24 GIỜ QUA

Bảo Ngọc chia sẻ
09:03 23-03-2018

Nhìn lại 1 năm chiến dịch giành vỉa hè cho người đi bộ: Bác Đoàn Ngọc Hải đáng được tôn vinh hơn là chỉ trích

Sau 1 năm kể từ ngày diễn ra chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ, dù chiến dịch không thành công nhưng phần nào thấy sự nỗ lực của nhà nước nhằm lấy lại vỉa hè, giúp đô thị đường phố thêm đẹp và gọn gàng, hãy cùng nhìn lại suốt hành trình đã diễn ra cách đây một năm để đòi lại chỗ đi bộ cho người dân. - https://dateat.io

Chiến dịch giành lại vỉa hè tại Việt Nam năm 2017 là cuộc chiến chống lấn vỉa hè, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ bắt đầu từ 16 tháng 1 tại quận 1 Thành Phố Hồ Chí Minh rồi tới thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận tại Việt Nam. Vỉa hè thật ra đã bị lấy mất từ rất lâu. Đến năm 1995 nghị định 36-CP về đảm bảo an toàn giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông đô thị ra đời. Nghị định này đưa ra nhiều quy định cấm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Đây là cơ sở pháp lý để người dân cũng như chính quyền lấy lại vỉa hè bằng các quy phạm pháp luật cụ thể. Thế nhưng tình hình vẫn không có chuyển biến tích cực nào rõ rệt.

nhin-lai-1-nam-chien-dich-gianh-via-he-cho-nguoi-di-bo-Vm1lJ2VE9x3QyC9.jpg

Cụ thể chiến dịch bắt đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, hội nghị tổng kết an toàn giao thông trên địa bàn năm 2016, chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đánh giá cao lãnh đạo quận 1 trong việc quyết liệt xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng cũng yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện khác phải trực tiếp ra đường để lập lại trật tự lòng lề đường, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Bắt đầu vào ngày 16/1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) dẫn đầu đoàn công tác gồm Quản lý trật tự đô thị, Công an quận 1 ra quân, chỉ đạo xử lý nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn. Ngày 20 tháng 2 năm 2017, ông Hải lại đích thân trực tiếp xuống đường chỉ đạo, dẫn đầu đoàn công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị, địa bàn kiểm tra là phường Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Cư Trinh.

Sau nhiều tiếng làm việc, ông Hải đã chỉ đạo đập 2 bồn hoa của Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 1 xây lấn ra vỉa hè; bậc thềm của trụ ATM trước cổng trung tâm; lập biên bản, cẩu 2 ôtô đậu trên vỉa hè trước cao ốc ở giao lộ Nguyễn Trãi - Nam Quốc Cang; phá dỡ các cầu phao bằng sắt để xe chạy lên vỉa hè... Sau quận 1, từ ngày 28/2, nhiều quận khác trên địa bàn TP HCM như quận 3, Phú Nhuận, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú... đồng loạt ra quân kiểm tra và xử phạt các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, trả lại lối đi cho người đi bộ.

nhin-lai-1-nam-chien-dich-gianh-via-he-cho-nguoi-di-bo-t3NmEsMMDZDkK6H.jpg

Trong chiến dịch "đòi vỉa hè" cho người đi bộ kéo dài 40 ngày qua, quận 1 đã xử phạt gần 1.000 trường hợp. Trong đó có hàng loạt ôtô biển xanh bị cẩu về trụ sở; nhiều công trình của cơ quan công quyền, cơ sở kinh doanh bị đập bỏ. Tổng số tiền thu được khoảng 500 triệu đồng. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cảm ơn và đánh giá cao những động thái của UBND quận 1. Ông yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện khác phải "học" cách làm quyết liệt của quận 1, chứ "không ngồi bàn giấy chỉ đạo".

Để thực hiện kế hoạch có hiệu quả, phó chủ tịch Quận 1 đã giao cho chủ tịch 10 phường liên tục trực tiếp ra quần để lấy lại vỉa hè trên 134 tuyến đường, ông Hải thậm chí đã phê bình nghiêm khắc 7 cán bộ, cách chức 1 cán bộ liên quan đến trật tự đô thị.

Tiếp đến thành phố Hà Nội ông Nguyễn Nguyên Quân, trưởng Ban đô thị HĐND TP Hà Nội, cho biết, Nhiều năm qua TP đều có ra quân, đều có các biện pháp xử lý. Tuy nhiên sau mỗi đợt, mọi việc lại trở lại ban đầu, lấn chiếm lại xảy ra.

Theo ông Quân, để giải quyết được tình trạng lấn chiếm vỉa hè, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống. Và chỉ khi người dân tự giác, cơ quan và lực lượng thực thi gương mẫu, khi đó trật tự vỉa hè mới được quản lý theo đúng nghĩa.Tại Hà Nội, tuy chưa có hành động quyết liệt, nhưng tại hội nghị quán triệt kế hoạch của thành phố về tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm trật tự giao thông, đô thị sáng 4-3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định mạnh mẽ: nếu lần này không dẹp được lấn chiếm vỉa hè, ông sẽ chỉ đích danh chỗ nào là của bí thư quận, chỗ nào của chủ tịch quận, chỗ nào có trưởng công an phường và kể cả lãnh đạo sở cũng có người nhà liên quan.

