24 GIỜ QUA

Thanh Nguyệt chia sẻ
09:03 23-03-2018

Món rẻ "như cho" này của Việt Nam lại là món "quý tộc" ở Tây Ban Nha chỉ "tầng lớp thượng lưu" mới được ăn

Angulas, tên gọi khác của lươn con, có giá trên trời nhưng vì sao mọi người vẫn muốn thưởng thức nó? - https://dateat.io

Được mệnh danh là món ăn đắt nhất Tây Ban Nha với giá lên đến 1000 euro/kg (khoảng 28 triệu đồng), hẳn ai cũng tự hỏi tại sao lươn con lại đắt như vậy.

Khi còn sống, chúng nhìn trong suốt, nhỏ li ti và trơn trượt như những con rắn con nhưng khi được chế biến, chúng trở nên đục giống như những con giun chết. 

mon-an-dat-nhat-o-tay-ban-nha-laluon-UXc1cajACsjSl6K.jpg

Nhưng nhiều người lại sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để thưởng thức món ăn này khiến cho ngay cả dân bản địa cũng cảm thấy khó hiểu. 

Công thức của món ăn này khá đơn giản, chỉ cần rán tỏi, ớt và dầu oliu rồi cho lươn vào, ta đã có món ăn giành cho giới thượng lưu.

mon-an-dat-nhat-o-tay-ban-nha-laluon-AAVU1cTGtTqsa7v.jpg

Công thức đơn giản cho món lươn: tỏi, ớt và dầu oliu

Vậy tại sao nó lại có giá cao ngất ngưỡng như vậy?

Đó là bởi vì phải mất đến 2 năm trứng của lươn mới trôi dạt đến vùng bờ biển Tây Ban Nha. Mùa thu hoạch bắt đầu vào tháng 11, và thời điểm tốt nhất để bắt lươn là vào những buổi tối lạnh nhất, mưa nhiều nhất khi thủy triều mạnh và nước đục.

mon-an-dat-nhat-o-tay-ban-nha-laluon-HSJnKoDtpGZMZAI.jpg

Khi được hỏi có gì đặc biệt ở angulas, đầu bếp kiêm ngư dân José Gonzalo Hevia trả lời rằng bí mật nằm ở kết cấu của chúng. Nhà hàng của ông có người thậm chí quay trở lại đến 30 lần trong mùa để thưởng thức món ăn này.

mon-an-dat-nhat-o-tay-ban-nha-laluon-mBJ7WAasHJCx1cv.jpg

Đây còn là văn hóa của người dân, là sợi chỉ kết nối tầng lớp lại với nhau.

Tuy từng bị đánh giá thấp khi làm thức ăn cho lợn, giờ đây angulas đã trở thành món ăn thể hiện đẳng cấp và ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn.

Thanh Nguyệt (theo BBC)