuyện như vậy chú thà chết chứ không để cư dân chết. Tụi em gọi điện nhưng chú không nghe máy. Cứ tưởng chú đang bận cứu người nên thôi. Với lại lúc đó hai tụi em cũng lo đi cứu người nên cũng không để ý. Đến khi mọi chuyện ổn ổn đi tìm thì mới hay tin chú đã mất”, Gia An ngậm ngùi.

Thi thể ông An được cảnh sát tìm thấy và đưa về nhà xác Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong nỗi đau tột cùng của những người đồng nghiệp trẻ.

“Sáng đó, chú mới đem tờ đơn lên xin nghỉ phép 1 để về nhà. Lúc đó chú nói: “Xin nghỉ một ngày không được chắc tao xin nghỉ luôn”. Em mới nói chú nói gì kỳ vậy. Chú nghỉ 1 ngày thì nghỉ 1 ngày, có gì con cháu gồng gánh cho chứ có gì đâu. Vậy mà đến sáng hôm sau thì không còn cơ hội gặp lại chú nữa”, Gia An nói.

Sự hi sinh và mất mát này có lẽ ít người nhắc đến, nhưng ở đâu đó xin chú luôn bình an bởi với chúng tôi chú luôn là 1 người hùng. Cảm ơn những sự hi sinh thầm lặng ấy đã cứu hàng chục mạng người thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Cảm ơn các em Sang và An, những chiến binh của toà nhà Carina Plaza

(Tổng hợp)