Ông Chung cũng công khai khẳng định gần như các cơ sở kinh doanh bia hơi đều có 'chống lưng'. Ông cho biết, “Phải có 'chống lưng' thì mới dám bán công khai (vi phạm vỉa hè - PV). Tôi đã có điều tra rất kỹ, 87% các quán đều có công an đứng sau. Tôi xin nói ở đây không phải chỉ có công an thành phố mà có cả các cục nghiệp vụ của Bộ. Hôm nay tôi nói công khai, điều đó là có thật." Ông Chung nêu rõ, khi ông làm giám đốc công an thành phố, ông đã có thống kê hơn 180 quán bia ở vỉa hè, có hơn 150 quán bia có công an đứng sau.

Sáng 14-3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu các phường, quận phải kiểm tra chéo lẫn nhau sau lập lại trật tự vỉa hè lần này, để không bị tái lấn chiếm vỉa hè. Ông cho biết: “Nhiều lần đã làm nhưng chưa thành công. Lần này từng phường, quận phải làm quyết liệt. Thành phố sẽ kiểm tra chéo các đơn vị và sẵn sàng công bố các điểm, đơn vị làm không quyết liệt”.Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm tuyên bố: " “Quận xác định sau tuyên truyền sẽ kiên quyết xử phạt. Phạt lần một, lần hai và đến lần ba là rút giấy phép kinh doanh”.

Vê chính sách thực hiện tại Hà Nội:

Phát biểu tại hội nghị, chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, cách làm của Hà Nội không ra quân ồn ào, mà phải bền vững để sau đó người dân không tái lấn chiếm, mọi người phải tâm phục, khẩu phục, có ý thức với thủ đô. Cuộc chiến giành lại vỉa hè phải qua 3 bước:

 • Bước 1: tuyên truyền nhắc nhở xuống từng gia đình. Chủ tịch xã, phường phải thành lập các tổ công tác. Từng tổ công tác xuống tận gia đình. Đầu tiên là tuyên truyền, thuyết phục.
 • Bước 2: bắt đầu kiểm tra nhắc nhở và định ra thời hạn thực hiện tự tháo dỡ.
 • Bước 3: bắt đầu cưỡng chế và phạt.

Về các đối tượng vi phạm lấn chiếm vỉa hè, ông Chung yêu cầu tập trung xử lý quyết liệt với 14 ngành hàng kinh doanh vi phạm lấn chiếm vỉa hè:

nhin-lai-1-nam-chien-dich-gianh-via-he-cho-nguoi-di-bo-WRtO23GO7GC0W03.jpg

 1. Các cửa hàng kinh doanh ăn uống.
 2. Hàng bán hoa trên vỉa hè và lấn chiếm hết vỉa hè. Yêu cầu chỉ giới đến đầu thì chỉ được bày bán từ đó trở vào.
 3. Những cửa hàng kinh doanh hoa quả, cũng lấn chiếm vỉa hè.
 4. Những cửa hàng kinh doanh đồ điện máy.
 5. Cửa hàng bán chè chén các loại.
 6. Cửa hàng sửa chữa xe máy. Vừa lấn chiếm vỉa hè, vừa gây ô nhiễm môi trường khu phố.
 7. Những cửa bàng bán quần áo, đồ thời trang, vừa lấn chiếm vỉa hè, vừa trưng người mẫu nhựa tận ra ngoài hè phố.
 8. Cửa hàng bán đồ thể thao, bán tranh nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè kinh doanh trên dọc phố Nguyễn Thái Học.
 9. Các điểm trông giữ xe trái phép trên vỉa hè.
 10. Các trường hợp kinh doanh, dán nhãn quảng cáo rao vặt.

Tiếp nữa là các trường hợp vi phạm về môi trường, vứt rác ra ngoài đường. Các trường hợp đeo bám khách du lịch. Các trường hợp sử dụng phương tiện ba bánh giả danh thương binh.

Theo thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm, trong 2 ngày 27 - 28/2, UBND quận đã huy động 1.562 người tham gia lập lại trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, qua đó đã xử lý 297 trường hợp vi phạm, phạt hơn 242 triệu đồng. Cụ thể, xử lý 112 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, ra quyết định xử phạt 129 triệu đồng; vi phạm trật tự ATGT 156 trường hợp, xử phạt 103 triệu đồng; vi phạm VSMT 29 trường hợp, xử phạt 10 triệu đồng. Các lực lượng chức năng đã tập trung xử lý 44 tụ điểm phức tạp theo chỉ đạo của UBND quận. Ngoài ra, lực lượng chức năng của quận đã thu giữ 235 bàn ghế các loại, tháo dỡ 81 mái che, bạt che, cầu dắt xe, ô dù, biển quảng cáo.

 

Những ấn tượng ban đầu: Ngày 16/1, “cơn lốc” khởi nguồn từ quận 1 và lan nhanh tới Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng… và Thủ đô Hà Nội. Sự nhanh, sự quyết liệt của quận 1 khiến nhiều người ngỡ ngàng, đến nỗi, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM còn ví đây như một “cơn lốc”. Ngày 28/2, Bộ Trưởng Công an Tô Lâm chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết không để tái diễn.

nhin-lai-1-nam-chien-dich-gianh-via-he-cho-nguoi-di-bo-WkwmJ0SVCVxG58C.jpg

Bắt đầu từ quận Hoàn Kiếm, chiến dịch lập lại trật tự đô thị đồng loạt diễn ra ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Sau 1 tháng, hè phố ở nhiều nơi đã trở nên thông thoáng hơn nhiều so với trước đây.

nhin-lai-1-nam-chien-dich-gianh-via-he-cho-nguoi-di-bo-DVTwmMqtanzcbMT.jpg

Theo thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm, chỉ trong 2 ngày 27 - 28/2, UBND quận đã huy động 1.562 người tham gia lập lại trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, qua đó đã xử lý 297 trường hợp vi phạm, phạt hơn 242 triệu đồng.Các lực lượng chức năng đã tập trung xử lý 44 tụ điểm phức tạp theo chỉ đạo của UBND quận. Ngoài ra, lực lượng chức năng của quận đã thu giữ 235 bàn ghế các loại, tháo dỡ 81 mái che, bạt che, cầu dắt xe, ô dù, biển quảng cáo.

Tái chiếm vỉa hè và chiến dịch thất bại: Từ lâu đời nay vỉa hè đã là một phần kế sinh nhai của người dân Việt Nam đặc biệt là các gánh hàng rong, đó cũng là một nét đẹp văn hóa của nước ta. Việc làm gay gắt của ông Hải cũng chưa thật sự thỏa lòng dân, nhiều gia đình bỗng chốc bị phá bậc tam cấp mà chưa có sự chuẩn bị hay báo trước khiến cho dân chúng phần nào phẫn nộ, rồi kế hoạch kẻ đường giới hạn 20 cm chừa ra trên vỉa hè cho người đi bộ phần nào còn chưa hợp lý và không giải quyết được vấn đề.Theo báo Tiền Phong trực tuyến, từ cuối tháng 3 đến nay (10.5), khi đoàn liên ngành quận 1 (TPHCM) tạm dừng kiểm tra, xử lý trật tự thì lòng lề đường, vỉa hè ở nhiều tuyến phố trung tâm quận bị tái chiếm trở lại…Trong khi đó, người dân vẫn tiếp tục loay hoay tìm nơi buôn bán, mưu sinh bởi đề án phố hàng rong, chợ phiên cuối tuần vẫn chưa chính thức hoạt động.

nhin-lai-1-nam-chien-dich-gianh-via-he-cho-nguoi-di-bo-Ul3HLD7dYA2MGyK.jpg

Sau 1 tuần ra quân, ngày 19-3 phương tiện truyền thông lại cho hay tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại Hà Nội đang có dấu hiệu tái diễn ở một số tuyến phố. Hàng Bạc, Hàng Mắm, Đinh Liệt, Tạ Hiện,Tôn Đản... vỉa hè lại bị lấn chiếm để kinh doanh. Điều đáng nói, những điểm lấn chiếm lại chỉ cách trụ sở Công an phường vài chục mét. Nhiều tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm chưa cải thiện được nhiều. Không chỉ là vỉa hè, mà ngay cả lòng đường, người đi bộ cũng khó khăn khi đi qua những tuyến phố này. Hầu hết những điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè và lòng đường đều là những hộ có diện tích nhà hàng khá rộng.

Theo ANTV, vỉa hè Hà Nội một tháng sau khi chính quyền Hà Nội ra quân dẹp loạn vỉa hè, đã có những vi phạm được chấn chỉnh, xử phạt. Tuy nhiên, sự thông thoáng này không tồn tại được lâu khi vào buổi tối, hàng quán và bãi đỗ xe lại bủa vây bít hết lối đi.Việc giành lại vỉa hè không phải là việc làm một sớm một chều có thể thực hiện được thành công và triệt để. Người dân Việt ta vốn không có ý thức cao, nên việc này phải thành một cuộc cách mạng, thực hiện dần dần và phải có kế hoạch dài hạn triệt để thì vỉa hè mới có thể giành lại, bên cạnh đó cần có những giải pháp để giải quyết các vấn đề tồn đọng. Việc để xe lấn chiếm hay các biển quảng cáo thì còn tùy thuộc rất nhiều vào ý thức và nhận thức của mỗi con người.

Bảo Ngọc (tổng hợp)